Portland (Oregon) Biểu Tình Chống Biden trong Ngày Lễ Nhậm Chức

https://youtu.be/udyW4nzY1bk

PORTLAND, Ore. (AP) – Một nhóm người biểu tình mang biểu ngữ chống lại Tổng thống Joe Biden và cảnh sát, đã tuần hành ở Portland vào Ngày lễ nhậm chức làm hư hại trụ sở của Đảng Dân Chủ ở Oregon, theo lời của cảnh sát cho biết.

Một số trong nhóm khoảng 150 người đã đập vỡ cửa sổ và phun sơn vào các biểu tượng vô chính phủ tại tòa nhà trụ sở đảng. Cảnh sát cho biết tám người đã bị bắt giữ trong khu vực. Một số người biểu tình mang theo một biểu ngữ có nội dung “Chúng tôi không muốn Biden, chúng tôi muốn trả thù!” để đáp trả  “vụ giết người của cảnh sát” và “những cuộc chiến tranh của chủ nghĩa đế quốc.” Những người khác mang biểu ngữ tuyên bố “Không thể cai trị chúng tôi.”

Cảnh sát cho biết trên Twitter rằng các sĩ quan đã đi xe đạp vào đám đông tiếp xúc với những ai có vũ khí và tước bỏ các cây gậy gắn liền với biểu ngữ mà họ cho rằng có thể được sử dụng làm vũ khí.

Cảnh sát cho biết đám đông đã vây bắt các sĩ quan và ném đồ vật vào nhà chức trách, những người đã sử dụng lựu đạn khói để đuổi họ. Cảnh sát cho biết nhóm này là một trong số những người đã tụ tập tại thành phố vào Ngày lễ nhậm chức. Một đoàn xe hơi trong thành phố đã ăn mừng sự chuyển giao quyền lực của tổng thống và thúc giục thay đổi chính sách, báo The Oregonian / OregonLive đã đưa tin. Một nhóm khác đã tụ tập khoảng 5 giờ chiều ở phía đông bắc Portland với các diễn giả nói về sự thô bạo của cảnh sát.

Portland là nơi thường xuyên xảy ra các cuộc biểu tình, nhiều cuộc đụng độ bạo lực giữa các sĩ quan (cảnh sát) và người biểu tình, kể từ khi cảnh sát làm chết George Floyd ở Minneapolis vào tháng Năm. Trong mùa hè, đã có các cuộc biểu tình trong hơn 100 ngày liên tiếp.

Thị trưởng Ted Wheeler đã chỉ trích cái mà ông mô tả như là một phần của những kẻ kích động bạo lực nhằm làm giảm đi thông điệp đầy trách nhiệm của cảnh sát và cần phải trừng phạt nghiêm khắc hơn.

Một nhóm khoảng 100 người cũng tuần hành ở Seattle vào hôm Thứ Tư, nơi mà cảnh sát cho biết các cửa sổ đã bị đập phá tại một tòa án liên bang và cảnh sát đã bắt giữ ba người.

Báo The Seattle Times đưa tin, đám đông kêu gọi bãi bỏ Cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan (ICE) và một vài người đã đốt lá cờ Mỹ  ở bên ngoài tòa án di trú liên bang.

Toàn Như dịch từ bản tin của AP; nguyên văn bản tin bằng Anh ngữ:

PORTLAND, Ore. (AP) — A group of protesters carrying signs against President Joe Biden and police marched in Portland on Inauguration Day and damaged the headquarters of the Democratic Party of Oregon, police said.

Some in the group of about 150 people smashed windows and spray-painted anarchist symbols at the political party building. Police said eight arrests were made in the area. Some demonstrators carried a sign reading, “We don’t want Biden, we want revenge!” in response to “police murders” and “imperialist wars.” Others carried a banner declaring “We Are Ungovernable.”

Police said on Twitter that officers on bicycles had entered the crowd to contact someone with a weapon and to remove poles affixed to a banner that they thought could be used as a weapon.

Police said the crowd swarmed the officers and threw objects at authorities, who used a smoke canister to get away.

The group was one of several that gathered in the city on Inauguration Day, police said. A car caravan in the city celebrated the transition of presidential power and urged policy change, The Oregonian/OregonLive reported. Another group gathered around 5 p.m. in northeast Portland with speakers talking about police brutality.

Portland has been the site of frequent protests, many involving violent clashes between officers and demonstrators, ever since the police killing of George Floyd in Minneapolis in May. Over the summer, there were demonstrations for more than 100 straight days.

Mayor Ted Wheeler has decried what he described as a segment of violent agitators who detract from the message of police accountability and should be subject to more severe punishment.

A group of about 100 people also marched in Seattle on Wednesday, where police said windows were broken at a federal courthouse and officers arrested three people.

The crowd called for the abolition of Immigration and Customs Enforcement and, outside the federal immigration court, several people set fire to an American flag, The Seattle Times reported.

Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.