Vai net ve Nhom Duong Coc K1

Thưa các bạn K1 thân mến .

Trong buổi họp Khóa 1 ngày 6/7/2013 vừa qua tại nhà hàng Seafood World anh Trưởng Khóa Nhữ-đình-Toán có giới thiệu nhóm Đường Cóc với mọi người . Bạn Toán có biểu tui nói lời giới-thiệu về nhóm Đường Cóc nhưng vì bất ngờ hổng có chuẩn-bị sẳn ý nên tui hổng dám. Bây giờ tui xin được giới-thiệu lại về nhóm Đường Cóc với các bạn nha .

 5 con coc_CNN._ co LK

Đường Cóc là gì ? Đường ở đây ai cũng hiểu là thơ Đường , là một thể thơ có từ đời nhà Đường bên Tàu , một thể thơ cổ rất khó nuốt vì niêm luật rất chặc-chẻ của nó . Còn Cóc ở đây là con cóc con nhái đó . Khi nói về thơ mà kèm theo con cóc là ai cũng nghĩ ngay tới bài thơ Con Cóc , một giai-thoại trong văn-chương Việt-Nam . Trong đó có ba chàng dốt thơ mà lại khoái làm thơ . Mỗi chàng làm hai câu ráp lại thành bài thơ được mọi người kêu là bài thơ Con Cóc với hàm ý chê bai và khinh miệt là thơ dỡ tệ . Hồi đó lần đầu tiên đọc bài thơ nầy thì đứa nào cũng cười lăn chiêng vì thấy nó quả thiệt là ngộ-nghĩnh đến mắc cười :

Con cóc trong hang .
Con cóc nhảy ra .
Con cóc nhảy ra .
Con cóc ngồi đó .
Con cóc ngồi đó .
Con cóc nhảy đi .

Vì tài làm thơ của ba chàng nầy mà về sau hể muốn chê bài thơ nào dỡ thì người ta chỉ cần nói đó là bài thơ con cóc . Muốn chê người nào làm thơ dỡ thì người ta cứ nói người đó làm thơ con cóc . Nhưng thiệt ra bài thơ nổi tiếng nhất trong văn-chương Việt-Nam lại chính là bài thơ Con Cóc . Các bạn thử tưởng-tượng xem , nếu đem bất cứ một bài thơ thiệt hay nào của bất cứ một thi-sĩ nổi tiếng nào từ xưa tới nay như Thôi-Hộ , Lý-Bạch , Đỗ-Phủ bên Tàu đến Đoàn-thị-Điểm , Nguyễn-Du hay Hồ-xuân-Hương …của Việt-Nam mà hỏi tất cả mọi người Việt-Nam thì chắc-chắn số người biết đến những bài thơ đó rất ít . Còn nếu đem bài thơ Con Cóc mà hỏi thì hầu hết ai cũng biết . Như vậy rõ ràng bài thơ Con Cóc là bài thơ nổi tiếng nhất trong văn chương Việt-Nam , dù là tiếng khen hay tiếng chê cũng là nổi tiếng nếu hiểu theo nghĩa nổi tiếng là được nhiều người biết tới .

Và nhóm Đường Cóc lấy chữ Cóc để đặt tên cho nhóm ở đây không nhằm muốn nói thơ hay hay dỡ như thơ Con Cóc . Cũng không phải muốn nói thơ sẽ nổi tiếng như thơ Con Cóc . Mà chỉ xưng tên Đường Cóc là vì cách làm thơ của nhóm bắt chước theo cách của ba chàng làm thơ Con Cóc . Đó là cách mà mỗi người làm một hoặc hai câu để ráp lại cho thành bài thơ hoàn-chỉnh . Chỉ khác là hồi đó thì ba chàng kia cùng ngồi chung để làm ; còn bây giờ thì nhóm Đường Cóc lại mỗi người mỗi nơi cách xa nhau , chỉ liên-lạc online để làm .

Khi khởi sự làm một bài thơ nào thì nhóm Đường Cóc cũng có sự phân công rành-mạch : người nào được quyền ra đề , người nào làm câu nào từ câu 1 đến câu 8 . Và sự phân công nầy cũng thay đổi theo cách xoay tua với từng bài thơ . Khi làm xong một bài nào thì đó chính là bài thơ Đường Cóc . Những bài nầy được đánh số thứ-tự 1 , 2 , 3 … v/v . Sau đó tới phần họa thơ . Trong phần nầy mỗi Cóc tự do họa lại bài Đường Cóc vừa làm xong . Dĩ-nhiên là mỗi người làm nguyên một bài họa của mình chớ hổng còn kiểu ráp câu . Như vậy mỗi bài Đường Cóc sẽ có từ 3 tới 6-7 bài họa . Và nhóm Đường Cóc đã làm được khoảng 11 bài Đường Cóc tính tới ngày trước Tết 2013 . Khi tới Tết thì mọi người muốn nghỉ xả hơi ăn Tết rồi sau đó mới tiếp-tục . Nhưng chắc tại truyền-thống của người Việt-Nam là ” Tháng giêng là tháng ăn chơi , tháng hai cờ bạc tháng ba rượu chè….” nên cho tới bây giờ là tháng 7 rồi vẫn chưa thấy các Cóc họp nhóm lại để tiếp-tục .

