Tài Liệu: Phỏng vấn Liên Thành, tác gỉa “Biến Động Miền Trung” (Toàn Như)

Thiếu Tá Liên Thành, Nguyên CHT/CSQG Thừa Thiên-Huế (hình chụp trước 1975)

Tài Liệu: Phỏng vấn Liên Thành, tác gỉa “Biến Động Miền Trung”

            LGT: Nhân dip cựu Thiếu Tá Liên Thành, nguyên CHT/CSQG Thừa Thiên-Huế vừa từ trần (tháng 4/2021) tại Quân Cam, Nam California, xin mời quý bạn xem lại bài phỏng vấn Liên thành do Toàn Như thực hiện vào tháng 2-2010. Bài phỏng vấn này đã được phổ biến trên bán nguyệt san Văn Nghệ Tiền Phong số 822 vào tháng 3-2010.

Khoảng giữa năm 2008, tác phẩm Biến Động Miền Trung (BĐMT) của tác gỉa Liên Thành lần đầu tiên ra mắt tại Quận Cam đã được sự đón nhận nồng nhiệt của độc gỉa. Cuốn sách đã ghi lại những biến cố tại miền Trung Việt Nam trong thập niên 1960 của thế kỷ trước, một thời kỳ đầy những biến động và khủng hoảng chính trị tại Miền Nam. Tác gỉa cuốn sách là một cựu Thiếu Tá, nguyên Chỉ huy trưởng Cảnh Sát Quốc Gia Thừa Thiên – Huế nên ông đã có khá nhiều kinh nghiệm cũng như tài liệu sống để viết lại một giai đoạn lịch sử quan trọng này. Cuốn sách ngay sau đó đã gây đuợc một tiếng vang rất lớn và tiếp tục được ra mắt ở nhiều nơi khác, phần lớn rất được mọi người hoan nghênh và ủng hộ. Tuy nhiên, tại một số nơi, như tại Texas và Âu châu, cũng có một vài sự chống đối khiến cho việc ra mắt sách đã gặp trở ngại khiến cho ban tổ chức đã phải dời địa điểm ra mắt sách hoặc hủy bỏ chương trình đã dự trù. Để tìm hiểu về những nguồn dư luận xung quanh BĐMT, chúng tôi đã tìm gặp ông Liên Thành, hiện cư ngụ tại Quận Cam, và ông đã vui vẻ dành cho chúng tôi một cuộc phỏng vấn ngắn để giải tỏa một số những thắc mắc của độc gỉa. Dưới đây là nguyên văn cuộc phỏng vấn:

Phóng viên (PV): Sau lần ra mắt sách Biến Động Miền Trung lần đầu tiên tại Quận Cam năm 2008 và sau đó ở nhiều nơi khác rất thành công, được bà con ủng hộ rất đông đảo; tuy nhiên, chúng tôi được biết cũng có một vài nơi phản đối sự ra mắt sách của anh, như tại Texas và ở Âu châu,… Lý do tại sao có những sự chống đối này và những sự chống đối ấy có gây trở ngại gì cho việc ra mắt của BĐMT hay không?

Liên Thành trả lời: Lần ra mắt sách tại Texas có sự chống đối của 9 đảng phái chinh trị với lý do: Sách gây chia rẽ tôn giáo, bất lợi cho sự đoàn kết của cộng đồng tại Houston,
và Liên Thành là công giáo trá hình, v.v… Thực chất 9 đảng nầy chẳng có thực lực và bị
nhóm sư và chùa quốc doanh tại Houston xúi giục. Tại Âu Châu, lúc đầu thì hội đoàn Cựu quân nhân đứng ra tổ chức cho tôi nói chuyện tại Đức, Pháp, Hòa Lan. Nhưng khi trong loạt bài viết về Trịnh Công Sơn của tôi có đề cập tới lời khai của tên Trung tá điệp viên Hòang Kim Loan khai là Tuớng Trần Văn Trung đã bị Tổng cục 2 Tình báo của Việt cộng móc nối hoạt động, thì ngay lập tức hội đoàn cựu quân nhân không muốn tổ chức cho tôi nữa, vì tôi đã xúc phạm đến Tướng Trung, và vì Trung Tướng Trung đang làm cố vấn cho một số hội đoàn bên Âu Châu.

