Khuyến cáo của CDC về Coronavirus (yahoo.com)

Covid19CDC KHUYẾN CÁO NHỮNG NGƯỜI MỸ CÓ NGUY CƠ ‘HÃY HÀNH ĐỘNG’ DỰ TRỮ THỰC PHẨM VÀ THUỐC MEN VÌ CORONAVIRUS

Nguồn: Yahoo.com (Toàn Như lược dịch)

Vi khuẩn Corona tiếp tục phát tán trên toàn cầu, với hơn 111.000 trường hợp và 3.800 người chết tính tới hôm Thứ Hai (9/3), theo những dữ liệu mới nhất từ trường Đại Học John Hopkins. Tại Hoa Kỳ, các giới chức tiếp tục cảnh báo người Mỹ đừng hoảng sợ, nói rằng mức độ tử vong do lây nhiễm hiện ở mức thấp cũng như không có sự phát tán ra ngoài cộng đồng ở hầu hết các nơi. Thêm nữa, với trên 500 trường hợp trên cả nước, các chuyên gia hiện cho rằng nay là thời điểm cần để chuẩn bị nếu có một sự bùng phát vi khuẩn – có thể tạm thời ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của người Mỹ.

Trong một cuộc điện đàm vào ngày Thứ Hai, Nancy Messionnier, M.D., giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Bệnh (CDC), đã nói rằng tình trạng dường như vi khuẩn sẽ còn tiếp tục phát tán rất cao. Messionnier nói, “Hiện chưa có thuốc chủng chống lại vi khuẩn này bởi vì nó là một vi khuẩn mới, căn cứ vào điều này, có thể nói rằng phạm vi của sự bùng phát sẽ còn tiếp tục, nhiều người ở Hoa Kỳ vào một lúc nào đó, trong năm nay hoặc năm tới, sẽ tiếp xúc với vi khuẩn này, và có thể có nhiều người sẽ bị mắc bệnh.”

Tuy nhiên, Messionnier nhấn mạnh – giống như các bác sĩ khác – rằng CDC không mong muốn mọi người bị bệnh nặng. Mức độ tử vong do coronavirus ở Trung Quốc, nơi nó khởi phát, chỉ khoảng trên 3%. Nhưng các chuyên gia ở HK và Châu Âu tiên đoán rằng mức độ tử vong ở các quốc gia khác sẽ ở mức dưới 1%, có nghĩa rằng đạ đa số những người bị lây nhiễm đã hoàn toàn khỏi bệnh.

Cho đến nay, với việc vi khuẩn đang lan đến 34 tiểu bang, Messionnier nói rằng những người ở tuổi 60 và lớn hơn, cũng như những người bị suy giảm hệ miễn dịch, nên có kế hoạch ngay từ bây giờ. Messionnier nói: “Mục tiêu của chúng tôi là bảo vệ quý vị. Quý vị và gia đình quý vị phải hành động.” Đây là những điều mà các chuyên gia của CDC đề nghị.

Các bạn phải có sẵn thuốc

Đề nghị đầu tiên của CDC là dự trữ sẵn thuốc trong trường hợp các nhà thuốc tạm thời không sẵn sàng. Messionnier nói hôm Thứ Hai rằng, “Hãy bảo đảm quý vị có sẵn những thứ thuốc dự trữ, như các loại thuốc thông thường cho bệnh cao huyết áp và bệnh tiểu đường và các loại thuốc không cần toa, và các trang thiết bị y tế để chữa trị bệnh sốt và các chứng bệnh khác.” Loại thuốc hàng đầu mà các chuyên gia đề nghị cho những ai có nguy cơ nhiều nhất là mua những loại thuốc để chữa trị bệnh cảm lạnh thông thường, chẳng hạn như thuốc chống sổ mũi và thuốc giảm sốt như Advil hay Tylenol.

Dự trữ thực phẩm không dễ hư hại

Lời khuyên kế tiếp của Messionnier là mua thực phẩm và những thứ cần thiết khác có thể giúp cho quý vị ở nhà một thời gian kéo dài. Messionnier nói, “Hãy có đầy đủ những đồ dùng và thực phẩm thiết yếu trong nhà.” Chương Trình Today của đài truyền hình NBC đề nghị nhắm vào những thực phẩm đóng hộp, như rau quả, trái cây và hạt đậu, cũng như các loại “bánh ngọt” như bánh pasta, quinoa, bánh táo, đậu phụng và bơ đậu phụng, các loại hạt, thực phẩm đành cho trẻ em và các loại sữa trên kệ.

Tránh tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh

Một trong những việc đơn giản nhất mà Messonnier đề nghị cho những người có nguy cơ bị bệnh cao nhất là phải tránh xa những ai đang có những biểu hiệu rõ rệt đang bị cảm lạnh hay những bệnh khác. Bà nói: “Tránh tiếp xúc gần gũi với những người đang bệnh, giữ tay quý vị thường xuyên sạch sẽ và nếu có thể, tránh tiếp xúc với những bề mặt ở nơi công cộng.” Cho đến nay, không có trường hợp nào vi khuẩn được truyền qua những bề mặt được báo cáo – vì rằng nó hầu như không sống được trên bề mặt quầy kệ và những khu vực công cộng. Vào thời điểm này, con vi khuẩn dường như chỉ truyền đi qua những bọt hơi nước miếng (do hắt sì và ho).

