Điếu văn & Tiểu sử cố Thiếu Tá Huỳnh Diễn

Diếu van7 & tiêu sử
(
Điếu văn nầy do K1 Phan Quang Nghiệp biên soạn và sẽ đọc trong lễ phủ cờ cho cố Thiếu Tá Huỳnh Diễn vào lúc 12 giờ PM Thứ Bảy ngày 26 tháng 12 năm 2015)

Kính thưa Chị Diễn và các cháu,

Kính thưa quý thân bằng quyến thuộc của Bạn Huỳnh Diễn,
Kính thưa quý vị,

Chúng tôi, một số cựu viên chức CSQG một thời cùng thụ huấn dưới mái trường Học Viện CSQG, và từng làm nhiệm vụ Bảo Quốc An Dân dưới Chính Thể Việt Nam Cộng Hoà với người quá cố là : Cố Thiếu Tá Huỳnh Diễn. Hôm nay, chúng tôi tề tựu tại đây, đại diện cho những người từng phục vụ trong Lực Lượng CSQG VNCH, xin được long trọng cử hành lễ phủ Quốc Kỳ VNCH Nền Vàng Ba Sọc Đỏ lên Linh Cữu Cố Thiếu Tá Huỳnh Diễn. Năm xưa cũng chính dưới lá cờ nầy Thiếu Tá Huỳnh Diễn đã từng quỳ xuống giơ tay tuyên thệ thề suốt đời sẽ trung thành.

Kể từ khi tốt nghiệp Học Viện CSQG cũng như trải qua bao nỗi thương đau tủi nhục khi Nước Mất Nhà Tan với hơn 13 năm dài trong ngục tù của cộng sản Bắc Việt, Cố Thiếu Tá Huỳnh Diễn vẫn luôn luôn nêu cao dũng khí, tận tụy hoàn thành trách nhiệm của người sĩ quan CSQG và giữ vững lòng kiên trung, hiên ngang không khuất phục trước quân thù. Trước những khí phách hào hùng đó, Thiếu Tá HD thật xứng đáng để được phủ lá Quốc Kỳ thân yêu của Tổ Quốc VNCH mà anh đã suốt đời phục vụ.

Sau đây, tôi xin đọc sơ lược đôi nét về cuộc đời của Cố Th.Tá HD :
– Cố Thiếu Tá Huỳnh Diễn sinh trưởng trong một gia đình nghèo khó thuộc Làng Phú Mậu Tỉnh Thừa Thiên Huế. Cha chết sớm, mẹ goá con côi không anh chị em, một mình mẹ già tần tảo nuôi con ăn học nên người.
-Lúc nhỏ học Tiểu Học tại Trường Phan-Xi-Cô Làng Phú Mậu
– Thi đỗ vào Đệ Thất và theo học hết bậc Trung Học tại Trường nổi tiếng nhất đất thần kinh: đó là trường Trung Học Công Lập QUỐC HỌC Huế.
– Năm 1965: Thi đậu vào Khoá 1 Biên Tập Viên CSQG.
– Năm 1966: thụ huấn khoá 1/BTV Học Viện CSQG Sàigòn
– Tháng 1/1967: Sau khi tốt nghiệp K1/HVCSQG, phục vụ tại Ty CSQG Hải Cảng thuộc Nha CSQG Đô Thành SàiGòn.
– Năm 1971: Giữ Chức Vụ Chỉ Huy Trưởng BCH/CSQG Quận Tam Bình, Tỉnh Vĩnh Long
– Năm 1973: Thăng cấp Thiếu Tá chức vụ Chỉ Huy Trưởng BCH CSQG Quận Vũng Liêm, Tỉnh Vĩnh Long.
– Từ 1975 đến 1988: Tù nhân Cộng Sản Bắc Việt: Trại Hà Tây (Hà Sơn Bình), Trại Nam Hà (Hà Nam Ninh)
– Tháng 8/1993: Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO 17, cư ngụ tại Thị Xã Redwood City, Tiểu Bang California, Hoa Kỳ
– Năm 1994-2015: Uỷ Viên BCH Hội Ái Hữu LL/CSQG Bắc Cali/ Đặc Trách vùng Redwood City.
– Thiếu Tá HD qua đời lúc 10:55sáng ngày 20-12-2015 tại Redwood city, Hưởng Thọ 73 tuổi.

Kính thưa quý Vị,
Sau đây, xin phép quý vị cho chúng tôi có đôi lời vĩnh biệt người bạn thân thiết, người chiến hữu kiên cường của chúng tôi:

Thưa bạn Huỳnh Diển thân mến,
Mới hôm nào sau lễ Thanksgiving, chúng tôi gồm 7 người đại diện Khoá 1 Học Viện đã đến Redwood thăm anh. Anh nằm đó còn nhận ra chúng tôi, mắt mở ra đôi môi mấp máy như muốn nhắn nhủ điều gì. Chị Diễn nói, “anh yếu lắm ăn uống khó khăn, hôm nay ảnh nhận ra có các anh lên thăm nên mới mở mắt và mấp máy làn môi.”  Thế mà hôm nay bạn đã  ra người thiên cổ từ bỏ chúng tôi, từ bỏ gia đình để đi đến một miền miên viễn xa xôi nào !!