PV: Chúng tôi được biết anh tức Liên Thành là cháu nội Kỳ Ngoại Hầu Cường Để, tức thuộc dòng dõi Hoàng Tộc Triều Nguyễn, nhưng vì sao Hội Đồng Hoàng Tộc Nguyễn Phước Hải Ngoại lại không ủng hộ BĐMT? Anh nghĩ sao về một Bản Lên Tiếng trong đó có nhiều thành viên của Hội Đồng Hoàng Tộc Nguyễn Phước Hải Ngoại ký tên không ủng hộ anh?

Liên Thành: Tại Việt Nam, trước 1975 chúng tôi có Hội Đồng Nguyễn Phuớc Tộc, nhưng sau 1975 thì cũng có nhưng là của Việt Cộng thành lập, mà tôi được biết Giáo sư Tôn Thất Hanh làm chủ tịch Hội Đồng Nguyễn Phước Tộc này. Giáo sư Hanh dạy môn hóa học tại Đại Học Huế trước 1975. Tại hải ngọai chưa có H/Đ Nguyễn Phước Tộc, cái hội đồng mà anh nói và tôi cũng có đọc được toàn là của mấy ông Tây, bà Đầm và ông Nhiếp chính Vương mang họ Bửu tôi mới nghe lần đầu. Nếu đúng mấy ông đó là hội đồng Nguyễn Phuớc Tộc, thì cũng chẳng cần mấy ông khai trừ, tôi cũng tự động xin ra khỏi và chạy cho mau kẻo mang nhục vào thân. Họ khai trừ tôi vì theo họ, tôi xúc phạm đến quí thầy Trí Quang, Đôn Hậu, Thiện Siêu, v.v… Có một điều họ quên sao không khai trừ những người trong hoàng tộc hoạt động hoặc là cán bộ cao cấp của Việt cộng như Tôn Nữ Thị Ninh, v.v… mà lại đi khai trừ một người lính VNCH như tôi
Còn nữa, tôi là cháu nội của Đức Kỳ Ngoại Hầu Cường Để,  thuộc dòng Đông Cung Anh Duệ Hoàng Thái Tử Nguyễn Phúc Cảnh, con trưởng của Vua Gia Long, huyết thống chính thống; vì vậy nếu muốn khai trừ tôi khỏi Hoàng Tộc thì phải tốn tiền thay máu tôi, còn bằng không thì cũng hơi khó.

PV: Anh nghĩ sao về 2 người lên tiếng chống đối BĐMT và Liên Thành nhiều nhất và mạnh mẽ nhất là Trần Kiêm Đoàn và Bảo Quốc Kiếm? Anh có biết họ là ai không?

Liên Thành: Chống đối BĐMT là một điều rất tốt, tôi rất cần chuyện đó, nhưng chống đối để sửa sai và xây dựng, bổ túc, tôi rất cám ơn; còn nếu với ý khác thì thật tình tôi không để ý đến. Vâng tôi biết rõ ông Trần Kiêm Đoàn, biết rất rõ.
Còn ông gọi là Bảo Quốc Kiếm thì tôi lại còn biết rõ ông ta hơn cả ông Trần Kiêm Đoàn
nữa, như tên tuổi thật ông ta là gì, hiện tại ở đâu, ngay cả số cell phone của ông ta tôi cũng biết. Tôi  đưa một nửa số phone của ông ta ra đây để làm bằng chứng [để tránh ông ta kiện tôi vì vi phạm an ninh đời tư của ông ta]. Số phone đó là:  Area Code: 615 và bốn số sau cùng là 8907. Còn trước 1975, lý lịch của ông ta tôi biết rất rõ từ tuổi tác, học lực, cho đến nghề nghiệp, v.v…Tôi đã từng lên tiếng thách thức cả Trần Kiêm Đoàn lẫn Bảo Quốc Kiếm cũng như những ai chống đối gặp gỡ tôi trực tiếp đối thoại, nhưng không có người nào nhận lời. Họ chỉ giỏi đánh phá tôi và BĐMT trên thế giới ảo, các diễn đàn internet. Gần đây nhất, trong tháng 11/2009 vừa qua, tôi có ra mắt sách BĐMT tại Sacramento, Bắc California, , nơi cư ngụ của ông Trần Kiêm Đoàn nhưng rất tiếc ông ấy cũng không đến dự để tôi có dịp đối thoại.

