Đếm Vui Thay Buồn -Lê Phương Lan.

Bây giờ đã qua dần những ngày của tháng Sáu.  Cơn nóng đầu tuần của tháng này tại San Jose đã vượt ba con số độ Fahrenheit báo hiệu mùa hè đang đến. Buông tay cầm bút chấm bài cho lớp dạy kèm học sinh sau giờ học, tôi lại cầm bút hý hoáy trải tâm tư trên trang giấy để nhắc nhở mình và cũng là để dạo lên một vài nốt nhạc để tự thưởng thức và biết đâu chừng sẽ có được một âm hưởng nào đó trong những môi trường mình đang tiếp xúc?

Tuổi đời càng cao thì bộ nhớ lưu trữ càng nhiều dữ kiện. Ngày lại ngày những điều mắt thấy tai nghe càng chồng chất mà trong đó xem chừng nỗi buồn cứ mãi lấn sân sang niềm vui! Cuộc chiến giữa Thiện và Ác vẫn diễn ra khốc liệt mà tỷ số Ác cứ leo thang khiến cho nhà văn Huy Phương trong một bài viết đã để lại phần kết luận một câu hỏi cho lời tuyên cáo của Nguyễn Trãi trong bài Bình Ngô Đại Cáo là có hay không “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn. Lấy chí nhân mà thay cường bạo” trong thế giới ngày nay?

Trong tâm trạng này thì thống kê về sức khỏe đưa tín hiệu cảnh giác rằng 70% các bệnh trạng về thể lý đến từ những vấn đề về tâm lý! Còn nhớ trong số những nạn nhân của biến cố 9/11/2001 cũng kể đến cái chết của hai vị cao niên người Mỹ bị đứng tim khi họ chứng kiến trên truyền hình cảnh tượng sụp đổ của tòa tháp đôi Empire State Building trong tro bụi lửa khói mịt mù. Bên cạnh đó còn có một nhắc nhở về hiệu ứng của “tự kỷ ám thị” đến từ kết quả của một cuộc khảo sát.  Trong đó người tham dự được mời phân tích mùi của một chất khí “khó chịu” đang tỏa ra trong căn phòng. Kết quả cho thấy là 70% người tham gia nhận xét đó là mùi hôi của tỏi, 30% cho là mùi hôi của những hóa chất khác. Thực chất đó chỉ là một chất khí không mùi, không vị gì cả!

Kiểm điểm qua từng thập niên mới thấy rằng từ cái chặng 60 năm cuộc đời trở đi nhất là bước vào cái tuổi “thất thập” thì sức khỏe đổ dốc thấy rõ từng ngày qua ngày! Đôi vai đầy “gồng gánh nỗi điêu linh” ngày nào đã trở nên xương xẩu, xuôi xệ với thời gian! Chứng phong thấp đau nhức khởi đầu chạy từ cổ xuống vai, đổ bộ xuống thắt lưng, nằm ụ tại hai đầu gối một thời gian rồi trở lại vùng cổ theo thế liên hoàn!

Sức chịu đựng cũng hao mòn! Ngày trước, chưa kịp bước vào độ tuổi 30 đã phải một mình chống chỏi kiên cường với những khủng bố đe dọa từ phường khóm qua nhiều đợt đuổi những gia đình sĩ quan quân lực VNCH đi các vùng “kinh tế mới”.  Cho tới những ngày từng bữa chạy chợ nuôi sống gia đình, đeo theo những bị cói chứa đựng số vốn ít ỏi từ vài ký nhu yếu phẩm đến những lọ thuốc tây, mỹ phẩm ngoại quốc … vượt thoát sự săn đuổi, chặn bắt của lũ cướp cạn là bọn công an đường phố hoặc bọn quản lý thị trường. Thế nhưng đến tuổi 60 thì cách đối xử kỳ thị của người hiệu trưởng cũng khiến cho mình bị tổn thương “anxiety attack” đến nỗi phải vào bệnh viện cấp cứu! Bây giờ thì độ nhậy cảm càng trở nên mỏng manh như sợi dây đàn của thanh âm cao nhất: những hình ảnh bạo lực, cảnh tượng đàn áp bất công; những bất trắc xảy đến cho người thân; ngay cả một lời nói vô tình của người trong gia đình cũng đủ làm mình bị mất ngủ liên tục!

