Nhìn Lại – Khóa 1 năm 2011

Trong năm 2011, ba ngày Đại Hội Kỷ Niệm 45 Năm Ngày Học Viện CSQG – VNCH tại San Jose California ( July 2nd , 3rd ,4th  2011) là một sự kiện quan trọng  không bao giờ có thể phai nhòa trong ký ức của người cựu Sĩ Quan HV-CSQG chúng ta. Sau bao nhiêu năm nổi trôi theo vận nước, rồi bao nhiêu tháng ngày lưu lạc nơi xứ người, từ những chàng trai, cô gái trẻ trung năng động đã từng đem tài trí ra phục vụ cho lý tưởng Quốc Gia Dân Tộc, giờ đây tuổi già chồng chất, sức khỏe đang cạn kiệt, nhiều bạn đồng môn đã vĩnh viễn ra đi. Chúng ta, những người may mắn còn lại, mặc dù mắt đã mờ, chân đi không vững, da nhăn, tóc bạc, tài chánh khó khăn nhưng đã cố gắng tìm về với nhau trong những ngày Đại Hội yêu thương vừa qua.

Riêng anh chị em Khóa 1 (cựu BTV và TSV) một số vì hoàn cảnh gia đình như làm ăn, giữ cháu, sức khỏe yếu kém… không về dự được, số còn lại về tham gia Đại Hội cũng rất đông đảo. Theo ghi nhận của bạn Phan quang Nghiệp (trong ban tiếp đón K1) thì chính thức có 73 K1 ghi tên về dự, ngoài ra có một số bạn đến phút chót mới về, xin lỗi thiếu sót nầy vì không ghi nhận được đầy đủ. (Xin xem danh sách đính kèm)

Đại Hội 45 năm Học Viện là một dấu ấn tuyệt vời trong tâm khảm mỗi cựu SVSQ HV chúng ta. Một lần nữa cũng chưa đủ, để nói lên lời cám ơn và tuyên dương bạn Dư quang Nê cùng tất cả các thành viên trong ban tổ chức Đại Hội. Các bạn đã làm sống lại không khí hào hùng của những ngày Cảnh Lực, ngày Quân lực 19/6 , ngày Quốc KhánhVNCH xa xưa, đã làm cho chúng tôi cảm thấy như hoàn toàn trẻ lại. Riêng với K1, các bạn đại diện cho K1 Bắc Cali đã ưu ái dành cho anh chị em từ xa về  những tình cãm đặc biệt mà bản thân tôi không đủ chữ nghĩa để diễn tả hết được. Nhân đây Căn Nhà Nhỏ xin được đại diện các bạn đồng môn gởi lời cám ơn trìu mến đến bạn Đinh văn Hạp, Phan quang Nghiệp, Trần đức Túc, Trần quốc Nại, Nguyễn hữu Nhật và các bạn khác…đã dành cho chúng tôi những ngày tuyệt vời ở San Jose. Ngoài việc sắp xếp chỗ ăn chỗ ở, các bạn K1 Bắc Cali đã dành cho chúng ta một đêm Hội Ngộ sơ khởi bằng một bữa cơm thân mật tại nhà hàng King Grab. Và chính ở nơi nầy, sau 45 năm gặp lại, bao nhiều bồi hồi xúc động, có nhiều bạn vì quá lâu nay mới gặp lại, phút trùng phùng chưa nhận ra nhau , nhưng vài giờ  mới nhớ ra nhau, thôi thì :

Gặp nhau tay bắt mặt mừng
Bàng hoàng như thể tưởng chừng trong mơ.

(Thơ NCV)

Hoặc là:

Chim mỏi cánh về đây điểm hẹn (San Jose)
Không mất nhau Khóa 1 vẫn còn đây

Tươi nụ cười để sống phút giây
Đời trẻ lại, tình như trang giấy
(thơ Cò Tém
)

(Cheer mừng hội ngộ)

Trước Đại Hội là ngày Tiền Đại Hội để cho từng khóa họp riêng. Hôm qua chỉ mới ngỡ ngàng gặp lại, hôm nay mới là ngày thật sự nhận nhau dễ dàng hơn và tâm sự với nhau chí tình hơn. Ôi thôi bao nhiêu kỷ niệm cũ hiện về nói không sao hết được.

