Thế Nào Là Công Lý_Môi Tím

Thẩm tra pháp lý là gì? Tại sao cần Thẩm tra pháp lý – Thẩm Định ...

THẾ NÀO LÀ CÔNG LÝ?

Chuyện bắt đầu từ một anh da màu dùng tiền giả và bị cảnh sát tóm. Nhưng xui xẻo cho anh cảnh sát ấy lại bị tước chức vụ và chờ toà án xử với tội danh giết người cấp độ 2.

Ba anh cảnh sát khác cũng bị mang ra toà vì họ cho là đồng loã, cũng đang chờ ngày lãnh án.

Chỉ một đoạn clip vô tình mà làm hại danh tiếng của Cảnh Sát Mỹ. Chỉ một đoạn clip đã làm náo động, huỷ hoại cả nước Mỹ và hiện giờ lây lan đến các nước khác !

Tôi liên tưởng đến tấm hình làm cho Tướng Loan ngày nào, vì nó ghi lại giây phút ông chỉa súng vào đầu tên VC ốm o gầy mòn. Tấm hình đó cũng do một ký giả vô tình chụp được và đăng trên báo. Lập tức, tướng Loan bị lên án là máu lạnh, là phi nhân bản vv… Mọi người lên án ông, nhưng họ không biết tên VC bị ông chỉa súng vào đầu ấy vừa giết chết 7-8 mạng người!

Mãi mấy chục năm sau, người phóng viên đã tung bức hình hại đời tướng Loan, mới nói lời xin lổi ông. Mãi mấy chục năm sau, danh dự ông mới được trả lại !!!!!!

Vụ án Derek làm tôi nghĩ đến chuyện của tướng Loan. Nhưng khác với chuyện dân mình, ông cảnh sát nầy bị xui tận mạng, vì thời trước tướng Loan sống dở, chết dở cũng chỉ có 1 tấm hình. Ngày nay, quay clip thả lên mạng là lập tức hàng triệu, triệu người xem.

Về nhân bản: hình ảnh ông lên gối & giử yên gần 9 phút để gây ra cái chết cho GF thì thật là bất nhân. Nhưng bên cạnh đó, tôi có một thắc mắc: người quay clip đứng ở khoảng cách rất gần trong lúc police đang thi hành nhiệm vụ. Sao có thể? Vì chính tôi, có lần thấy một tai nạn xe giửa đường, cs đang làm việc và tôi lén chụp vài tấm hình mà còn bị họ ngăn lại không cho… Huống chi bắt giử tội phạm đưa về điều tra, tại sao dễ dàng quay clip từ A- Z ? (Tôi không đề cập đến đoạn phim từ máy camera security)

Điều xưa giờ, có tội thì sẽ bị xét xử, tất nhiên. Cũng là chuyện xưa giờ: Mỹ đen – Mỹ trắng ghét nhau, bắn giết nhau diễn ra thường xuyên. Việc cảnh sát kỳ thị dân da màu hay kẻ tội phạm cũng thường xãy ra. Chắc bà con mình còn nhớ cách đây cũng lâu, có một người phụ nữ VN ở San Jose (CA) bị cảnh sát bắn chết tại nhà vì tưởng chị cầm vũ khí tấn công họ, nhưng đến khi bắn chết chị rồi mới biết trên tay chị cầm con dao bào vì chị đang nấu bếp. Xin xem bài về chị trên RFA (Đài Á Châu Tự Do)

Chỉ vì vô tình mà họ bắn chết chị tại chính ngôi nhà của chị – còn GF vì xử dụng tiền giả gạt người mà chủ tiệm gọi cảnh sát vào cuộc.

Hai cái chết, nếu cho là oan ức, thì người phụ nữ ấy mới thật là oan!

Nhưng tôi chưa từng nghe ai đi biểu tình để lấy lại công đạo cho chị và trở thành bạo loạn, đốt phá cướp của những người chủ vô can!

Chúng tôi, hơn ai hết, là những người đã có không nhiều thì ít lần bị kỳ thị từ nhiều phía: cảnh sát, chủ hãng nơi làm việc, hàng xóm vv.

Nhất là dịch Vũ Hán, những người quá khích đã cư xử thô lổ với dân chúng tôi như những người gieo rắc mầm bệnh cho nước Mỹ! Tại NY cũng đã có người bị đánh đập dã man đến chết!

