Kinh nghiệm của một người ở Seattle vừa chửa hết bịnh coronavirus Covid-19

Elizabeth Schneider

March 8 at 11:51 AM ·  (Bài do Google chuyễn ngữ)

Tôi đã có COVID-19 và đây là câu chuyện của tôi. Tôi đã đăng bài này công khai ra khỏi một số yêu cầu từ bạn bè, những người yêu cầu tôi chia sẻ. Tôi hy vọng nó cung cấp cho bạn một số thông tin tốt và yên tâm!

Đầu tiên làm thế nào dễ dàng bạn có thể nhận được nó. Tôi tin rằng tôi đã bắt được nó khi tham dự một bữa tiệc nhỏ tại nhà mà không ai bị ho, hắt hơi hoặc biểu hiện bất kỳ triệu chứng bệnh nào. Có vẻ như 40% những người tham dự bữa tiệc này đã kết thúc bệnh. Các phương tiện truyền thông nói với bạn để rửa tay và tránh bất cứ ai có triệu chứng. Tôi đã làm. Không có cách nào để tránh việc này, ngoại trừ việc tránh tất cả những người khác. 40% số người bị bệnh trong vòng 3 ngày sau khi tham dự bữa tiệc với tất cả các triệu chứng giống nhau / tương tự bao gồm cả sốt.

Thứ hai, các triệu chứng dường như khác nhau tùy thuộc vào hiến pháp và / hoặc tuổi của bạn. Hầu hết bạn bè của tôi đã nhận được nó là vào cuối những năm 40 đến đầu những năm 50. Tôi đã ở giữa tuổi 30. Đối với chúng tôi đó là đau đầu, sốt (trong 3 ngày đầu liên tục và sau đó tắt và sau 3 ngày), đau nhức cơ thể nghiêm trọng và đau khớp, và mệt mỏi nghiêm trọng. Tôi bị sốt tăng vọt vào đêm đầu tiên đến 103 độ và cuối cùng xuống đến 100 và sau đó là mức thấp 99,5. Một số người bị tiêu chảy. Tôi cảm thấy buồn nôn một ngày. Một khi hết sốt, một số người bị nghẹt mũi, đau họng. Chỉ có rất ít người trong chúng ta bị ho nhẹ. Rất ít người bị tức ngực hoặc các triệu chứng hô hấp khác. Tổng thời gian bị bệnh là 10-16 ngày. Vấn đề chính là không báo cáo ho hay khó thở, nhiều người trong chúng ta đã từ chối kiểm tra. Tôi đã được thử nghiệm thông qua Nghiên cứu Cúm Seattle. Đây là một nghiên cứu NGHIÊN CỨU tại Seattle và họ đã thử nghiệm các tình nguyện viên về các chủng cúm để nghiên cứu truyền bệnh trong cộng đồng. Vài tuần trước, họ đã bắt đầu thử nghiệm một tập hợp con ngẫu nhiên của các mẫu để tìm nhiễm COVID-19. Họ đã gửi mẫu của tôi đến Sở Y tế Công cộng Quận King để xác nhận; tuy nhiên, tôi được cho biết rằng tất cả các mẫu đã được thử nghiệm dương tính trong nghiên cứu đã được xác nhận bởi Bộ Y tế Công cộng.

Kể từ thứ Hai ngày 9 tháng 3, đã 13 ngày kể từ khi các triệu chứng của tôi bắt đầu và hơn 72 giờ kể từ khi cơn sốt của tôi giảm bớt. Sở Y tế Công cộng Quận King khuyên bạn nên cách ly trong 7 ngày sau khi bắt đầu có triệu chứng hoặc 72 giờ sau khi hết sốt. Tôi đã vượt qua cả hai thời hạn vì vậy tôi không còn tự cô lập mình nữa. Tôi đang tránh hoạt động vất vả và đám đông lớn và rõ ràng tôi sẽ không đến gần bạn nếu tôi gặp bạn ở nơi công cộng. Tôi đã không nhập viện. Không phải mọi quốc gia đều nhập viện cho tất cả mọi người bị nhiễm COVID-19 và trong trường hợp của tôi, và trong nhiều trường hợp khác, tôi thậm chí không đến bác sĩ vì tôi đã tự phục hồi và cảm thấy đó chỉ là một chủng cúm khó chịu khác với những người tôi đã được bảo vệ bằng vắc-xin cúm mùa này.

Tôi cũng thực sự tin rằng việc thiếu kiểm tra đang dẫn đến việc mọi người tin rằng họ chỉ bị cảm lạnh hoặc một thứ gì đó khác xuất hiện trước công chúng và lan truyền nó. Và những người tệ hơn không có triệu chứng cũng đang lây lan nó như trong trường hợp một người tham dự một bữa tiệc hoặc họp mặt xã hội không có triệu chứng.

Tôi biết một số người đang nghĩ rằng điều này có thể có thể làm được Tôi hy vọng nó không được nhưng tôi tin rằng việc thiếu thử nghiệm sớm và lan tỏa đã làm hỏng khả năng của cộng đồng để tránh bệnh tật ở Seattle. Tất cả những gì tôi biết là Seattle đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng và mặc dù tôi đã tốt hơn bây giờ nhưng tôi không muốn căn bệnh rất khó chịu này xảy ra với bất cứ ai.

