Họ không thực sự muốn cứu người da đen

Nhà hoạt động gốc Phi: Họ không thực sự muốn cứu người da đen

(Bài viết của tác giả Huệ Anh)

Tại Mỹ, các cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của người đàn ông Mỹ gốc Phi George Floyd do cảnh sát gây ra đang tiếp tục lan rộng.

Những người biểu tình đã hét lên “Người da đen đáng được sống” (Black Lives Matter, BLM).
Nigeria Innis, phát ngôn viên của Hội nghị Bình đẳng Chủng tộc (CORE) đã tuyên bố rằng phía sau lời kêu gọi này ẩn giấu mục đích chính trị khác.

p2708881a228219493Nigeria Innis, người phát ngôn của Hội nghị Bình đẳng chủng tộc (Nguồn: Wikipedia).

 Người phát ngôn của CORE: Họ không có lỗi nhưng “chọn sai cách” Tờ Washington Observer News dẫn ý kiến của nhà hoạt động người Mỹ gốc Phi Innis chia sẻ với Fox News: “Tôi sẽ tiết lộ một số sự thật mà không ai muốn nghe. Họ đã nghe theo chỉ dẫn của những người khác, đó là chỉ dẫn của người theo chủ nghĩa Marx.”

“Phong trào BLM (Người da đen đáng sống) được khởi xướng bởi Alicia Garza và nhiều người đồng sáng lập khác ủng hộ chủ nghĩa Marx và LGBT (đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính và chuyển giới).” Innis nói.
Tôi không phản đối việc mọi người kháng nghị để bảo vệ quyền lợi cho bản thân”.

Ông nói:
Bạn có quyền tổ chức, phản đối, đề xuất chương trình nghị sự. Nhưng nếu bạn sử dụng người Mỹ da đen như một con bài mặc cả, như một lá chắn để bảo vệ chính mình, và là vũ khí để tấn công một số người, nhưng lại không thực sự tìm kiếm phúc lợi cho người da đen, tôi sẽ chiến đấu chống lại bạn.”

Innis thừa nhận rằng cái chết của Floyd đã khiến nhiều người tức giận và biểu tình, họ không có lỗi nhưng “chọn sai cách”.

Innis là con trai của nhà hoạt động và chính trị người Mỹ gốc Phi quá cố Roy Innis. Ông chỉ trích rằng cuộc vận động được gọi là BLM hiện nay thúc đẩy việc đình chỉ các quỹ và giải thể bộ phận cảnh sát, trên thực tế mục đích thực sự là phá hoại hệ giá trị phương Tây.

“Nếu bạn nhìn vào chương trình nghị sự của họ, ngừng tài trợ và giải tán sở cảnh sát, điều đó sẽ khiến cuộc sống của người da đen gặp nguy hiểm.

Ông nói:
“Ý định thực sự của họ là lật đổ chủ nghĩa tư bản và lật đổ nền văn minh phương Tây. Họ nghĩ rằng Mỹ là trở ngại lớn nhất để họ hiện thực hóa chương trình của họ, họ đang lợi dụng người da đen để đạt được mục tiêu này.”

Innis lấy dẫn chứng cảnh sát viên nghỉ hưu David Dorn (77 tuổi) người Mỹ gốc Phi đã bị giết. Trong quá trình ông cố gắng ngăn chặn một vụ cướp tiệm cầm đồ thì bị người đàn ông người Mỹ gốc Phi đang thực hiện vụ cướp hại chết.

Chủ tịch NAACP không chia sẻ quan điểm “cắt ngân sách cảnh sát”Trong các cuộc biểu tình sau cái chết không may của Floyd vào ngày 25/5, quan điểm “cắt ngân sách cảnh sát” dần trở thành khẩu hiệu của một số người cực đoan đảng Dân chủ, phe tự do và cánh tả cực đoan.

Nhiều nghị viên của thành phố cực tả của phe Dân chủ là Minneapolis (nơi xảy ra vụ việc Floyd thiệt mạng) càng hăng hái muốn giải tán sở cảnh sát.

Theo Fox News vào ngày 9/6, Chủ tịch Hiệp hội vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP) đã từ chối ủng hộ phong trào“cắt ngân sách cảnh sát”. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP vào tuần này, Chủ tịch NAACP là Derrick Johnson cho biết rằng ông ủng hộ tinh thần thúc đẩy cuộc vận động, nhưng không chia sẻ quan điểm “cắt ngân sách cảnh sát” của cuộc vận động này.

Lisa Bender – Chủ tịch Hội đồng thành phố Minneapolis là người khởi xướng và lãnh đạo cuộc vận động “cắt ngân sách cảnh sát”. Bà thừa nhận rằng bà rất mong muốn xây dựng xã hội “không cảnh sát” mô hình xã hội không tưởng Utopia.

Theo Fox News, tối thứ Hai (9/6), Bender đã có bài phát biểu trên CNN để đề xuất ý tưởng này.

Huệ Anh

 

Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.