Những oan ức ấy sao không thấy ai biểu tình hay lên tiếng nói công đạo dùm chúng tôi?

Trở lại cái chết của GF- một người suốt cho đến khi nhắm mắt chỉ sống cuộc đời của tội phạm. Một người, chỉ vì sự cố sơ ý của viên cảnh sát mà hoá thành người nổi tiếng ngang hàng các chính khách.

Một người phạm tội mà bỗng dưng được tôn vinh như anh hùng. Trong khi một người thi hành nhiệm vụ thì lại bị coi là kẻ giết người!

Có chăng, hành động giử kẻ tội phạm hơi quá đà nên cảnh sát Derek mới bị lên án. Và số mạng đã không mĩm cười với anh, nên người vợ ở 10 năm chỉ trong vòng 24 hours đã từ bỏ anh. Đồng đội cảnh sát lên án anh. Thượng cấp truất bỏ chức vị của anh và cuối cùng toà án tăng án cho anh. Không hề có một ai lên tiếng cho hành động của anh và nguyên nhân, cho dầu theo tin tức thì anh và GF cùng có thời gian làm việc chung tại một quán bar.

Tôi chỉ là người dân bình thường, nhưng tôi cũng có suy nghĩ và hiểu biết tối thiểu của tôi.

Tại sao họ mau chóng đẩy anh ra chịu tội? Tại sao một người xử dụng tiền giả và nhiều lần phạm pháp như GF lại được vinh danh? Theo luật pháp Mỹ, dẫu cho anh không làm ra tiền giả thì anh cũng vi phạm pháp luật nếu xử dụng chúng.

Tại sao pháp luật Mỹ chỉ mang ra xử những người mà họ cho là phạm tội. Còn những thế lực ngầm, luồn lách sau lưng thì thoát nạn?

Một người liên tiếp phạm tội, từng cướp của có vũ khí (đột nhập và chỉa súng vào người phụ nữ để tìm drug, và tiền). Một người đã rời TX để về MN tìm cuộc sống mới (sau khi ra tù ở TX), và rồi lại tiếp tục làm chuyện sai quấy để đến nổi chết đi và tạo sóng gió cho cả nước Mỹ!

Đứng về phía đạo lý con người thì tôi đồng cãm với sự ra đi (được coi là tức tưởi) của GF, lên án hành động (coi là có ác ý) của Cs DC.

Tôi có thể chia buồn cùng gia đình GF về sự ra đi của ông ấy. Tôi có thể sẽ hiểu được tại sao đoàn biểu tình “Black lives matter” được lập ra.

NHƯNG!

Tôi sẽ không hiểu khi bà vợ viên cs mau chóng nộp đơn li dị chồng. Tôi nghĩ cho dầu có tệ bạc cỡ nào thì đa số các bà vợ không ai làm thế trong khi chồng mình gặp chuyện không may. Tôi chắc rằng phụ nữ Việt Nam của chúng tôi không thể làm thế chỉ trong vòng 24 giờ!

Tôi sẽ không hiểu, đoàn biểu tình nếu đòi công lý cho họ: những người da màu bị kỳ thị chứ không phải đòi công lý cho một người tội phạm – thì tại sao lẫn trong đoàn người ấy lại có một số rất đông những phần tử nổi loạn điên khùng cướp phá, bắn giết.. Và đặc biệt là không hề có sự can thiệp của chính quyền (đa số là các vị thống đốc theo đảng DC)

Tôi sẽ không hiểu tại sao bao đời nay xô xát giửa cảnh sát và tội phạm xãy ra nhiều. Cũng đã có nhiều vị cs bị dân da màu bắn hay đánh chết.. nhưng chưa từng có ai lên tiếng cho những người chết oan ấy ?

Tôi sẽ không hiểu ngoài điều chúng ta bất mãn với viên cs DC thì tại sao cái chết của GF trở thành chính trường chính trị với câu tuyên bố của ông Biden: If you have a problem figuring out whether you’re for me or Trump, then you ain’t black.” (Nếu bạn gặp vấn đề trong việc tìm hiểu xem bạn ủng hộ tôi hay Trump, thì bạn không phải là người da đen.)

