BÁO HIỆU CỦA TUỔI GIÀ- BE CAREFUL

Căn Nhà Nhỏ K1 xin chúc mừng hai bạn Lê Hữu Nghĩa và Trưởng K1 Toán Như được bình yên sau hai tai nạn của tuổi già.
Với bạn Nghĩa có lẽ vì trời quá nóng mà uống thiếu nước (không thấy bạn Nghĩa nói đến uống nước trước khi lái xe về nhà).
Đây là những trường hợp thường xảy ra cho những người già. Khi chúng ta ngồi xuống, chân chúng ta bị khép lại, ngăn không cho máu máu lưu thông lên đầu, nên khi đứng dậy thường hay bị chóng mặt, xây xẫm không thấy đường. Trường hợp nầy dễ bị té. Và té thì rất là nguy hiễm.
Mình tin rằng ngoài hai câu chuyện của Nghĩa LĐ và TN chắc cũng có vài anh chị em trong chúng ta đã từng bị như vậy và đã thoát qua.
Chúng ta đều được lên danh sách sắp hàng rồi.

                 HÃY CẨN THẬN NGHE CÁC BẠN

Sau đây mời các bạn nghe lại hai câu chuyện đã xảy ra cho hai bạn của chúng ta.

1- Câu chuyện của bạn Lê Hữu Nghĩa:

Các bạn K1 ơi,

Bữa nay tui mới biết người ta bị xỉu hay bị ngất là như thế nào.
Khoảng 4:30 chiều Chúa Nhật 23/8/2020, tui tính ra vườn để đào mấy gốc cây mọc ở hàng rào sau nhà. Có khoảng 10 cây như vậy. Năm nào cũng phải cắt nhánh vì nó cứ mọc che vô vườn. Năm nay đã cắt xong nhánh rồi nhưng sẳn vừa nghỉ hưu nên tui tính đào bứng cả gốc cho tiệt luôn khỏi mất công mỗi năm mỗi cắt nhánh . Tui rị mọ hổm nay được 3 gốc rồi. Chiều nay muốn đào tiếp thì phải qua phía ngoài hàng rào, tức phía sau cái hãng bên kia nhà. Phải lái xe vòng qua, đậu ở parking lot của hãng, nên chỉ có thể tranh thủ ngày weekend mới làm được. Trước giờ tui vẫn làm vậy. Chắc là họ có gắn camera nên sau khi tui phát quang dọc bên ngoài hàng rào thì sau đó họ cũng cho người dọn tiếp phía đất bên kia hàng rào.

Bữa nay trời nóng quá, 4:30 pm mà vẫn nóng. Tui đào được xong 2 gốc, qua gốc thứ 3 thì thấy người hơi khó chịu nên quyết định về nhà nghỉ, chờ chiều mát qua làm tiếp. Tui tự đặt ra quy tắc là “làm không theo giờ, không theo chỉ tiêu, chỉ theo lịnh của cái xác già”. Hể nó thấy hết muốn làm là nghỉ chớ hổng đợi thấy mệt mới nghỉ.

Khi đứng dậy thì tui thấy xây xẩm . Đứng yên vài giây chờ hết chóng mặt nhưng hổng hết nên tui bước từ từ ra xe. Khi tới xe thấy khó chịu thêm nên tui dựa vô xe chờ khỏe lại. Thấy cũng hổng khá nên tui ngồi xuống xem sao. Vậy mà tui bị ngất hồi nào hổng biết. Khi tỉnh dậy tui thấy mình nằm co gục chớ hổng phải ngồi. Mèn ơi, vậy là tui vừa bị ngất một thời gian mà hổng biết trong bao lâu.

Dòm quanh hổng có ai, chỉ thấy chói lòa vì bị hoa mắt luôn. Tui lồm cồm đứng dậy, mở cửa vô xe, nổ máy để kéo 4 cửa kiếng xuống cho bớt nóng. Tui tính ngồi nghỉ một hồi cho khỏe rồi mới dám lái xe. Ngồi một lúc mà vẫn hổng thấy khá hơn nên tui quyết định về nhà nằm mới được. Tui biết nếu lái xe trong lúc đó rất không nên vì trong người khó chịu, mắt thì chói lòa nhìn mọi vật hổng rõ, nhưng cũng phải làm. Tui chỉ “nhắm chừng” theo ngả đường quen để về chớ nhìn hổng thấy lề đường.

Khi chạy xe vô và đậu trước garage tính vô nhà thì thấy đường ra sân sau hổng phải nhà mình vì nhà tui hổng có cái cửa bằng cây. Tui nhìn kỹ lại thì mọi thứ đúng y nhà mình, chỉ khác cái cửa rào bằng cây. Như vậy chắc là vô lộn nhà kế bên rồi. Tui de xe ra đường coi lại thì đúng là vị trí nhà mình, vì nhà kế bên là nhà ngay ngả tư rồi. Coi lại cái nhà và cái garage thì giống y nhà mình. Lúc đó đầu óc tui cũng “lơ mơ”, nếu tỉnh thì đã thấy cây cối trước nhà hổng phải rồi. Tui tự hỏi vầy là sao ha? Bộ mình đang nằm mơ? Rồi tui nghĩ chắc là chạy trật đường rồi, nên thử chạy ngược lại. Đúng y như rằng, tui đã chạy lố một block đường. 

Vậy là tui về được nhà. Vô nhà, uống mấy đợt nước, nằm nghỉ, cả tiếng sau mới khỏe lại và hết chói mắt.

Như vậy mấy người bị ngất xỉu mà chết luôn thì thiệt là…nhẹ nhàng và hổng biết mình chết đâu.

Nghĩa LĐ

2- Câu chuyện của bạn Toán Nhữ:

Đúng là chúng ta đã già thật sự từ lâu rồi các bạn ơi. Đừng nên ảo tưởng rằng mình còn khỏe chưa già lắm. Tôi cũng vừa trải qua một tai nạn vào buổi sáng thứ bảy vừa qua (22/8) mà cho đến hôm nay tôi vẫn còn chưa hiểu tại sao tôi lại bị như vậy. Khoảng 10 giờ sáng thứ 7, vì đang bị đau thần kinh tọa nên tôi có nhờ thằng con trai tới phụ giúp cắt tỉa ‘trim’ cây và nhổ cỏ ở cái miếng vườn nhỏ ở căn mobile home của tôi. Trong khi nó cắt cây ở phía sau thì tôi gom lá cây đi đổ rác. Tôi đã đổ rác 2 chuyến và chuẩn bị làm chuyến thứ 3 thì không biết có phải tôi bị choáng hay không mà tôi bị té xuống đập đầu vào cái bờ gạch ngăn cái vườn phía trước làm cho đầu tôi bị tét chảy máu quá trời phải vào urgent care rồi sau đó vào bệnh viện. Tại đây họ phải thực hiện 6 staples cho vết thương trên đầu của tôi cầm máu (giống như khâu 6 mũi vậy) và chụp CT scan xem có tụ máu trong não hay không. Kết quả CT của tôi may mắn normal nên tôi được cho về nhà theo dõi, 1 tuần sau sẽ trở lại tái khám để remove các staples. Đó là kinh nghiệm của tôi gần tương tự như bạn Nghĩa, nhưng bạn Nghĩa may mắn vô sự, tuy nhiên dù sao đó cũng là dấu hiệu của sự lão hóa của chúng ta đang ngày một yếu đi. Chúng ta phải “Be careful” nhe các bạn.

Toán Nhữ

 

 

Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.