 

Vui quá đi thôi phải không các bạn?
Gặp lại nhau ngày khóa 1 tương phùng.
nói nói cười cười mà lệ rưng rưng,
………………………….

Tay bắt mặt mừng một lần tao ngộ.
Bốn mươi lăm năm biết bao vui khổ,
Dù bao khó khăn cũng gắng tìm về,

 Như giấc chiêm bao gặp lại bạn bè
Sống lại trong ta khung trời kỷ niệm,
Với bạn, với thầy, với đời Học Viện.
Mong sao luôn gắn bó cho đến mãn đời.

(Thơ Tống phước Kiên)

Trong ngày Tiền Đại Hội có hai điều quan trọng mà chắc chắn không có bạn nào quên được. Đó là  nghi lễ tưởng niệm Cố Viện Trưởng Đàm trung Mộc và tưởng nhớ các bạn đồng môn K1 đã vỉnh viển ra đi khỏi 4 vùng chiến thuật. K1 Phan quang Nghiệp với bộ quốc phục cổ truyền áo dài khăn đóng đứng chủ lễ trang trọng dâng sớ, Trưởng khóa Nhữ đình Toán xướng tên các cố đồng môn xấu số, bên cạnh đó K1 Nguyễn Hữu Nhật phụ trách gõ cồng chiêng tạo nên bầu không khí tiết thương vô cùng.
Điều thứ hai là toàn thể anh chị em đồng môn K1 đã nhất trí bầu chọn K1 Nhữ đình Toán vào vị trí Trưởng Khóa Cựu SVSQ K1 trong một không khí vui tươi chan chứa tình Học Viện.

Rồi ngày Đại Hội đến trong khung cảnh trang nghiêm hoành tráng. Tiếng hô sang sảng của K3 Thái văn Hòa: Nghiêm, Nghỉ, Đứng lên, Ngồi xuống…Hơn 400 cựu Sinh Viên Sĩ Quan Cảnh Sát hô theo nhịp nhàng như tiếng hô vang ngày nào trong Học Viện. Bọn mình đứa nào cũng răm rắp làm theo thật vui, thật hào hứng mà quên đi mất cái đau lưng, mỏi cẳng của tuổi đời trên dưới 70.

Trong lần Đại Hội nầy, bạn Nhữ đình Toán đã xuất sắc hoàn thành đúng lúc Tập Kỹ Yếu K1 xinh xắn, tràn ngập bài vở, hình ảnh xưa, nay của một số bạn K1 mà bạn Toán đã gom góp lại được. Mọi người rất vui và hạnh phúc khi ôm trong tay tập Kỷ Yếu K1 thân thương nầy, đến nổi từ Houston xa xôi bạn K1 Nguyễn ngọc Kính ( hổn danh là Cò Tém) phải thốt lên rằng:

Tươi nụ cười để sống phút giây
Đời trẻ lại, tình như trang giấy
(thơ Cò Tém
)

Nhưng rồi cũng đến lúc phải chia tay trở về với gia đình con cháu, với tuổi già và bao nhiêu điều cần phải lo toan. Trong sự quyến luyến đó, ai nấy đều có chung  một mong mỏi là còn đủ sức khỏe và hẹn gặp lại nhau 5 năm nữa, trong ngày Hội Ngộ 50 năm Học Viện CSQG. Ta hảy nghe lời nhắn nhủ sau đây của K1 Nguyễn hữu Nhật:

 Ngày Hội Ngộ quá vui mừng không kể xiết
Xin các bạn gìn giữ sức khỏe cho 50 năm
Lời góp nhặt gởi tâm tình Học Viện khóa 1
Không bao giờ phai cho đến cuối đời

