TẢN MẠN CHUYỆN ÔNG TRUMP_Toàn Như

Donald Trump - CNBCTẢN MẠN CHUYỆN ÔNG TRUMP VÀ NHỮNG TAI BAY VẠ GIÓ

  • Toàn Như

          Đã lâu rồi tôi “gác bút” hầu như không viết gì, một phần vì bận rộn chuyện riêng, một phần bỗng dưng lười biếng viết, (có lẽ vì tuổi già ngày một lão hóa?). Kể từ sau cuộc bầu cử năm 2016, tôi chưa viết một bài nào về ông Trump vậy mà đôi khi cũng bị tai bay vạ gió. Có lẽ vì tuy không viết nhưng thỉnh thoảng tôi có “ngứa tay” tiếp chuyển (forward) một vài bài lên diễn đàn có liên quan đến chính trị HK mà tôi nghĩ nó phù hợp với quan điểm của mình. Có lẽ cũng vì lý do này mà tôi đã bị tai bay vạ gió, bị đả kích vì những bài viết đó ủng hộ ông Trump. Thật là vô lý, ủng hộ hay không ủng hộ một người nào là quyền tự do (ngôn luận) của mỗi người, sao lại đả kích, chống đối người không đồng quan điểm với mình. Cho nên thật không thể tưởng tượng được rằng có người chỉ vì thấy những bài ủng hộ ông Trump do tôi chuyển còn những bài và ý kiến chống ông Trump (trái chiều với những bài tôi chuyển) không được phổ biến trên diễn đàn đã nghĩ rằng tôi là thủ phạm của việc này nên đã có những lời lẽ xúc phạm nặng nề đến tôi một cách vô lý. Thật là oan ôi ông địa cho tôi. Mặc dù sự thật sau đó tôi đã được giải oan và người ta đã xin lỗi nhưng dù sao tôi cũng cảm thấy bị tổn thương khó mà quên được cái vụ “tai bay vạ gió” vô duyên này.

          Nay chỉ còn không đầy một tháng nữa sẽ đến ngày tổng tuyển cử 3/11/2020, trong tất cả các cuộc bầu cử trong ngày này, cuộc bầu cử tổng thống vẫn là trọng tâm đáng chú ý nhất. Nhân thấy việc bênh và chống ông Trump vẫn còn lùm xùm trên các diễn đàn nên tôi bỗng muốn “tái xuất” tản mạn một đôi điều để giải tỏa một vài suy nghĩ cá nhân về chuyện ông Trump và cuộc bầu cử năm nay, mặc dù bình luận hay bình loạn thời sự không phải là sở trường của tôi, nên xin các bạn thông cảm nếu tôi có viết gì không phải.

          Kể từ ngày ông Trump đắc cử Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ, chính trường Hoa Kỳ đã luôn sôi động, nếu không nói là lộn xộn. Nó lộn xộn từ ngay sau ngày 8/11/2016, ngày mà kết quả cuộc bầu cử Tổng Thống công bố ông Trump đắc cử. Ngay sau đó nhiều cuộc biểu tình chống đối ông đã diễn ra ở nhiều nơi, ngay cả trước ngày ông tuyên thệ nhậm chức. Những người biểu tình đã đưa ra những biểu ngữ như “Not My President”, “Never Trump”, “Dump Trump”, “Build Bridges, Not Walls”,… và thậm chí ở nhiều nơi còn xảy ra bạo động. Thật là một sự bất công cho ông Trump, người đã đắc cử tổng thống một cách hợp lệ theo đúng hiến pháp HK mà lại bị chống đối. Có lẽ họ, đảng Dân Chủ (DC) chống đối vì họ cay cú vì bà Clinton có hơn ông Trump trên 2 triệu số phiếu phổ thông trên toàn quốc mà lại thất cử, nhưng họ lại cố tình quên rằng ông Trump đã thắng với con số cử tri đoàn vượt xa bà Clinton cũng không nhỏ (306/232).

          Nghĩ cũng tội cho ông Trump, nhưng làm sao trách ông được khi hiến pháp HK đã qui định thể thức bầu cử như thế. Tôi nghĩ, đó là luật chơi mà ai đã tham gia cuộc chơi buộc phải tôn trọng. Chứ chẳng lẽ được làm vua còn thua thì làm giặc phá đám sao?