Từ đó suy ra là trong buổi hoàng hôn của cuộc đời để duy trì sức khỏe thể lý nhất thiết từ nay phải tìm cách ổn định tâm lý, nói khác đi là phải biết cách “đếm vui thay buồn”.

Trước hết chúng ta phải đồng ý với nhau rằng sống trong cõi đời này không ai có thể tránh được các nỗi buồn phiền. Vui thế nào được khi cụ Nguyễn Công Trứ đã có câu thơ rằng:”Vừa sinh ra thì đà khóc chóe! Trần có vui sao chẳng cười khì!?” Trong cõi hồng trần này những điều nghịch ý sẵn sàng đến với ta trong mọi nơi, mọi thời, mọi lúc! Chính những điều xảy ra không theo ý muốn này là nguyên nhân của nhiều nỗi khổ sầu! Tìm hiểu và thấm nhuần giáo lý của các chính giáo cũng đã giúp chúng sinh lý giải và hóa giải phần nào nỗi khổ đau trong cuộc đời.

Bên cạnh đó nếu chịu để ý quan sát thiên nhiên chúng ta cũng khám phá ra những định luật không chỉ trong lãnh vực khoa học mà còn tìm thấy ở đó những bài học về triết lý sống nữa. Điển hình là khi quan sát hiện tượng luân lưu của một giòng nước và sự chuyển hóa của cỏ hoa chúng ta có thể nghiệm ra rằng trong thiên nhiên những sự chuyển hóa đó cũng đi theo một chu kỳ, một con đường hay một “đạo”. “Đạo” của nước bắt đầu từ nguồn tinh khiết trên núi cao đổ xuống, giòng nước rồi sẽ phải trải qua giai đoạn chịu thẩm thấu bùn đất, rác rưởi. Nhưng giòng nước sẽ chuyển hóa những chất thải này thành phù sa nuôi sống biết bao sinh vật và con người. Cũng vậy, “đạo” của hoa cũng đi theo con đường chuyển hóa các chất thải trong đất cát, phân bón thành những chất dinh dưỡng đem đến cho đời những đóa hoa tươi thắm, những trái cây chín mọng. Từ đó suy ra tại sao chúng ta không tìm cách chuyển hóa những rác rưởi của nghịch ý, não phiền để tạo cho mình niềm vui mà sống?

Giòng suy tưởng không ngừng lại ở đây, tôi nghĩ rằng con người khi sinh ra cũng khởi đầu như một dòng nước tinh khiết “nhân chi sơ, tính bản thiện”. Khi lớn lên tiếp xúc với môi trường xung quanh con người sẽ bị thẩm thấu cả cái tốt lẫn cái xấu. Do đó trong tuổi niên thiếu khi chưa có đủ khả năng nhận thức các thanh thiếu niên rất cần có được sự hướng dẫn nơi các bậc cha mẹ, ông bà, thày cô giáo để giúp rèn luyện nhân cách được hình thành từ những thói quen tốt ngay từ buổi bình minh của cuộc đời. Một mai khi khôn lớn bước vào đời với hành trang đã được học hỏi, các cháu sẽ biết”gạn đục khơi trong” để tự mình sống tốt và làm đẹp cho đời.

