Giã Biệt Sài Gòn- Hồi ký của K1 Tuyen Dinh

GIÃ BIỆT SÀI GÒN !

 Một kỷ niệm cách nay 31 năm: Tôi đi HO-3-127_Ngày 17 tháng 08-1990_10h30 được thoát khỏi chế độ Cộng sản, rời Phi trường Tân Sơn Nhất đến Bangkok, Thailand, hít thở không khí tự do và tạm trú tại Trung tâm chuyển tiếp:  Suan Phlu Transit Center P.O.Box 12.1116, Bangkok 10121, Thailand.

unnamed (3)

                     -Kỷ vật :Thùng đựng đồ HO-3.

Bao kỷ niệm buồn vui khi máy bay cất cánh trên bầu trời Sài Gòn, Giã Biệt Sài Gòn! 

Buồn vì xa người thân còn ở lại, rời Việt Nam thân yêu để đi định cư ở một nơi xa ngàn dặm. Mừng nhất là cả gia đình đã thoát khỏi cuộc sống cơ cực dưới chế độ Cộng sản, sau khi chính bản thân mình phải trải qua trên 10 năm lao tù trong các trại tập trung của bọn Cộng Sản Việt Nam  từ Nam ra Bắc.

Screen Shot 2021-04-12 at 7.36.24 AM

        – Bằng tốt nghiệp !

Tại Trung tâm chuyển tiếp Suan Phlu Bangkok,Thailand thông thường phải ở đây 1 tuần để chờ chuyến bay chuyển tiếp đi Mỹ.

Đặc biệt gia đình tôi phải ở lại đây trên 1 tháng (từ 17 tháng 8 đến 21 tháng 9-1990) vì lý do trục trặc đi theo diện “đầu trọc” tức không có người thân bảo trợ ở Mỹ.

Screen Shot 2021-04-12 at 7.35.17 AM

Vì biết nói tiếng Anh nên Cơ quan IOM (International Organization for Migration) Tổ chức Di cư Quốc tế yêu cầu tôi làm Leader tại Trung Tâm Chuyển tiếp Suan Phlu trong suốt thời gian lưu trú tại đây.

Công việc của tôi là hàng ngày là tiếp đón các gia đình Việt Nam đi định cư tại Mỹ hoặc Australia, thuộc diện HO hoặc diện con lai (phải đi Philippines học 6 tháng trước khi đi Mỹ) và tiễn đưa các gia đình có chuyến bay đi định cư.

Cất giữ đồ đạc và sắp xếp chỗ ăn ngủ cho từng gia đình, phân phối thức ăn hàng ngày, thông báo điều lệ, vệ sinh và tin tức những chuyến bay chuyển tiếp.

Có một kỷ niệm mà tôi không thể quên là lần đầu tiên ra khỏi Việt Nam tôi được xem một cuốn Video: Thúy Nga Video 10 – Giã Biệt Sài Gòn (1985) do các cô người Việt nhân viên Toà Đại sứ Mỹ tại Bangkok, Thailand mang tới cho tất cả chúng tôi xem. Thật cảm động sau ngày Miền Nam bị Việt Cộng xâm chiếm, lần đầu tiên được nhìn lại hình ảnh oai hùng của những người chiến sĩ VNCH diễn hành ngày Quân Lực trên màn ảnh nhỏ .

Trước khi chuẩn bị có chuyến bay đi Mỹ, Văn phòng IOM (Nhân viên người Thái) đã khoản đãi cả gia đình tôi và tặng đồ kỷ niệm.

unnamed (3)

Card from IOM Staff.

– Đến Mỹ ngày 21 tháng 9-1990.

 Định cư tại thành phố Louisville, Kentucky, Job đầu tiên của tôi là làm thông dịch (translator) part-time cho Hội “USCC”tại Louisville, thông dịch cho người Việt đi kiếm việc làm, làm giấy tờ và dự các buổi huấn nghiệp (orientation).

– Mời các bạn cùng tôi xem lại Cuốn Video kỷ niệm: Thúy Nga Video 10  Giã Biệt Sài Gòn (1985) VHS (Video Home System).

Tái Bản DVD 2000_HD:
Tuyen Dinh

-VIDEO :Giã Biệt Sài Gòn (1985)-HD

 

Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.