Mấy lời tâm sự của NT Trần Minh Công, Cựu Viện Trưởng Học Viện CSQG

Mấy lời tâm sự xin được gửi tới :

Quý vị cựu Giảng Sư , Sĩ Quan Cán Bộ, Các bạn Cựu SVSQ Học Viện CSQG-VNCH.

Thưa Quý Vị và Các Bạn :

Trong vài ngày nay tôi nhận được điện thoại và emails của một số Cựu SVSQ Học Viện CSQG yêu cầu tôi lên tiếng về việc đang có tranh luận giữa bạn Nguyễn Văn Diệp (K3) và một số đồng môn khác, liên quan đến việc Website “HọcVienCSQG” của bạn Nguyễn Văn Diệp đăng bài của một tác giả nào đó bênh vực cựu TT. Trump mà một số bạn khác cho rằng không nên đăng những bài có tính cách chính trị phe phái trên Website có danh xưng chung là Học Viện CSQG.

Tôi được biết tại hải ngoại này hiện có 2 Websites cùng có tên là Học Viện CSQG, một của bạn Nguyễn Văn Diệp (K3) trên vùng Seattle, tiểu bang Washington  và một của bạn Dư Quang Nê (k6) tại vùng San Jose, California.

Chúng ta là những người từng có liên hệ đến HV-CSQG : trong cương vị hoặc là Giảng Sư, hoặc là những SQ và Nhân viên từng phục vụ tại Học Viện, hoặc là những cựu SVSQ đã tốt nhiệp từ Học Viện. Mối liên hệ đó đã gắn bó chúng ta trong nhiều thập niên qua, nhất là từ sau ngày mất nước 1975. Ai trong chúng ta cũng thương nhớ về Học Viện. Tôi nghĩ rằng các bạn cựu SVSQ cũng hãnh diện vì mình đã là những SQ văn võ song tốt nghiệp từ Học Viện này, nơi được coi là một trong những Trường Sĩ Quan Cảnh Sát tân tiến nhất Đông Nam Á.

Chính sự hãnh diện và cảm tình đặc biệt mà chúng ta dành cho Học Viện buộc chúng ta phải luôn cùng nhau bảo vệ Danh Dự của ngôi trường thân yêu này. Từ những suy nghĩ đó tôi xin mạn phép đề nghị vài điều sau đây mong tât cả các bạn cựu SVSQ cứu xét :

1). Xin ngưng việc phê phán đang xẩy ra giữa một số bạn với bạn Diệp (K3) liên quan tới phương thức điều hành Website HocVienCSQG của Hôi Cựu SVSQ vùng Tây Bắc Hoa Kỳ mà bạn Diệp là Moderator để chúng ta có dịp cùng trao đổi ý kiến, tránh lập lại một số sự việc đáng tiếc đã xẩy ra. Việc phê bình qua lại chỉ làm cho người ngoài nhìn thấy sự bất đồng và chia rẽ giữa chúng ta.

2). Hiện thời tôi thấy có 2 Websites cùng mang danh Học Viện, một là HVCSQG (của bạn Diệp K3) và một là HVCSQG_VNCH (của bạn Nê K6). Tôi nghe nói có một số “Hội Cựu SVSQ Học Viện CSQG” tại nhiều nơi trên thế giới. Tôi ước mong chúng thống nhất lại để chỉ có một Website chung do một “Liên Hội” Cựu SVSQ Học Viện CSQG điều hành, trong đó chúng ta chia sẻ những kỷ niệm, những vấn đề của quê hương VN, những vấn đề văn hóa xã hội, những thao thức và đề nghị cho tương lai VN, những hướng dẫn cho thế hệ con cháu  v..v.. Trên Websites mang danh Học Viện chúng ta sẽ khôn ngoan tránh đề cập đến những vấn đề nhạy cảm như tôn giáo và chính tri địa phương dễ gây tranh cãi làm mất hòa khí giữa những người con yêu cùng một Mẹ Học Viện. Về điều này tôi kêu gọi các bạn Quản Lý (Moderators) 2 Websites trên hy sinh những công lao đã có trước đây khi tạo lập ra các Websites này để cùng nhau hợp tác điều hành một Website mới chung cho tất cả các Cựu SVSQ Học Viện CSQG . Hy sinh công lao của mình là một điều khó nhưng nếu chúng ta cùng yêu thương Học Viện và cùng muốn bảo vệ Danh dự chung của Học Viện chúng ta có thể hy sinh và làm được. Cá nhân tôi và quý vị Giảng Sư từng cống hiến tâm sức cho Học Viện cũng như đa số các anh em cựu SVSQ chắc sẽ rất cám ơn và hoan nghênh sự hy sinh hợp tác của các bạn chủ trương 2 Websites trên.

3). Nếu vạn bất đắ dĩ chúng ta không thực hiện được ước mơ trên, thì xin 2 bạn Diệp (K3) và Nê (K6) sửa lại danh xưng Website của mình cho minh bạch rõ ràng thành: Website HocVien CSQG của Hội Cựu SVSQ Tây Bắc Hoa Kỳ (bạn Diệp K3) và Website của Hội Cựu SVSQ Miền Tây Hoa Kỳ (Bạn Nê K6). Như vậy các bạn nào thích liên hệ với Website nào thì tự ý tham gia vào Website đó.

Tuy nhiên vì cả 2 websites đều dùng danh xưng  Học Viện CSQG nên tất cả chúng ta đều có bổn phận phải bảo vệ Danh Dự Học Viện : Chỉ đăng những bài chọn lọc mà tôi đã đề nghị ở mục 2) , tránh đả phá cá nhân và không đụng chạm tới vấn đề Tôn giáo và Chính tri phe phái địa phương. Xin nhớ là danh xưng Học Viện hàm ý một tập thể gồm các Giảng Sư, SQ từng phục vụ tại Học Viện và tất cả các SQ đã từng thụ huấn hay tốt nghiệp từ Học Viện này. Đó là một tập thể nên danh xưng này không nên và không thể coi là của bất cứ một cá nhân nào.  Thiết nghĩ chúng ta cần cẩn trọng khi xử dụng danh xưng “Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia” một cách tổng quát.

Vì vậy tôi rất mong các bạn Cựu SVSQ cứu xét đề nghị của tôi trong mục 2) của thư này. Chúng ta cùng yêu mến Học Viện và cùng có trách nhiệm bảo vệ DANH DỰ của Trường Mẹ.

Xin chia sẻ với các bạn chút suy nghĩ của tôi. Chúng ta cùng quyết tâm bảo vệ Danh Dự Học Viện và duy trì tình đồng môn.

Thân kính chúc Quý Vị Giảng Sư, SQ Cán Bộ và các bạn Cựu SVSQ Học Viện Một Năm Mới Tân Sửu An Khang, Thịnh Vượng và Bình An trong mùa đại dịch này.

Thân kính,

Trần Minh Công.   California,  Feb-7-2021

Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.