Ngắm nhìn đời sống ngắn ngủi của kiếp hoa cũng là dịp để ta so sánh với đời sống chóng qua của một kiếp người. Trải qua những thăng trầm của cuộc đời ta sẽ nghiệm ra rằng loài hoa đẹp nhất mà ta được thưởng thức đó chính là “tình yêu”. Một tình yêu chân thật ta được thụ hưởng từ ông bà, cha mẹ, anh chị em trong gia đình. Để khi bước vào đời sống hôn nhân lại thêm thấm đậm từ tình yêu đôi lứa chuyển sang tình nghĩa vợ chồng và tình yêu lại tiếp tục chan hòa xuống cho con cháu. Song song với tình thương yêu của gia đình đời sống tình cảm của chúng ta sẽ phong phú hơn với những bạn bè thân thiết từ môi trường làm việc cho đến các cộng đoàn, tổ chức xã hội. Để thưởng thức trọn vẹn hương thơm và vẻ đẹp của đóa hoa thương yêu này xin hãy bỏ qua phần thân lá gai góc, phần gốc rễ xù xì là những va chạm, mâu thuẫn không thể tránh được. Điều quan trọng nữa là để cho cây khỏi bị chết yểu cũng không nên quên luôn luôn chăm sóc cho đóa hoa tình thương này bằng ba yếu tố chính: đất tốt là bầu khí an hòa; năng lượng mặt trời là những hy sinh, nâng đỡ, khích lệ, lòng bao dung tha thứ; và nước mát là những “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” vì không gì tàn phá tan tác những mối tương quan trong chúng ta cho bằng những lời chỉ trích cay độc, những phê phán chủ quan, độc đoán.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 1.600 sinh viên của Đại Học Havard đã cho thấy sức mạnh của sự hỗ trợ xã hội trong đó các mối quan hệ là một yếu tố dự báo hạnh phúc chính xác hơn bất cứ yếu tố nào khác như địa vị, thu nhập, sắc đẹp. Con số tương quan giữa hạnh phúc và sự hỗ trợ từ xã hội cho biết những mối quan hệ càng tốt thì bạn càng hạnh phúc hơn. Chưa hết, từ các nghiên cứu Grant (nghiên cứu trong suốt cuộc đời) các chuyên gia phát hiện ra rằng:”khả năng yêu và được yêu là yếu tố duy nhất tạo nên sự hạnh phúc cho con người đặc biệt là vào những năm cuối của cuộc đời”. Vì vậy, còn chần chờ gì nữa, ngay từ ngày hôm nay xin hãy “đầu tư” vào các mối quan hệ từ trong gia đình cho đến ngoài xã hội. Chắc chắn chúng ta sẽ hưởng được hương hoa thơm, thu hoạch được quả ngọt từ chúng.

Trở lại với những suy tư, phiền muộn, điều khắc khoải của chúng ta, những thân cây bị đốn ngã đem trồng sang miền đất mới, tâm tư tôi vẫn khao khát mong muốn cho người dân tôi được sống trong tự do, dân chủ và nhân quyền. Trong mong chờ, tôi đã đếm thời gian kể từ ngày được sang định cư tại Mỹ. Nhưng do kinh nghiệm “đếm thời gian” tù đầy của ông xã: ban đầu đơn vị thời gian được tính bằng tháng, rồi bằng năm, đến năm thứ 10 trở đi khi tôi thôi không muốn đếm nữa thì … vài năm sau anh trở về! Do đó bây giờ tôi sẽ đếm thời gian bằng đơn vị “thập kỷ”. Có nghĩa là thay vì nói rằng đã “hơn 40 năm xa quê hương” đổi thành “hơn 4 thập kỷ xa quê”. Con số 4 bớt được một con số 0 nghe như “ngắn” hơn các bạn ạ! Chiêu thức này chẳng qua chỉ giống như một kiểu ”tự kỷ ám thị”mà thôi!

