Sự ra đời của ‘gã khổng lồ’ Google

 

Sự ra đời của ‘gã khổng lồ’ Google

 
Ngày 4/9/1998, Larry Page và Sergey Brin, khi đó là 2 nghiên cứu sinh tại trường đại học Stanford đã cùng nhau lập ra công ty Google tại California, Mỹ. Sự ra đời của Google đã làm thay đổi lịch sử Internet.                       Image result for google birthday
Trước đó vào năm 1996, Page và Brin tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford, bắt đầu nghiên cứu về một công cụ tìm kiếm cho các trang web đang phát triển và gọi nó là BackRub.
 Tháng 9/1997, họ đang ký tên miền là Google.com, History Today cho hay.
Ngày này năm xưa: Sự ra đời của 'gã khổng lồ' Google
Larry Page và Sergey Brin. (Ảnh: CNBC)
Tên “Google” là một cách chơi chữ cho từ “gooogol”  tức 10100  với hàm ý nhiệm vụ của họ để tạo nên một số lượng vô hạn các nguồn tài nguyên trên website.
Ngày này năm xưa: Sự ra đời của 'gã khổng lồ' Google
Doodle là những logo Google được vẽ lại theo chủ đề của những sự kiện quan trọng xảy ra trên toàn thế giới. (Ảnh: Google)
Tháng 9/1998, Page và Brin nhận 100.000USD từ nhà đầu tư Andy Bechtolsheim. Bộ đôi đã quyết định sử dụng số tiền này để thành lập công ty Google trong gara căn hộ tại Menlo Park, California và thuê nhân viên đầu tiên, Craig Silverstein. Cùng năm đó, Brin đã cho ra mắt Google Doodle khi vẽ lại logo của Google theo chủ đề của ngày lễ Burning Man. Từ đó trở đi, Doodles đã trở thành một phần quan trọng được nhắc đến và cũng được xem bởi hàng triệu người dùng.
Ngày này năm xưa: Sự ra đời của 'gã khổng lồ' Google
Văn phòng làm việc của Google. (Ảnh: HinduTimes)
Tới 2/1999, họ đã chuyển trụ sở đến một văn phòng ở thành phố Palo Alto. Khi đó, Google có 8 nhân viên.
Google mở văn phòng quốc tế đầu tiên tại Tokyo vào năm 2001. Ba năm sau đó, hơn 800 nhân viên Google đã chuyển tới trụ sở mới mang tên Googleplex ( có nghĩa là 10googol) ở Mountain View, bang California. Ngay sau đó, công ty đã ra mắt dịch vụ thư điện tử Gmail đúng vào ngày “Cá tháng Tư”. Cũng trong năm 2004, Google phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, gây quỹ 1,67 tỷ USD và giá trị công ty đạt 23 tỷ USD (một thập kỷ sau, vào năm 2014, giá trị vốn hoá thị trường của Google là 390 tỷ USD).
Ngày này năm xưa: Sự ra đời của 'gã khổng lồ' Google
Văn phòng Google tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Guru)
Google lần lượt tung ra một loạt các sản phẩm mới như bản đồ trực tuyến Google Maps và dịch vụ tối ưu dữ liệu Google Analytics trong năm 2005; ứng dụng lịch trực tuyến Google Calendar và công cụ dịch Google Translate vào năm 2006; hệ điều hành điện thoại di động Android vào năm 2007 và trình duyệt web Google Chrome vào năm 2008.
Ngày này năm xưa: Sự ra đời của 'gã khổng lồ' Google
Bên ngoài trụ sở Google tại Mountain View. (Ảnh: AP)
Google cũng mua lại một số doanh nghiệp, trong đó có YouTube với mức giá 1,65 tỷ USD vào tháng 10/2006. Ngày này, YouTube đã trở thành dịch vụ xem và chia sẻ video trực tuyến lớn nhất thế giới.
Đầu năm 2012, Google đứng đầu trong danh sách 100 công ty có môi trường làm việc tốt nhất ở Mỹ do tạp chí Fortune bình chọn, với tỷ lệ tăng trưởng việc làm trong năm 2011 là 33%.
Ngày này năm xưa: Sự ra đời của 'gã khổng lồ' Google
Nhân viên Google được làm việc trong một không gian đầy sáng tạo. (Ảnh: Itay Sikolski)
Tháng 8/2015, Google thông báo kế hoạch tái cơ cấu tập đoàn dưới một công ty mẹ mới có tên là Alphabet Inc, mở rộng đầu tư trên nhiều lĩnh vực gồm cả công nghệ sinh học, khoa học đời sống, vốn đầu tư, và nghiên cứu. Đầu 2016, Google là công ty đầu tiên vượt mặt Apple để trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới với 570 tỷ USD vốn hóa. Apple xếp thứ 2 với 535 tỷ USD.
Ngày này năm xưa: Sự ra đời của 'gã khổng lồ' Google
Văn phòng Google tại Thụy Sĩ. (Ảnh: BỈ )
Tính đến tháng 9/2016, Google xử lý hơn 3 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày, trở thành trang web được nhiều người truy cập nhất trên thế giới, đứng vị trí thứ 2 và thứ 3 là YouTube và mạng xã hội Facebook.
 
Sầm Hoa
Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.