Cách xin lại thẻ chích ngừa Covid-19 bị mất (Bạn LHN sưu tầm)

Mất thẻ chích ngừa COVID-19,
làm sao xin lại?

WASHINGTON, DC (NV) – Trước đại dịch COVID-19, không ai có thể hình dung thẻ chích ngừa sẽ trở nên quan trọng như vậy. Hiện tại, đây là tấm vé đi xem ca nhạc, đi du lịch ở một số quốc gia và làm nhiều việc khác, theo CNN hôm Thứ Ba, 15 Tháng Hai.

Do đó, mất tấm thẻ này dễ khiến người ta lo lắng. Sau đây là vài cách giải quyết trường hợp mất thẻ chích ngừa.

unnamed (10) Thẻ chích ngừa COVID-19

Đừng liên lạc CDC

Gọi Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) xin cấp thẻ mới nghe có vẻ hợp lý vì logo cơ quan này nằm trên thẻ.

Tuy nhiên, CDC thực ra không phát thẻ cho từng người, mà chỉ cung cấp cho nơi chích ngừa, rồi nơi đó mới phát thẻ cho người đến chích. Như vậy cũng có nghĩa là CDC không theo dõi hồ sơ chích ngừa, do đó cũng không nên tốn thời gian hỏi CDC về chuyện này.

Có lẽ nằm trên mạng

Một số tiểu bang như Arizona cho phép cư dân xem hồ sơ chích ngừa trên mạng. Arizona dùng dịch vụ MyIR Mobile, một công ty hợp tác với vài cơ quan tiểu bang để kiểm tra hồ sơ chích ngừa, lấy hẹn chích ngừa, và quan trọng nhất là in ra hồ sơ chích ngừa chính thức.

WashingtonDCLouisianaMarylandMississippiNorth DakotaWashington và West Virginia cũng sử dụng dịch vụ này.

CaliforniaColoradoConnecticutHawaiiIllinoisIndianaMassachusettsNew JerseyNew YorkRhode Island và Utah dùng hệ thống trực tuyến riêng hoặc công ty bên ngoài để cư dân xem hồ sơ chích ngừa.

Cư dân MichiganMinnesotaNew MexicoNorth CarolinaOklahoma và Wisconsin có thể nộp đơn yêu cầu cung cấp hồ sơ chích ngừa.

Ai không thấy tiểu bang của mình được liệt kê ở trên thì nên chuyển sang kế hoạch B.

Liên lạc với nhà thuốc tây

Hàng triệu người Mỹ chích ngừa COVID-19 ở Walgreens, Walmart, CVS hay Rite Aid. Nếu mất thẻ chích ngừa, những người này coi như rất may mắn.

Khách hàng Walgreens nên liên lạc với tiệm Walgreens địa phương để lấy thẻ mới, theo phát ngôn viên Walgreens.

Người nào chích ngừa ở Walmart nào thì chỉ cần ghé qua nơi đó để lấy thẻ mới, phát ngôn viên Walmart cho hay. Nhân viên Walmart sẽ xác minh hồ sơ chích ngừa của khách, xác nhận hồ sơ thông qua hệ thống thông tin chích ngừa của tiểu bang, rồi cấp thẻ mới cho họ, phát ngôn viên này giải thích.

Người chích ngừa ở CVS thì có vài cách. Trước hết, có thể xem hồ sơ chích ngừa trong ứng dụng (app) CVS hay trên CVS.com, theo phát ngôn viên công ty này. Bất kỳ tiệm CVS nào cũng có thể in hồ sơ COVID-19, phát ngôn viên này cho biết thêm. Cuối cùng, nếu khách cung cấp địa chỉ email khi lấy hẹn chích ngừa online, CVS sẽ tự động gửi hồ sơ chích ngừa qua email cho khách.

Nếu chích ngừa ở Rite Aid, có thể vào tài khoản Rite Aid trên mạng để in hồ sơ chích ngừa. Công ty này còn hợp tác với dịch vụ thẻ chích ngừa điện tử CLEAR để khách có thể làm thẻ chích ngừa điện tử.

Còn cách nào khác?

Nếu không có cách nào nêu trên hiệu quả, hãy vào hệ thống thông tin chích ngừa của tiểu bang. Theo quy định, nơi chích ngừa phải nộp hồ sơ chích ngừa cho hệ thống này, theo CDC.

Họ có thể cung cấp bản sao hồ sơ chích ngừa nhưng không thể cấp thẻ mới.
Nếu đem hồ sơ chích ngừa đến phòng mạch bác sĩ, nhân viên ở đó có thể cấp thẻ mới.

(Th.Long) [qd]

Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.