Vaccine Moderna ‘chống được các biến chủng mới’

Covid-19: Vaccine Moderna ‘chống được các biến chủng mới’

  • Michelle Roberts

(BBC Online): Vaccine ngừa Covis-19 của Moderna có vẻ như có tác dụng chống được các loại biến chủng mới, là các loại có khả năng lây nhiễm cao hơn mới được phát hiện tại Anh và Nam Phi, các khoa học gia từ công ty dược phẩm Hoa Kỳ nói.

Các thử nghiệm ban đầu trong phòng thí nghiệm cho thấy kháng thể do vaccine này tạo ra có thể nhận dạng và đối phó với chúng.

Sẽ cần có thêm các nghiên cứu nữa trước khi có thể khẳng định rằng những người đã được tiêm vaccine đã đạt khả năng kháng được các biến chủng virus mới.

Các biến chủng mới hiện đang lây lan nhanh chóng ở một số quốc gia.

Chúng đã có những thay đổi hoặc biến đổi, trở nên dễ lây nhiễm hơn vào các tế bào ở người so với loại virus corona gốc vốn gây ra đại dịch toàn cầu hiện nay.

Các chuyên gia nghĩ rằng biến chủng được phát hiện ở Anh hồi tháng Chín có khả năng lây nhiễm cao hơn đến 70% so với virus gốc.

Các loại vaccine hiện thời được phát triển nhằm đối phó với các biến chủng đời đầu, nhưng các khoa học gia tin rằng chúng vẫn có tác dụng chống lại những loại biến chủng xuất hiện về sau, tuy tỷ lệ thành công không cao bằng.

Với nghiên cứu này, các chuyên gia xem xét các mẫu máu lấy từ tám người đã tiêm hai liều vaccine Moderna.

Kết quả vẫn chưa được bình duyệt, nhưng nó cho thấy khả năng miễn dịch từ vaccine Moderna vẫn có tác dụng kháng lại các biến chủng mới.

Các cơ quan quản lý Anh Quốc đã chuẩn thuận vaccine Moderna để đưa ra chủng ngừa toàn quốc. Tuy nhiên, 17 triệu liệu đã đặt mua dự kiến đến mùa xuân mới được giao nhận.

Vaccine Moderna hoạt động tương tự như vaccine Pfizer, là loại đang được tiêm diện rộng ở Anh Quốc.

Hơn 6,3 triệu người tại Anh đã được tiêm liều vaccine đầu tiên, hoặc là loại của Pfizer, hoặc là loại của AstraZeneca.

 

Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.