Và ông Obama đã nói: “The kind of leadership that’s guided by knowledge and experience, honesty and humility, empathy and grace. That kind of leadership doesn’t just belong in our state capitals and mayors’ offices.!It belongs in the White House, and that’s why I’m so proud to endorse Joe Biden for president of the United States.” (Lãnh đạo được hướng dẫn bởi kiến ​​thức và kinh nghiệm, trung thực và khiêm tốn, đồng cảm và ân sủng. Loại lãnh đạo đó không chỉ thuộc về thủ đô và văn phòng thị trưởng của chúng tôi. Nó thuộc về Nhà Trắng, và đó là lý do tại sao tôi rất tự hào tán thành Joe Biden cho tổng thống Hoa Kỳ.)

Cùng với việc bạo loạn nổi lên, không hề thấy vị nào trong đảng DC đồng hành cùng phe TT Trump để dẹp loạn, cứu dân vô tội.

Tôi sẽ không hiểu tại sao các bạn da màu phản đối chuyện bạo loạn mấy ngày qua đã lên tiếng: Black killed Black more than any race ( Dân đa den giết dân da đen nhiều hơn bất kỳ chủng tộc nào). Vậy mà dư luận từ các vị có chức, có quyền và cả TQ cũng vẫn mỉa mai tại Trump bất tài mà dân nổi loạn. Đồng thời còn lợi dụng việc nầy trong chuyện tranh cử vào nhà trắng!

Tôi sẽ không biết xã hội Mỹ sẽ ra sao, nếu người nắm chức TT sẽ không phải là ông Trump? Vì ông Trump tái đắc cử thì TQ sẽ phải trả lại tất cả thiệt hại về dịch Vũ Hán. Những nước láng giềng có âm mưu tạo ra chiến tranh sẽ bó tay. Nhưng viễn ảnh đáng sợ nhất là một vị TT hèn nhát, sẵn sàng vì lợi ích cho bản thân mình mà phủ phục trước những thế lực khác và bỏ mặc sống chết của dân mình.

Chúng ta là dân tỵ nạn, thật ra ai làm TT thì chúng ta vẫn phải dùng sức lao động, mồ hôi nước mắt của mình để tìm miếng cơm, manh áo. Thậm chí thời gian ông Trump ra lệnh chống dân nhập cư lậu thì cũng bị rất nhiều sự oán ghét. Nhưng nghĩ cho cùng ông có cái lý của ông. Ông đang bảo vệ đất nước của ông. Vậy có gì sai? Người ta mắng ông kỳ thị, nhưng người ta có nghĩ mình đi làm, đóng thuế rất nhiều và số tiền đó chạy vào túi của những người mà bây giờ họ đang hùa nhau đập phá tài sản của mọi người, trong đó có dân ta!

Ai trong đảng DC lên tiếng bảo vệ chúng ta? Các bạn chỉ cho tôi những ông thống đốc hay Police theo đảng DC đã từng có công bảo vệ dân mình đi.

Chuyện màu da: không phải ai cũng xấu và không phải ai cũng tốt đẹp!

Tôi không phê phán sắc dân nào xấu. Ngay cả chính người Việt mình cũng bị cả thế giới khinh khi vì sản sinh quá nhiều người ăn cắp. Bị thế giới cho là Mẹ của nhiều sắc dân- qua nạn gái VN mãi dâm hay gả đi Đài Loan, Triều Tiên.

Tôi không biết cái gì gọi là “ Take a knee”. Tôi chỉ biết một vị đứng đầu một nước, cho dầu nước nhỏ hay nước lớn cũng không nên làm việc với hai đầu gối hay cái lưng của mình!

Họ, phải có thần thái. Phải có tính cách của một người đứng trên mọi người!

Ông Trump là một người không giống ai. Ông ta có những phát ngôn kiêu căng. Dĩ nhiên, vì ông ta đã giàu sẵn, đã nổi tiếng sẵn, và hiện tại ông là TT. Nhưng cái nổi bật của ông là dám nói, dám làm. Người ta ngạo ông không biết gì về chính trị, kỳ thị, bố láo.. Nhưng 4 năm vừa qua đã chứng minh: ông làm được nhiều việc cho Hoa Kỳ. Và nhất là hiện giờ nạn thất nghiệp đã giãm xuống cho dù vướng nạn dịch. Chứng khoán tại phố Wall đã tăng lên trong mấy ngày qua.