Một điều mà tôi tin rằng có thể đã cứu tôi khỏi các triệu chứng hô hấp tồi tệ hơn là tôi thường xuyên uống Sudafed, sử dụng thuốc xịt mũi Afrin (3 lần xịt vào mỗi lỗ mũi, 3 ngày một lần và sau đó nghỉ 3 ngày) và sử dụng Neti nồi (với nước tinh khiết). Điều này có thể đã giữ cho xoang của tôi rõ ràng và ngăn chặn các triệu chứng lây lan đến phổi của tôi. Đây không phải là lời khuyên y tế: Tôi chỉ đơn giản là chia sẻ những gì tôi đã làm và tương quan với thực tế là tôi không có triệu chứng hô hấp. Cả hai có thể hoàn toàn không liên quan dựa trên chủng virus và tải lượng virus mà tôi nhận được.

Tôi hy vọng thông tin này sẽ giúp ai đó tránh bị bệnh và / hoặc đẩy đi xét nghiệm sớm hơn là muộn hơn để bạn biết cách ly trước khi bệnh nặng hơn hoặc được chăm sóc y tế nếu bạn bị suy hô hấp. Rửa tay không đảm bảo bạn sẽ thắng bị bệnh, đặc biệt là khi những người không có triệu chứng truyền nhiễm và có thể đứng ngay cạnh bạn trong bất kỳ tình huống xã hội nào. Bạn có nhiều khả năng sẽ không chết, nhưng bạn có muốn mạo hiểm lây lan nó cho người thân trên 60 tuổi hoặc người có vấn đề về miễn dịch không? Giữ sức khỏe nhé mọi người!

I had COVID-19 and here is my story. I made this post public out of several requests from my friends who asked me to share. I hope it gives you some good information and peace of mind!

First how easily you can get it. I believe I caught it when attending a small house party at which no one was coughing, sneezing or otherwise displaying any symptoms of illness. It appears that 40% of the attendees of this party ended up sick. The media tells you to wash your hands and avoid anyone with symptoms. I did. There is no way to avoid catching this except avoiding all other humans. 40% of folks were all sick within 3 days of attending the party all with the same/similar symptoms including fever.

Second, the symptoms appear to be different depending on your constitution and/or age. Most of my friends who got it were in their late 40s to early 50s. I’m in my mid 30s. For us it was headache, fever (for first 3 days consistently and then on and off after 3 days), severe body aches and joint pain, and severe fatigue. I had a fever that spiked the first night to 103 degrees and eventually came down to 100 and then low grade 99.5. Some folks had diarrhea. I felt nauseous one day. Once the fever is gone some were left with nasal congestion, sore throat. Only a very few of us had a mild itchy cough. Very few had chest tightness or other respiratory symptoms. Total duration of illness was 10-16 days. The main issue is that without reporting a cough or trouble breathing many of us were refused testing. I got tested through the Seattle Flu Study. This is a RESEARCH study here in Seattle and they have been testing volunteers for strains of the flu to study transmission within the community. A few weeks ago, they started to test a random subset of samples for COVID-19 infection. They sent my sample to the King County Public Health Department for confirmation; however, I was told that all of the samples that have tested positive in the research study have been confirmed by Public Health.

As of Monday March 9th, it has been 13 days since my symptoms started and more than 72 hours since my fever subsided. The King County Public Health Department is recommending you stay isolated for 7 days after the start of symptoms or 72 hours after your fever subsides. I have surpassed both deadlines so I am no longer isolating myself however I am avoiding strenuous activity and large crowds and I obviously will not come near you if I see you in public. I was not hospitalized. Not every country is hospitalizing everyone with a COVID-19 infection and in my case, and in many other cases, I didn’t even go to the doctor because I was recovering on my own and felt it was just a nasty flu strain different from the ones I have been protected from with this season’s flu vaccine.

I also truly believe the lack of testing is leading to folks believing that they just have a cold or something else going out into public and spreading it. And worse folks with no symptoms are also spreading it as in the case of a person attending a party or social gathering who has no symptoms.

I know some folks are thinking that this can’t/won’t impact them. I hope it doesn’t but I believe that the overall lack of early and pervasive testing damaged the public’s ability to avoid the illness here in Seattle. All I know is that Seattle has been severely impacted and although I’m better now I would not wish this very uncomfortable illness on anyone.

One thing that I believe may have saved me from getting worse respiratory symptoms is the fact that I consistently took Sudafed, used Afrin nasal spray (3 sprays in each nostril, 3 days at a time and then 3 days off), and used a Neti pot (with purified water). This could have kept my sinuses clear and prevented the symptoms from spreading to my lungs. This is not medical advice: I’m simply sharing what I did and correlating it with the fact that I had no respiratory symptoms. The two could be entirely unrelated based on the viral strain and viral load that I received.

I hope this information helps someone avoid getting sick and/or push to get tested sooner rather than later so you know to isolate before it gets worse or to get medical care if you have respiratory distress. Hand washing doesn’t guarantee you won’t get sick, especially when folks without symptoms are contagious and could be standing right next to you in any given social situation. You more likely than not will not die, but do you want to risk spreading it to a loved one over 60 or someone with an immunity issue? Stay healthy folks!

UPDATE: I was interviewed for several tv stations:

Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.