CCR và các bài thơ Đường Luật

CCR VÀ CÁC BÀI THƠ ĐƯỜNG LUẬT

Trước khi mời các bạn thưởng thức thơ của CCR, chúng ta hãy nghe bạn Cóc Chát LHN tán thưởng CCR như thế nào nhé.

Quí lão ơi ,
CCR có ý hay lắm : đem sự lãng mạn vào thơ Đường luật .

Tui nghĩ không chỉ sự lãng mạn mà tất cả mọi ý tưởng , mọi cảm xúc đều có thể đưa vào thơ Đường luật . Vì Đường luật cũng chỉ là một trong các thể loại thơ nhưng khó “nuốt” nhứt vì quy luật quá khắc khe .

Bài “Một Mùa Đông” của CCR “phỏng” thơ Lưu Trọng Lư cũng hay lắm , nhưng tác giả chưa vừa ý, cho rằng thiếu chất lãng mạn – nếu đúng như thế – thì theo tui không phải tại thể thơ mà chính là vì CCR muốn “phỏng” nên phải ráp lại “vật liệu” của Lưu Trọng Lư . Nếu CCR chỉ dùng ý mà không dùng lại vật liệu của LTL thì tui tin là bài Một Mùa Đông sẽ khác .

Và trước khi trình làng bài thơ “Một Mùa Đông” CCR có tâm sự rằng

“Thưa quý Lão :

Từ lúc tập tành làm thơ Đường, CCR muốn đem sự lãng mạn vào thơ Đường.

Nay, để thực hiện, CCR lấy một bài thơ của Lưu trọng Lư tháo banh ra rồi cố gắng sắp xếp, đẽo gọt, ráp lại vào cái khuôn thơ Đường. Kết quả là “bài thơ” này, nghe không ra thơ Đường mà cũng không ra thơ Tiền Chiến. Rõ ràng bản chất của thơ Đường không phải là lãng mạn, và đã gọi là lãng mạn thì không thể gò bó vào khuôn khổ thơ Đường. Công việc này, đem lãng mạn vào thơ Đường, rõ là thất bại.”


Slide2

Cóc Chát tiếp,
Chắc quí lão cũng đồng ý là ngoài sự lãng mạn thì mọi thứ khác như trào phúng , châm chích , chửi bới bậy bạ…đều có thể đưa vào thể loại thơ Đường luật .

Mời quí lão đọc lại bài Những Người Em Không Đợi của chính CCR để thấy “lãng mạn” hổng thua gì bài hát Hình Ảnh Người Em Không Đợi của Hoàng Thi Thơ .

Slide1

Chúc vui .

Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.