Người thò bàn tay lông lá, bẩn thỉu để xui dục bạo động, xui dục dân da màu dùng chiêu bài chống kỳ thị, cốt yếu để lên án Trump là vị TT bất tài vô dụng. Họ sẵn sàng vì mục đích của họ mà bán rẻ lương tâm, bán rẻ mạng sống dân lành và nhất là chà đạp danh dự một vị nguyên thủ quốc gia mà chính dân họ đã bầu lên!
Họ có xứng đáng đứng trong hàng ngũ những người cầm cân, nẩy mực ?

Thế giới bây giờ, theo tôi nghĩ, chắc đã gần tận thế. Nhiều việc xãy ra không ngờ được. Trật tự thế gian đảo lộn: ông hoá ra thằng, thằng hoá ra ông.

Kẻ tội phạm chết đi, thì được bao bọc bằng quan tài vàng trị giá 35k (tương đương một năm tiền lương của một người công nhân) cùng cái mác chống kỳ thị! Quỹ Gofunme lên đến con số 13- 14 triệu! Các vị đứng đầu quan chức phủ phục, quỳ lạy, khóc lóc. Họ có thật thương xót người đã mất ? Họ có thật chia xẻ nỗi đau lòng vì bị kỳ thị ? Hay họ chỉ muốn diễn một vở kịch có lợi cho họ trong cuộc chạy đua mua chức, kiếm quyền ?

Dân nổi loạn đập phá, cướp bóc giửa thanh thiên bạch nhật mà không hề ngại ngùng hay bị trừng phạt . Lúc bình thường chỉ cần trộm một cái áo, cái quần trong mall là sẽ bị police túm cổ cho ra toà trong chớp mắt.

Người đại diện pháp luật – qua hành động vô ý bị lên án là giết người. Mang tiếng cho cả hàng ngũ Police và những người vì nhiệm vụ dẹp bạo trừ gian mà chết thì lại chưa hề nghe hay thấy các vị đại diện chính quyền đến chia buồn và vinh danh! Họ chết trong âm thầm lặng lẽ cùng cái án vu cáo: cảnh sát Mỹ kỳ thị và hà hiếp dân! Than ôi!

Và cũng chính vì điều đó mà đội ngủ cảnh sát đã không còn dám bảo vệ tài sản, tánh mạng người dân như trước được nữa rồi!

Nếu bây giờ có đâm chém, cướp bóc thì chắc bà con dân mình phải tự xử theo kiểu mầy cướp – tao bắn!

Súng đạn bây giờ được khuyến khích mua để bảo vệ mình. Chuyện đã tệ sẽ càng tệ hơn!

Những người thẳng tay đốt phá, cướp của đi qua bao nhiêu con phố. Thản nhiên đoạt hết tài sản của kẻ khác. Huỷ hoại những di tích mà có lẽ sẽ không còn tái tạo lại được .. Và .. họ để những người Mỹ có lòng, những con người còn biết nước Mỹ là của họ, đã thiện nguyện cùng nhau chung tay dọn dẹp, dập tắt lửa điên cuồng trên đống hoang tàn đổ nát ấy.

Nói sao bây giờ ? Tôi không thể nào hiểu và chấp nhận những nghịch lý như thế.. Nhưng vì sự nham hiểm, sự triệt hạ nhau trong đấu trường chính trị của họ với nhau mà dân chúng ta bị hoạ lây. Con cháu của chúng ta bị nhồi nhét tư tưởng chống kỳ thị , trong lúc chúng vẫn còn non nớt chưa nắm bắt rõ tại sao và lý do gì?

Mạng sống con người giờ như cỏ rác. Dịch bệnh ngăn cách và chia ly con người với gia đình. Người phải lánh xa người.. Hoảng loạn, lo âu ngày mỗi ngày chồng chất!

Thôi thì mong sẽ có người chung suy nghĩ như tôi. Chúng ta ủng hộ sự thật, ủng hộ chân lý bằng hành động của chúng ta. Nên thận trọng đánh giá và suy xét mọi việc cũng như con người. Tôi giờ đây càng hiểu những khó khăn và gian nan mà TT Trump đang gánh. Giặc ngoài không đáng sợ bằng kẻ thù trong nước, vì họ chính là những người cùng dòng máu mà lâu nay vẫn đâm ta từ ở phía sau!

Thương thay!

Cuối cùng vẫn chỉ một câu: xin trời đất cho TT Trump tái đắc cử để bọn vô lại được trả giá!

Môi Tím
June 6, 2020

Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.