Ngay cả Lễ trao giải Nobel Hòa bình cũng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Screen Shot 2020-09-22 at 4.54.31 PM.png

Hình minh họa: Paris Match | Publié le 22/09/2020 à 11h14

Không có  tiệc tùng  cho giải Nobel năm nay. Do đại dịch coronavirus, Viện Nobel đã thông báo rằng lễ trao giải Nobel Hòa bình được trao vào ngày 9 tháng 10 sẽ không diễn ra tại sảnh lớn của Tòa thị chính Oslo, ở Na-uy. 

Không tiệc tùng, chuyển đến một nơi nhỏ hơn … Lễ trao giải Nobel Hòa bình năm nay sẽ thu hẹp lại vì đại dịch Covid-19, giám đốc Viện Nobel thông báo hôm thứ Ba. 

Giải thưởng, sẽ được trao vào ngày 9 tháng 10, theo truyền thống được trao cho người chiến thắng vào ngày 10 tháng 12, ngày kỷ niệm ngày mất của người tạo ra nó, nhà khoa học và nhà công nghiệp Thụy Điển Alfred Nobel (1833-1896), người phát minh ra thuốc nổ. 

Nhưng không giống như những năm trước đây, buổi lễ sẽ không được tổ chức tại Đại sảnh  của Tòa thị chính Oslo, nơi có sức chứa hàng nghìn khách mời, mà tổ chức ở tòa nhà “Aula” của Đại học ‘Oslo, nơi có thể chứa hàng trăm khách. 

 Vào tháng 7 tại Stockholm,Ban Tổ chức Quỹ Nobel đã thông báo về việc hủy bỏ buổi dạ tiệc Nobel ở Thụy Điển lần đầu tiên kể từ năm 1956, nơi các giải khác (y học, vật lý, hóa học, văn học và kinh tế) được trao. 

Chỉ có giải thưởng hòa bình được trao ở Oslo. Giám đốc Viện Nobel, Olav Njølstad giải thích  trên đài truyền hình  Na Uy NRK :

 “Chúng tôi muốn phối hợp với Stockholm và nhấn mạnh rằng đây là một năm đặc biệt: do đó, rất tốt để chuyển (về Lễ trao giải thưởng) đến một nơi khác”. 

“Thứ hai, chúng tôi không thể tập trung hơn 200 người ở Tòa thị chính trong một căn phòng thực sự có thể chứa 1.000 người, vì vậy nó có thể khá thưa thớt,” ông nói thêm. 

Không chắc chắn là  Người đoạt giải Nobel Hòa bình có thể đến Oslo để nhận giải thưởng danh giá trong năm nay và Viện Nobel đang xem xét một buổi lễ qua mạng truyền thông với lời mời , việc đến trực tiếp nhận giải sẽ được hoãn lại sang năm tiếp theo, Njølstad nói với NRK. 

Giải Nobel bao gồm huy chương vàng, văn bằng  và tổng trị giá 9 triệu tiền Thụy Điển (tương đương 865.000 euros).

SOURCE : Même le prix Nobel de la paix est touché par le Covid-19 (Paris Match) (Người chuyển tin: Tuyen Dinh)

Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.