          Cho nên thật đáng buồn, kể từ sau cuộc bầu cử đó cho đến nay, nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng phân hóa chính trị chưa từng thấy. Đảng DC cứ muốn lật ngược kết quả bầu cử, hết việc đòi đếm phiếu lại đến việc điều tra ông Trump thông đồng với Nga tiêu tốn trên 30 triệu đô la mà vẫn không tìm ra bằng chứng nào, rồi lại bầy ra việc đàn hặc kết tội ông Trump vì cuộc điện đàm với tổng thống Ukraina nhưng rút cục cũng thất bại.  Thế rồi tiếp theo là nhiều cuộc biểu tình, có cả bạo động, cứ liên tục diễn ra ở nhiều nơi trên khắp lãnh thổ HK vì đủ mọi lý do, như phản đối kỳ thị chủng tộc, đòi công bằng công lý cho người da đen, phản đối cảnh sát sử dụng võ lực, đòi quyền bình đẳng giới tính, đòi quyền tự do phá thai, v.v…

          Những sự chia rẽ vì bênh và chống ông Trump cứ thế diễn ra liên tục. Sự phân hóa như vậy không chỉ diễn ra giữa hai đảng DC và Cộng Hòa (CH) mà đã còn lan cả ra ngoài cộng đồng, cả Mỹ lẫn Việt. Cộng đồng người Việt cũng bị cuốn hút vào trận chiến bênh – chống ông Trump này cũng dữ dội không kém và đã tạo ra một sự phân hóa không phải là nhỏ. Sự phân hóa đã đến ngay cả trong nhiều gia đình vì sự khác biệt chính kiến giữa vợ chồng, con cái hay giữa các anh chị em. Trong cùng một gia đình, có người ủng hộ ông Trump, có người chống nên đã khiến cho đôi khi có sự bất hòa. Trong một gia đình còn như thế huống chi ngoài xã hội giữa những bạn bè không cùng chính kiến.

          Chính vì những quan điểm bênh và chống ông Trump trái ngược nhau như thế nên đã có những cuộc tranh luận trên các diễn đàn. Việc bất đồng quan điểm chính trị đưa đến tranh luận sẽ là bình thường, không có gì đáng nói nếu mỗi bên đều dùng những ngôn từ ôn hòa, những lý lẽ thuyết phục, không thóa mạ người bất đồng quan điểm. Thế nhưng dường như sự tranh luận đôi khi đã trở thành quá khích. Một số người không ủng hộ ông Trump cứ gán cho những người ủng hộ ông Trump là “Cuồng Trump” kèm theo những ngôn từ nặng nề xúc phạm gần như thóa mạ nên mới có lời qua tiếng lại.

          Tôi cũng bị gán cho cái mác là “Cuồng Trump” vì tôi là người theo CH ủng hộ Tổng thống Trump. Sở dĩ tôi chọn ghi danh đảng CH vì tôi là một cựu tù “cải tạo” được định cư tại Mỹ theo chương trình H.O., một chương trình do một vị tổng thống CH (Ronald Reagan) khởi xướng. Lúc đầu tôi nghĩ, mình là một H.O. nên chọn đảng CH như một sự “đền ơn đáp nghĩa”, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Lý do ban đầu thì như vậy nhưng sau này khi tìm hiểu về hai đảng thì tôi thấy việc chọn lựa CH của tôi là hợp lý vì tôi thấy nó gần gũi với quan điểm bảo thủ của mình. Tôi không thích chủ trương gọi là cấp tiến của đảng DC với những sự ủng hộ thiên tả nghiêng về xã hội chủ nghĩa, ủng hộ phá thai không hạn chế, tự do luyến ái, hôn nhân đồng tính, tăng thuế, mở cửa biên giới, v.v…