(Thơ Nguyễn hữu Nhật)

 Hoặc là:

tạm biệt San Jose
trở về Kansas
với nhiều kỷ-niệm
còn mãi vương đầy
nhớ thầy nhớ bạn
nhớ về Học Viện
tháng cũ ngày xưa
thương mấy cho vừa

 (Thơ Trần ngọc Thạch)

Sau khi Đại Hội bế mạc, ngày 4 tháng bảy bạn Phan quang Nghiệp là một trong các hướng dẫn viên đưa bạn đồng môn du lịch thắng cảnh San Francisco. Anh chị em về dự Đai Hội lại được đi du lịch vùng Vịnh một công hai chuyện thật tiện lợi và thú vị vô cùng.

Đặc biệt trong chuyến du ngoạn nầy K1 Phan quang Nghiệp đã đưa ra project tương trợ cho hai K1 còn lại ở Việt Nam. Đó là K1 Hà thị Hạnh và K1 Nguyễn văn Suốt. Kết quả được đa số đồng môn hưởng ứng. Số tiền yểm trợ thu được tổng cộng là :$980.00  Sau đó Trưởng khóa Nhữ đình Toán bỏ thêm $20 cho đủ $1,000  và đã nhanh chóng chuyển về Việt Nam cho hai bạn K1 Hà thị Hạnh $600 và K1 Nguyễn văn Suốt $400.

Một vài sinh hoạt nho nhỏ của gia đình K1 mà Căn Nhà Nhỏ ghi nhận sau Đại Hội là buổi hội ngộ của anh em K1 Nam Cali ngày 19/10/2011 với K1 La văn Thái từ Việt Nam qua và K1 Nguyễn minh Trí từ Washington DC tới.

Và chuyến ghé thăm Houston ngày 27/11/2011của K1 Nguyễn năng Thỏa được Cò Tém và một số anh em K1 ở đây ân cần tiếp đón.

Ngày 2 tháng 8 năm 2011 Căn Nhà Nhỏ được xây dựng xong và mở cửa chào đón tất cả các bạn đồng môn vào thăm và đóng góp thơ, văn cho căn nhà xinh xắn thêm. Với hoài bảo tiếp nối tập san Kỷ Yếu K1 phát hành trong ngày Đại Hội, thì đây, Căn Nhà Nhỏ sẽ là Kỷ Yếu K1 Online kết nối vòng tay yêu thương của các bạn lại với nhau hằng ngày, hằng giờ, chứ để đến 5 năm nửa mới ra một Kỷ Yếu mới thì sợ e không còn kịp với vài người.

Trước khi bước qua năm mới 2012, Căn Nhà Nhỏ mạo muội gom góp và ghi ra đây những sinh hoạt thân thương mà K1 chúng ta đã làm trong năm qua. Chắc chắn là không đầy đủ và thiếu sót vì còn nhiều tin tức ở các bạn mà căn nhà nhỏ chưa thu thập được. Mong rằng trong tương lai, nếu có gì vui, buồn,như  họp mặt, liên hoan, thăm viếng…thì xin các bạn  vui lòng gởi cho chúng tôi hình ảnh và tin tức sinh hoạt tại địa phương  để Căn Nhà Nhỏ đưa lên cho tất cả các bạn đồng môn được biết. Trong khi thực hiện bài vở, chúng tôi có lúc lầm lẫn tên của các bạn, viết sai chính tả (thường xuyên) hay sai từ… và đã được các bạn nhắc nhở. Chúng tôi chân thành cám ơn các bạn và mong rằng các bạn tiếp tục giúp đở như vậy trong tương lai để Căn Nhà Nhỏ khởi sắc hơn.

(mặc dù năm 2011  K1 có vài sự mất mát nhưng căn nhà nhỏ không muốn ghi vào đây để chúng ta vui xuân được trọn vẹn)

K1 Nguyễn công Vinh

Bài này đã được đăng trong Tâm Tình K1, Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.