Tránh xa đám đông

Đề nghị cuối cùng của Messionnier và CDC cho những người có nguy cơ nhất là nên tránh tham dự những sinh hoạt đông người hay tham gia những du lịch không cần thiết. Messionnier đã nói về những khuyến cáo du lịch tại Bộ Ngoại Giao rằng, “Tránh đám đông, nhất là những chỗ không thoáng khí. Chúng tôi khuyến cáo mọi người để tránh rủi ro cao hãy tránh đi du lịch không cần thiết như những chuyến bay dài.”

Nói chung, Messionnier nói rằng điều quan trọng cho mọi người Mỹ – bất kể rủi ro của họ – nên biết những ai cần sự hỗ trợ. Messionnier nói, “Chúng ta hãy nên biết những gì đang xảy ra trong cộng đồng, nếu quý vị có thể thực hiện việc chăm sóc một thành viên trong gia đình hay một người bạn có nguy cơ cao, chúng tôi khuyến cáo quý vị hãy làm quen với những loại thuốc của người thân và giúp họ có thêm thuốc dự phòng.”

CDC urges at-risk Americans to ‘take action’ by stocking up on food and medicine for coronavirus

Nguyên văn từ Yahoo.com

By Abby Haglage

The coronavirus is continuing to spread worldwide, with more than 111,000 cases and 3,800 deaths as of Monday, according to the latest data from Johns Hopkins University. In the U.S., officials continue to urge Americans not to panic, citing the infection’s low mortality rate as well as lack of community spread in most regions. Still, with over 500 cases nationwide, experts are making clear that now is likely a good time to prepare for a larger outbreak of the virus — one that may temporarily uproot Americans’ daily lives.

On a call Monday, Nancy Messonnier, M.D., director of the Centers for Disease Control and Prevention’s national center for immunization and respiratory diseases, said that the likelihood the virus will continue to spread is high. “There’s essentially no immunity against this virus in the population because it’s a new virus,” said Messonnier. “Based on this, it’s fair to say that as the trajectory of the outbreak continues, many people in the United States will at some point, either this year or next, be exposed to this virus, and there’s a good chance many will become sick.”

Messonnier stressed, however — as others doctors have — that the CDC does not expect most people to develop serious illness. The mortality rate of coronavirus in China, where it originated, has hovered above 3 percent. But experts in the U.S. and Europe predict that the mortality rate in other countries will remain far below 1 percent, meaning that the vast majority of those with the infection will make a full recovery.

For now, with the virus extending to 34 states, Messonnier says that those aged 60 and over — as well as those who are immunocompromised — should start to plan now. “Our goal is to protect you,” said Messonnier. “This will require you and your family to take action.” Here are the CDC expert’s tips.

Legions of nervous hoarders are stocking up on canned goods, frozen dinners, toilet paper and cleaning products, creating big challenges for grocery stores as well as food delivery services. (AP Photo/David Goldman)

Make sure you have medicine on hand

The first of the CDC’s recommendations is to stock up on medicine in the event pharmacies are temporarily unavailable. “Make sure you have supplies on hand, like routine medications for blood pressure and diabetes and over-the-counter medicines,” Messonnier said Monday. “[And] medical supplies to treat fever and other symptoms.” On top of prescription medicine, experts recommend those most at-risk buy products to treat a common cold, such as nasal decongestants and fever reducers such as Advil or Tylenol.

Stock up on non-perishable food

Messonnier’s next piece of advice was to buy food and other essentials that will allow you to stay home for an extended period. “Have enough household items and groceries so that you will be prepared to stay home for a period of time,” said Messonnier. NBC’s Today suggests focusing on canned goods, such as vegetables, fruits and beans, as well as “pantry staples” like pasta, quinoa, applesauce, nuts and nut butter, seeds, baby food and shelf-stable milk.

Avoid close contact with people who are sick

One of the simplest things that Messonnier recommends for those most at risk is to steer clear of those showing obvious symptoms of a cold or other illness. “[Avoid] close contact with people who are sick,” she said. “[Clean] your hands often and to the extent possible, avoid touching high-touch surfaces in public places.” As of now, no cases of the virus being transmitted through surfaces have been documented — suggesting that it’s unlikely to live on countertops and other commonly touched areas. At this point, the virus seems to be spread only through respiratory droplets (sneezing and coughing).

Stay away from crowds

The final recommendation from Messonnier and the CDC for those most vulnerable is to refrain from attending highly-populated events or participating in unnecessary travel. “Avoid crowds, especially in poorly ventilated spaces,” said Messonnier, citing travel recommendations from the U.S. State Department. “We also recommend that people at higher risk avoid nonessential travel such as long plane trips.”

Overall, Messonnier said it’s important for every American — no matter their risk — to be aware of who may need support. “Know what’s going on in your community,” said Messonnier. “If you could end up in the role of helping to care for a family member or a friend who is at greater risk, we recommend you familiarize yourself with your loved one’s medication and to help them get extra to have on hand.”

Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.