          Cũng vì mang tiếng cuồng Trump nên tôi đã bị mất đi một vài người bạn do sự khác biệt lập trường này. Đúng ra không phải vì tôi “cuồng Trump” mà mất bạn mà chỉ vì những người bạn kia do bất đồng ý kiến đã có những lời lẽ xúc phạm quá đáng, thô lỗ, kém văn hóa khi tranh biện. Có lẽ đây không chỉ là trường hợp cá biệt của riêng tôi mà còn xảy ra trong nhiều bạn bè khác. Sở dĩ có những sự bất hòa này vì đã có những sự công kích lẫn nhau – phần lớn đến từ phía chống Trump –  với những lời lẽ không được lịch sự, thậm chí khiếm nhã. Đối với tôi, trong tình bạn phải biết tôn trọng sự khác biệt của nhau. Không công kích, không chế diễu đả phá. Bạn thích màu xanh, tôi yêu màu đỏ; bạn thích cải lương, tôi mê tân nhạc; bạn thích sống tự do, tôi yêu cuộc sống yên ả; bạn thờ phượng Chúa, tôi kính yêu Phật; bạn thích ông A nhưng tôi thích ông B,… Xin hãy để những sự khác biệt đó qua một bên, đừng tranh chấp hơn thua, đúng sai vì nó sẽ làm mất đi một tình thân rất khó hàn gắn.

          Trong sinh hoạt đời thường tại HK, dù muốn hay không chúng ta cũng bị lôi cuốn vào đời sống chính trị của nó qua việc ủng hộ một ứng cử viên nào đó trong một cuộc bầu cử. Cụ thể như trường hợp ƯCV Trump nay là tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Kể từ khi có ông Trump lên làm tổng thống, cộng đồng người Việt bỗng có một từ ngữ mới ra đời. Đó là “Cuồng Trump” và “Cuồng chống Trump” do hai phe chống đối và ủng hộ ông Trump sáng chế ra. Cuồng Trump dĩ nhiên là những người theo đảng CH ủng hộ ông Trump và ngược lại là những người theo đảng DC chống lại. Cả hai đều xứng đáng là những fan cuồng theo đảng mà mình đã ủng hộ khó mà thay đổi.

          Nếu phân loại như vậy thì tôi đúng là người Cuồng Trump. Tôi cuồng Trump vì trước hết ông không phải là một chính trị gia chuyên nghiệp lắm thủ đoạn. Ông là một doanh nhân thành đạt một bước trở thành tổng thống HK vượt qua bao nhiêu đối thủ dày dạn kinh nghiệm chính trị đầy mình. Tôi thích ông ở sự bộc trực thẳng thắn, không màu mè, nghĩ sao nói vậy, đôi khi hơi sỗ sàng bỗ bã làm những người nghe – nhất là những đối tượng được nhắc đến – cảm thấy khó chịu. Khác hẳn với những chính trị gia chuyên nghiệp, họ thường mị dân “nói vậy nhưng không phải vậy”. Phải nói ông Trump là người yêu đất nước HK, ông muốn làm cho HK hùng mạnh trở lại như khẩu hiệu “Make America Great Again” của ông khi ra tranh cử. Có thể có người không đồng ý với tôi về điều này nhưng cũng không thể phủ nhận rằng trong 3 năm đầu nhiệm kỳ của ông trước khi có đại dịch Covid-19 bùng phát, kinh tế HK đã tăng trưởng rất mạnh; tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp kỷ lục chỉ có 3.5% (trước khi có dịch); thị trường chứng khoán cũng tăng nhanh kỷ lục, chỉ số Dow Jones từ hơn 17.000 điểm vào cuối nhiệm kỳ TT Obama đã tăng lên gần 29.000 điểm vào giữa tháng 10-2020 dù đang giữa đại dịch. Đặc biệt cũng như nhiều người Việt khác, tôi còn thích ông Trump ở việc ông chống Trung Cộng và chủ nghĩa cộng sản dù nhiều người chống ông không tin vào chuyện này. Nhưng tin hay không tin thì cũng phải nhìn nhận, từ trước đến nay chưa có vị TT Hoa Kỳ nào như ông Trump công khai tuyên bố chống chủ nghĩa cộng sản cùng với Trung Cộng và xã hội chủ nghĩa ngay tại diễn đàn Liên Hợp Quốc. Dĩ nhiên việc chống này không dễ dàng gì và còn lâu Trung cộng mới có thể sụp đổ, nhưng biết đâu được, đâu có ai ngờ rằng Liên Sô đã sụp đổ chỉ vì cuộc chiến tranh giữa những vì sao của TT Ronald Reagan.