Còn về tên gọi của mỗi người trong nhóm thì lúc đầu chỉ xài tên thiệt hoặc bút hiệu riêng . Sau đó tui có đề-nghị cho mỗi người một cái tên kèm theo với chữ Cóc căn-cứ theo ” tánh khí ” của mỗi bạn trong nhóm .5 coc

Người đầu tiên là bạn Trần-Bữu-Giao thuộc Khóa 2 , bút hiệu sẳn có là Lệ-Khanh . Đây là một chàng rất nghiêm-túc và đạo-mạo như thầy tu . Chưa bao giờ rớ đũa vào món mặn . Tui đề-nghị cho chàng nầy cái tên là Cóc Chay . Lệ-Khanh chịu cái tên nầy .

Người kế tiếp là bạn Nguyễn-thanh-Hoàng K1 . Chàng nầy cũng rất nghiêm-trang và đàng-hoàng như một thầy giáo . Chính vì thầy giáo Hoàng nầy mà trước đó tụi tui phải lập riêng một mâm mặn trong nhóm K1 Online . Tui đề-nghị cho thầy giáo Hoàng cái tên là Cóc Lạt . Tức cũng ưa ăn chay lạt chớ hổng chịu ăn mặn . Nhưng thầy giáo Hoàng hổng chịu cái tên Cóc Lạt mà tự xưng là Cóc Tía . Chắc là có ý muốn làm cha hết người ta . Tía là ba chớ hổng phải Tía là màu tim tím gì đâu .

Người kế tiếp anh Trưởng Khóa Nhữ-đình-Toán . Chàng nầy là người rất lịch-sự và tế-nhị , thường ăn chay nhưng cũng hổng câu-nệ khi gặp món mặn . Vì thấy chàng nầy đứng chàng hãng hai bên chay mặn nên tui đề-nghị cho cái tên là Cóc Lợ . Nhưng bạn Toán có vẻ hổng khoái cái tên Cóc Lợ . Sau đó có người kêu là Cóc Xanh thì hắn làm thinh , tức mặc-nhiên chấp-nhận . Chắc là hắn muốn nói là tình của mình luôn xanh tươi nên chịu cái tên nầy . Mà xanh thiệt ! Cứ xuất-hiện ở đâu cũng thấy chàng ta xà-nẹo với Ngọc-Dung không rời là biết tình còn xanh mướt .

Người kế tiếp là bạn Phan-quang-Nghiệp K1 . Đây là người thẳng-thắn , bộc-trực , nghĩ sao nói vậy , khoái gì làm nấy . Khi tui đề-nghị mở riêng một mâm mặn trong nhóm K1 Online thì Nghiệp nhà ta nhảy phóc vô ngồi đầu tiên . Vì biết Nghiệp khoái ăn mặn nên tui đề-nghị cho bạn Nghiệp cái tên là Cóc Mặn. Nhưng bạn Nghiệp lại hổng chịu cái tên nầy mà tự xưng là Cóc Khô.  Cóc ở đây có nghĩa là không . Ví-dụ như cóc cần , cóc biết…Nghĩa là bạn Nghiệp muốn tự khoe rằng ta đây hổng khô , tức là còn chèm-nhẹp nước nôi đầy đủ . Nhưng có ai biết được nước đó hổng phải mua ở pharmacy ha .

Người kế tiếp là chính tui , thằng Lê-hữu-Nghĩa . Vì tui rất khoái món mặn , mà càng mặn quéo ống điếu thì càng khoái nên tui tự xưng là Cóc Chát . Chát ở đây là mặn chát đó . Có người còn kêu tui là Cóc Vương mà bạn Nghiệp thì kêu Cóc Dương , nghĩa là hết dương , hết lên nổi rồi . Mà đúng thiệt .

Người kế tiếp là một chàng cũng rất đặc-biệt , chay mặn gì cũng hổng chê nhưng lại hổng chịu ngồi hẳn hòi vô hàng mà chỉ ở vòng ngoài , chờ người ta làm xong là cầm chầu mà điểm . Đó chính là chàng Nguyễn-chính-Minh , còn gọi là Minh Đờn Cò . Chàng tự xưng là Cóc Chầu Rìa . Chầu rìa có nghĩa là chỉ ở bên ngoài lề thôi , mà chầu cũng có nghĩa là cái chầu của người lãnh cái đệ tứ ngu ” Trên đời có bốn cái ngu : làm mai , lãnh nợ , gác cu , cầm chầu “. Chàng nầy điểm chầu một phùa đầu tiên rất rôm-rả , ai cũng khen hay . Nhưng sau đó thì chầu rìa thiệt . Chắc tại ban ngày mắc giũa móng tay mấy nàng mê-mẩn quá nên tới tối hết cầm chầu nổi .

Còn một người nữa , vắng mặt trong buổi họp mặt . Đó là bạn Nguyễn-hoài-Ân K1 . Chàng nầy quen nhảy tự do ngoài đồng , thấy nhóm Cóc vui quá nên khoái mà nhảy vô . Nhưng khi vô rồi thì bị vướng chưn hoài chịu hổng thấu nên lại nhảy ra . Hy-vọng mai mốt chàng nầy sẽ lại nhảy vào chơi chung cho vui .

Đó là vài nét về nhóm Đường Cóc .

Cóc Chát Lê Hữu Nghĩa

Đường dẫn | Bài này đã được đăng trong Lê Hữu Nghĩa, Tác Giả, Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.