Thật ra thì tôi đang tập trang bị cho mình nhìn sự việc “mất nước”với một “lăng kính lạc quan”. Có nghĩa là phải gạt bỏ đi những ảnh hưởng tiêu cực của kinh nghiệm đau thương cũ cho dù đó mãi mãi là một trang sử đau thương nhất trong lịch sử dân tộc. Khi gạt bỏ những tư tưởng tiêu cực thì tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ trút bỏ ám ảnh qui trách nhiệm hay mặc cảm thua trận. Từ đó chúng ta sẽ không còn bực tức, oán trách về sự bỏ rơi của chính phủ Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam. Và rằng trong cuộc chiến anh em tàn sát lẫn nhau thì cộng sản miền bắc và những đảng viên mê muội không hề là kẻ thắng trận. Sự thật là nếu người trong nước không vùng dậy để thay đổi chế độ cộng sản với sự tiếp tay của người Việt hải ngoại thì kẻ thắng trận trên xương máu của hàng triệu con người Việt Nam chính là bọn xâm lược trung cộng! Một khi đất nước đã tan hoang và bọn cầm quyền đã thoát thân, chuyển tài sản ăn cướp và thân nhân của chúng ra nước ngoài thì ngườI thua cuộc đau thương chính là hơn 80 triệu người dân Việt Nam!

Trang bị với một “lăng kính lạc quan” cũng sẽ giúp tôi gạt bớt những mây mù nhiễu nhương của các tin tức hàng ngày để thấy được gương can đảm của các tù nhân lương tâm, những tiếng nói cất lên cho sự thật, những bài giảng đốt cháy lên ngọn lửa đấu tranh của các linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, Lê Ngọc Thanh, Nguyễn Duy Tân, Đặng Hữu Nam v..v..

Gần đây nhất là không khí cuộc biểu tình sôi sục của giới trẻ cùng với gần hai triệu người dân Hồng Kông. Âm hưởng của nó đã vang vọng sang eo biển Đài Loan và trong tương lai với thủ lãnh phong trào dù vàng Hoàng Chí Phong là một hậu duệ người Việt vì mẹ của em là một thuyền nhân Việt Nam tỵ nạn tại Hồng Không từ năm 1975 hy vọng hiệu ứng của nó sẽ lan tới và truyền cảm hứng cho giới trẻ đất Việt.

“Lăng kính lạc quan” còn cho tôi niềm hy vọng, tự hào với thế hệ nối tiếp “hậu duệ Việt Nam Cộng Hòa” đang bước vào dòng chính của xã hội Hoa Kỳ , đang vươn lên trong mọi lãnh vực.  Điển hình phải kể đến nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh hiện là giám đốc an ninh biên giới và lãnh hải thuộc Bộ An Ninh Hoa Kỳ. Phan Giao, nữ tổng giám đốc điều khiển đóng 3 hàng không mẫu hạm hiện đại nhất thế giới. Thiếu tướng Lương Xuân Việt tư lệnh lục quân tại Nhật Bản. Linh Định chỉ huy trưởng Cảnh Sát người Việt đầu tiên tại thành phố Montebello, California. Chuẩn tướng không quân Huỳnh Trần Mylene, Chuẩn tướng Vũ Thế Thùy Anh, Chuẩn tướng Flora Châu Lập Thể, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng và xúc động nhất khi được biết Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn chính là người con sống sót duy nhất của trung tá Nguyễn Tuấn đã bị tên đặc công việt cộng Bảy Lốp sát hại toàn bộ gia đình trong biến cố Tết Mậu Thân.

Vì thế, bên cạnh hoa trái ngọt đang được hưởng với gia đình, bạn bè và cộng đoàn tôi sẽ để thời gian còn lại tìm nhiều nguồn vui hơn qua việc thăng tiến đời sống tâm linh, qua văn chương, nghệ thuật, du lịch và vui với những khuôn mặt học trò thơ ngây đang cố gắng nói chuyện tiếng Việt vẫn còn mùi hamburger. Nhất thiết từ nay dù gì dẫu gì tôi cũng sẽ “đếm vui thay buồn”!

Lê Phương Lan

Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.