          Tôi nghĩ có lẽ những người cuồng Trump đều nghĩ như tôi. Còn những người chống ông Trump thì chỉ nói đi nói lại cái điệp khúc như: Trump là người nói dối thậm chí đến 20.000 lần trong hơn 3 năm (bịa đặt phóng đại như thế mà vẫn có người tin); Trump kỳ thị chủng tộc với người da màu (nhưng sao có nhiều người da màu lên tiếng ủng hộ ông thì không thấy nói); Trump không tôn trọng phụ nữ và gái gú lăng nhăng (từ trước khi ông làm tổng thống, còn từ khi ông vào Tòa Bạch Ốc thì không có một scandal nào như trường hợp ông TT Bill Clinton của đảng DC); Trump làm mất lòng đồng minh (thực ra ông chỉ muốn lấy lại sự công bằng cho nước Mỹ đã bị đồng minh lợi dụng từ lâu); v.v…

          Năm 2016 khi tranh cử với bà Hillary Clinton, ông Trump chỉ là một người vô danh tiểu tốt trong chính trường Mỹ. Không ai nghĩ ông có cơ may thắng bà Clinton, một người có kinh nghiệm đầy mình với 8 năm làm Đệ nhất phu nhân, 8 năm làm thượng nghị sĩ, 4 năm làm ngoại trưởng, 2 lần ứng cử tổng thống. Các cuộc thăm dò trước kỳ bầu cử vào thời gian đó đều nói bà Clinton thắng cách xa ông Trump từ 5 đến 10 điểm, thậm chí có cuộc thăm dò còn nói bà thắng đậm với trên 10% cách biệt. Nhưng kết quả thì mọi người đã biết, ông Trump đã thắng vẻ vang với tỷ lệ số cử tri đoàn cách biệt xa tới 306/232 phiếu. Một kết quả mà một số người trong cộng đồng người Việt đã nói theo kiểu võ hiệp Kim Dung là “vô chiêu thắng hữu chiêu”.

          Năm nay 2020, cuộc bầu cử tổng thống lại đang diễn ra và đang đi dần đến sự phân định thắng thua giữa đương kim tổng thống Donald Trump và ông cựu phó tổng thống Joe Biden. Theo những cuộc thăm dò đã công bố  của hầu hết của các cơ quan truyền thông dòng chính (TTDC)  mà đa số nghiêng về đảng DC đều nói ƯCV Joe Biden đang dẫn trước ông Trump khoảng 4-5 điểm. Liệu những cuộc thăm dò này có chính xác như những cuộc thăm dò năm 2016 hay không? Hay lịch sử sẽ lập lại y như năm 2016, ông Trump sẽ lại thắng cử nhiệm kỳ II. Nếu chuyện này xảy ra thì rồi sẽ có những chuyện gì, khó ai biết trước được. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra thật thì chắc chắn ông Trump sẽ còn gặp nhiều khó khăn rắc rối hơn trong nhiệm kỳ này. Bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã từng hăm he đòi đàn hặc ông vì đã dám đề cử nữ thẩm phán Amy Coney Barrett thay thế cố thẩm phán Ruth Bader Ginsberg vào Tối Cao Pháp Viện trước cuộc bầu cử ngày 3/11/2020 mà không đợi đến sau cuộc bầu cử.  Bà còn lập ra một ủy ban đặc biệt để chuẩn bị truất phế tổng thống viện dẫn tu chính án thứ 25 và không biết còn những chiêu trò gì khác mà bà và đảng DC sẽ làm để gây áp lực lên ông Trump nếu ông thắng cử. Thôi thì chúng ta cứ chờ đợi “que sera sera”, việc gì đến sẽ đến. Chúng ta hãy chờ xem!!!

TOÀN NHƯ

(Viết giữa mùa dịch tháng 10/2020) 

Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.