TĨNH TÂM_Lê Phương Lan

This image has an empty alt attribute; its file name is tinh-tam.jpgTĨNH TÂM

Lê Phương Lan (Dâu K1)

Để chuẩn bị mừng đón hai ngày đại lễ trong đạo Công Giáo là lễ Giáng Sinh và lễ Phục Sinh, các giáo xứ thường xuyên tổ chức cho giáo dân các buổi tĩnh tâm. Tại sao để có sự chuẩn bị lại cần đến tĩnh tâm? Xin đưa ra hai hình ảnh sau đây:

– Ngày kia, có một nhà thông thái cố ý tìm đến một thiền sư để đàm đạo. Mở đầu buổi tiếp kiến, ông được vị thiền sư mời uống trà và ngài cứ thong thả tiếp tục rót mãi nước vào tách trà khi đã đầy tràn. Khi được khách nhắc nhở, vị thiền sư nhẹ nhàng nói:”Nước trà sẽ chỉ được chứa đựng khi tách vẫn còn trống rỗng. Nếu ngài đến thăm bần đạo với đầy ắp những hiểu biết đã có sẵn thì buổi gặp gỡ này ngài sẽ không nhận được gì hơn là những tranh luận mà thôi!”

– Khi quan sát thói quen uống nước của loài voi, người ta nhận thấy khi voi tìm ra được nguồn nước, bất kể là một vũng nước nông hay sâu, thay vì để yên cho nước tĩnh lặng, trong trẻo, chúng thường dùng vòi khuấy cho nước đục ngầu lên để chịu uống loại nước đầy bùn đó. Hiện tượng khuấy động được giải thích là vì làn nước trong khiến cho loài voi sợ khi nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của chính nó.

Do vậy, khi ta chọn lọc để tìm biết, học hỏi những tư tưởng hay, những hiểu biết sâu sắc thì cần phải trang bị cho mình một tâm hồn tĩnh lặng, buông bỏ để đón nhận thì mới hy vọng nhìn ra bản ngã của chính mình hầu được kín múc nguồn nước trong lành. Có một câu từ nhà Phật nói rằng:”Sự bình an của chính mình là món quà bác ái lớn nhất dành cho tha nhân.” Vì nguyên nhân của 90% những đau khổ, tang tóc là do con người gây ra cho nhau. Những đau đớn làm hư nát tâm hồn luôn đến từ những vấn nạn trong đời sống gây ra hơn là những bệnh tật nơi thể xác. Các bác sĩ tâm lý hay tâm thần đều nghĩ rằng hầu hết những căn bệnh bất trị của con người phát sinh từ các xúc cảm tiêu cực mãnh liệt tiềm tàng bên trong, và cứ âm thầm phá hủy các cơ phận trong con người! Ngược lại, ngay khi bị ung thư tàn phá, AIDS hủy hoại, mà con người vẫn còn tâm tình yêu thương, hy vọng thì sức chịu đựng càng kiên cường và sự bình an càng chan chứa.

Tuy nhiên, làm thế nào để giữ cho thân tâm được thanh tịnh hay an bình?

Xin tóm tắt những góp ý trong bài giảng tĩnh tâm mùa chay 2022 của linh mục Trần Tiến Đạt:

1- Bỏ bớt những chấp nhất không quan trọng trong đời sống hằng ngày, bỏ bớt những mong cầu, đòi hỏi nơi người thân “Thân nhẹ thì tâm an”. Bỏ bớt để không bị “dính” mãi vào những hận thù, hay những lời nói chê bai, những hành động làm mình tổn thương.

2- Tập một lối suy nghĩ tốt, một hoạt động lành mạnh nào đó để tạo thành thói quen mỗi ngày cho tâm được nhẹ nhàng (release stress). Tư tưởng Phật giáo dạy rằng:” Tâm tư con người khi chưa được hóa giải thì tựa như một bình nước chứa nhiều muối nên rất mặn. Những thói quen tốt tựa như những ly nước sạch đổ vào bình. Lâu dần muối sẽ bị loại bỏ và nước sẽ trở nên thanh khiết. Khi thói quen tốt dần dần thay thế cho thói quen xấu thì nhân đức sẽ nảy nở.”

3- An vui với những gì là “tương đối” trong cuộc sống: càng mong cầu sự “tuyệt đối” càng bất mãn, chán đời khi không đạt được. Tập không luôn quy hướng về mình để cho “cái tôi” mỗi ngày nhỏ lại một chút.

4- Hoán chiếu suy nghĩ và hành động theo triết lý không có gì là vĩnh cửu (vô thường) “Ở dưới bầu trời này, mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời: một thời để chào đời, một thời để lìa thế; một thời để trồng cây, một thời để nhổ cây ….” (trích sách Giảng Viên 3:1)

5- Luôn hoán chiếu về luật “nhân quả” trong tương quan với người chung quanh. Biết rằng cuộc sống chính mình chỉ có thời hạn, tại sao chúng ta không gieo cho nhau những hạt giống nâng đỡ hay hy vọng thay vì những hạt giống của chê bai, hiềm khích?

6- Biết ơn mỗi ngày từ những gì mình đang có: sức khỏe, tình thương yêu và khoảng không gian, thời gian khi còn được sống bên những người thân. Tri ân ngay cả những gì tưởng chừng như miễn phí như không khí trong lành, nguồn nước sạch, cảnh đẹp thiên nhiên …

Cuối cùng,“tâm bình, thế giới bình” là tựa đề của một bài thuyết pháp tôi đã được nghe và cũng là lời kết của bài viết này.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp cho chúng ta trong khi phải vất vả đối phó để lo cho kinh tế gia đình cộng với những điều xảy đến không như ý muốn, những bất toàn không thay đổi được của người thân. Thay vì cứ mãi đau khổ, bất mãn, chúng ta thử cố gắng giúp mình tìm được niềm bình an trước những thử thách, lo âu trong cuộc sống hàng ngày.

Riêng tôi, những chia sẻ này cũng sẽ là những nhắc nhở, luyện tập cho chính mình để mong có được một tâm thân an tịnh vì ngoài những vấn đề gây ảnh hưởng tiêu cực trong đời sống, còn là những lo âu của cơn đại dịch vẫn tiếp tục xuất hiện những biến thể; của chiến tranh có nguy cơ lan rộng từ tham vọng ngông cuồng không lường trước được của các ác nhân, bạo chúa! Nhất là nỗi lòng của người đã gần 50 năm qua vẫn chưa nhìn thấy được ánh sáng hưng thịnh tại quê hương thân yêu bên kia bờ đại dương!

 Lê Phương Lan

Tháng Tư đen trong những ngày cuối mùa chay 2022-

Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.