DI SẢN TRAO TAY THẾ HỆ TRẺ
50 năm, thời gian đã đủ cho người Việt tỵ nạn hàng năm với muôn tâm lòng của hàng triệu người Mỹ cùng nhau mừng lễ Tạ Ơn, một lễ truyền thống tốt đẹp nhất của đất nước Hoa Kỳ. Cũng như mọi năm, chúng tôi bắt đầu mừng lễ Tạ Ơn với bữa tiệc cùng với cộng đoàn giáo xứ Chúa Ba Ngôi trong đó có sự tham dự đông đảo của các cháu thuộc đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, các cháu TA và các thầy cô trường GLVN. Tiệc mừng được mở đầu bằng nghi thức chào quốc kỳ Mỹ Việt khi hai cháu TNTT rước hai lá đại kỳ lên khán đài. Tiếp theo sau là một phút mặc niệm để tưởng nhớ các chiến sĩ vị quốc vong thân và hàng triệu đồng bào bỏ mình trên đường vượt biên, vượt biển.
Sau đó, đúng vào ngày Lễ Tạ Ơn, một Thánh Lễ đa ngôn ngữ với những lá quốc kỳ của mỗi sắc dân trên gian cung thánh đã phản ánh bản sắc hội nhập của đất nước Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Thánh Lễ được mở đầu bằng ba hồi chiêng trống uy linh cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Những bài hát, hai bài Thánh Thư, và bài Phúc Âm trong Thánh Lễ cũng được soạn để hát, đọc bằng các ngôn ngữ Anh, Việt, Phi và Tây Ban Nha cùng với các slideshow được trình chiếu.
Hình ảnh này cho ta thấy lý tưởng tự do và công bằng đã được bảo vệ từ thời lập quốc tại đất nước này. Tuy nhiên, trong tình trạng phân cực như hiện nay, tự do đang được sử dụng như một con dao hai lưỡi. Đó chính là một thách đố lớn cho chúng ta nhất là cho các bậc phụ huynh và thầy cô giáo.
Một sinh hoạt cộng đồng“ Đi bộ cho đồng bào bị bão lụt tại Việt Nam” mà tôi rất ưa thích đã được tổ chức từ năm ngoái, nhưng năm nay do đầu gối đôi chân suy thoái đã giới hạn rất nhiều việc đi lại khiến tôi không thể tham dự được. Cô Mary Nguyễn, cô giáo hướng dẫn các cháu Youth Leaders đã chia sẻ:“Trong tình thương dành cho đồng bào trong nước, sáng hôm nay hơn 500 giáo dân đến tham dự cuộc đi bộ gây quỹ giúp nạn nhân bão lụt miền Trung và miền Bắc VN. Đây là lần thứ 2, thầy cô trường GLVN Chúa Ba Ngôi, lớp Youth Leaders và Đoàn TNTT Teresa Hài Đồng cùng nhau đứng ra tổ cuộc đi bộ cho nạn nhân bão lụt Việt Nam. Cũng có sự đóng góp của các hội đoàn như phong trào Thăng Tiến Hôn Nhân…. Mọi người đến vừa đi bộ vừa trò chuyện với nhau, rồi cùng ăn cơm sườn nướng, uống trà Thái… như một buổi picnic của cộng đồng.
Trước khi về có nhiều người còn hẹn nhau năm sau lại đến. Tuy nhiên, từ đáy lòng của mình, mình mong sao sẽ không bao phải gây quỹ cho nạn nhân bão lụt ở VN nữa. Năm nào cũng phải cứu, buồn quá!”
Tiệc mừng Lễ Tạ Ơn trong gia đình cũng không thể thiếu. Năm nay tôi cũng có dịp tham dự tiệc mừng Lễ Tạ Ơn với một gia đình người bạn thân. Tại đây những khuôn mặt bạn hữu thân quen của những buổi họp mặt những năm về trước đã thiếu vắng đi rất nhiều. Thay vào đó lại có được sự tham dự đông đảo của đàn con cháu. Điều này nói lên một sự thật là thế hệ thứ nhất đang lùi vào dĩ vãng và cũng nói lên nhu cầu cấp thiết là cần phải nghĩ đến việc quy tụ thế hệ con cháu chúng ta trong các sinh hoạt gia đình cũng như cộng đoàn.
Thời gian và sức khỏe không còn ở lại với thế hệ chúng ta lâu nữa đâu. Di sản chúng ta để lại không chỉ là tiền bạc mà còn là những truyền thống đạo đức và văn hóa, những biểu tượng của hồn thiêng dân tộc, trên hết, đó chính là đức tin.
Bạn Uyên trên Facebook đã viết rằng: “Đức tin là ánh sáng dẫn đường — là nơi mình tìm thấy bình an thật, dù cuộc sống đang rực rỡ… hay đang đầy bão tố. Bạn có thể có tất cả: tiền bạc, danh vọng, thành công trong đời này. Nhưng nếu bên trong không có mục đích, không biết mình đi về đâu sau khi rời khỏi đất tạm này thì tâm hồn vẫn trống rỗng. Không có điểm tựa khi cuộc đời rung lắc. Chỉ có sự bình an thật khi con người quay lại với Đấng Tạo Hóa…”
Cuối cùng, Lễ Tạ Ơn năm này trong buổi họp mặt gia đình, niềm vui của tôi là đã có những phút tâm tình với cháu đích tôn Hưng Việt. Hy vọng của tôi là chương trình GLVN sẽ vẫn còn mãi và phải nói đây là “tham vọng” của tôi là sau hai “hậu duệ TA cho lớp Việt ngữ” Việt Thi và Hoàng Nam sẽ là ba cháu Nhật An, Quang Huy và Hoàng Yến! (Đúng là tham vọng quá lớn cho một bô lão đã hơn bẩy bó rưỡi!)
Lê Phương Lan (Dâu K1)
Mùa Tạ Ơn 2025



Bài này đã được đăng trong
Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu
đường dẫn tĩnh.