Bạn Diễn thân,
Nhớ ngày nào tôi, bạn và hơn 30 anh em khác đáp chuyến bay C130 từ Huế vào Sài Gòn để theo học  Khoá 1 BTV Học Viện CSQG. Trải qua gần một năm tại quân trường Học Viện, chúng ta đã coi nhau như thể anh em. Đến khi ra trường mỗi người một nẻo trên 4 vùng chiến thuật để phục vụ người dân chống lại bọn cộng sản xâm lăng. Được biết bạn là con nhà nghèo, mẹ goá  con côi, Mẹ bạn vẫn hằng mong con được về quê phục vụ để được gần mẹ hầu có thể giúp gì cho mẹ… Nhưng bạn lại bốc thăm trúng Ty Hải Cảng Sài Gòn. Người ngoài cứ tưởng về được ở Sài Gòn là sướng lắm ! Nhưng ở trong chăn mới biết chăn có rận, Ty Hải Cảng đang dưới sự chỉ huy của một vị chỉ huy nổi tiếng “hắc ám” trong ngành, Bạn bì đì sát ván… Rồi sau đó được thuyên chuyển về Vùng 4 tưởng đâu thoát nạn nhưng lại được cử làm cấp chỉ huy ở các quận xa xôi, mất an ninh: Quận Tam Bình, rồi quận Vũng Liêm, Tỉnh Vĩnh Long. Tình hình chiến sự leo thang an ninh nguy hiểm nên bạn và gia đình vợ và các con không được sống bên nhau: vài ba tháng mới về thăm gia đình vài ngày rồi vội vã ra đi … Năm 1974 được thăng cấp Thiếu Tá vinh quang chưa vui mừng được bao lâu thì ngày đen tối  30-4-75 ập đến như trời sập. Nếu Bạn không nhanh chân chạy trốn  thì đã chịu chung số phận với Ông Quận Trưởng Vũng Liêm và một nhân viên CSĐB bị VC kết án tử hình, bị đâm cho đến chết rồi đem treo xác trên một trụ xi măng bên bờ sông Cái cho sình thối mà không cho ai nhận chôn cất..

Thế rồi một lần nữa bạn lại phải xa lìa mẹ già vợ dại con thơ để đi tù mút mùa Lệ Thuỷ… đến 13 năm sau tháng tư đen tối. Nhưng cuối cùng cũng may bạn còn mang được cái thân tàn về gặp lại vợ con.

 Vì hoàn cảnh nhà nghèo không đủ tiền lo dịch vụ nên mãi đến năm 1993 bạn mới được qua Mỹ thoát khỏi cái hoả ngục cộng sản Việt Nam đáng nguyền rủa đến muôn đời…

Anh Huỳnh Diễn thân mến,
Chúng tôi rất thương mến và quý trọng anh, mặc dù ở xa nhưng anh chị vẫn luôn tham dự mọi sinh hoạt của Hội. Chúng tôi không thể nào quên những lần lên thăm bạn và rất mừng khi anh chị và các cháu sở hữu được một chung cư 4 căn. Anh chị ở một căn còn 3 căn cho mướn, các con đều khôn lớn thành đạt. Chúng tôi được anh chị và các cháu đãi ăn những món bánh nậm, bánh bèo, bánh canh Nam Phổ, bún bò Mụ Rớt…rất ngon của Xứ Huế thân yêu…

Bạn Diễn ơi! Hồi thời Trung học mình học thơ Nguyễn Công Trứ có câu là:

Nhân sinh Tự cổ thuỳ vô tử
Lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh”

(Có nghĩa là con người từ xưa ai mà không chết, Miễn giữ được tấm lòng son với sử xanh.)

Hôm nay bạn đã vĩnh viễn ra đi nhưng tấm lòng sắt son của bạn với Tổ quốc, với gia đình, với chúng bạn vẫn mãi mãi còn lưu lại nơi chúng tôi.

Thôi thì sanh ký tử qui, sống gởi thác về.  Bạn hãy về nơi mà bạn mong muốn. Nguyện cầu cho hương linh bạn được an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng.

Vĩnh Biệt bạn, người bạn thân thương: Cố K1 HD, cố Thiếu Tá CSQG Huỳnh Diễn

Xin tiễn bạn 2 câu Kiều :

Sinh rằng từ thuở tương tri
Tấm riêng, riêng những nặng vì nước non.
(Nguyễn Du /Truyện Kiều)

(Xin anh Hoà và quý anh tiếp tục phần nghi lễ).

K1 Phan Quang Nghiệp kính bái.

Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.