PV: Ngoài những chống đối Liên Thành và BĐMT trên các diễn đàn internet, anh có gặp những sự chống đối nào ở thực tế ngoài đời không? Chẳng hạn như thơ rơi, email, điện thoại hăm dọa hay hành hung chẳng hạn.

Liên Thành: Hoàn toàn không, vì để bảo vệ an ninh, tôi thường xuyên thay đổi Email và số phone.

PV: Trong BĐMT, anh có nói Thượng tọa Thích Trí Quang là đảng viên cộng sản căn cứ vào tài liệu của Sở Liêm Phóng Pháp còn lưu trữ tại văn khố Bộ chỉ huy CSQG Thừa Thiên – Huế và căn cứ vào lời khai của tên Trung tá điệp báo cộng sản Hoàng Kim Loan. Ngoài hai nguồn tin này, anh còn có thêm những bằng chứng nào khác để củng cố cho nguồn tin của anh hay không? Có người cho rằng những tài liệu của Pháp để lại đã qúa lâu không được cập nhật, như có nhiều người từng theo Việt Minh kháng chiến nhưng sau đã trở về làm việc trong hàng ngũ Quốc gia, họ đâu còn theo Việt Minh hay cộng sản nữa, và biết đâu Thích Trí Quang cũng ở trong số này. Ngoài ra, người ta cũng cho rằng không nên tin vào lời khai của tên trung tá điệp báo VC, vì có thể y cố tình khai như thế để gây ly gián. Anh nghĩ sao về các gỉa thuyết đó?

Liên Thành: Chuyện ông Trí Quang là cộng sản thật tình xưa hơn trái đất , nhưng vì một số người sợ “Thầy”  không dám nói ra, một số khác thì không quan tâm. Riêng cơ quan Cảnh Sát Quốc Gia chúng tôi có đủ hồ sơ để chứng minh Trí Quang là  đảng viên cộng sản nên không thể có gỉa thuyết đó.

PV: Anh nghĩ sao khi có dư luận cho rằng BĐMT của anh đã đánh phá Phật giáo, chụp mũ các nhà lãnh đạo Phật giáo là cộng sản? Hiện nay tại Hoa Kỳ có 2 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất: một là GHPGVNTN Hải Ngoại trực thuộc GHPGVNTN ở trong nước hiện có Văn Phòng II Viện Hóa Đạo tại Quận Cam và một là GHPGVNTN Hải Ngoại/Hoa Kỳ thường được gọi là Nhóm Về Nguồn. Hai GHPGVNTN này có giáo hội nào phản đối BĐMT hay không?

Liên Thành: Xin dẫn chứng chữ nào, câu nào, đoạn nào , trang nào trong cuốn BĐMT của tôi đánh phá Phật giáo. Những kẻ đội lốt tu hành lợi dụng Phật giáo để hoạt động cho Cộng Sản tôi đã nêu danh tánh rõ ràng trong cuốn BĐMT, tôi không mù mờ vơ đũa cả nắm. Hơn nữa gia đình tôi còn là một gia đình Phật giáo chánh gốc trong đó chú của tôi, anh của tôi đều là những Đại Lão Hòa Thượng trong giáo hội. Riêng hai tổ chức mà anh nói đó, cả hai đều phản đối BĐMT.

PV: Trong BĐMT anh đã viết, căn cứ vào lời khai của tên Trung tá điệp báo Hoàng Kim Loan, y đã móc nối được một sĩ quan cấp tướng của VNCH. Mặc dù trong sách anh không nêu tên vị tướng này, nhưng nay thì bí mật đó đã được anh bật mí (trong một bài viết khác) là Trung Tướng Trần Văn Trung, nguyên Tổng Cục Trưởng Chiến Tranh Chính Trị của QLVNCH. Vào thời điểm có biến động Miền Trung, trước nguồn tin quan trọng này anh đã trình lên trên thượng cấp và đã có phản hồi gì hay không? Được biết, trung tướng Trung hiện nay đang định cư tại Pháp, ông có phản ứng gì trước tiết lộ của anh về ông?

Liên Thành: Trường hợp Trung Tướng Trần Văn Trung như tôi đã trinh bày nhiều lần:
Tôi ghi nhận lời khai của tên Trung tá VC đó và đã làm phiếu trình thượng cấp lời khai và sự việc, mà không có kết luận Trung Tướng Trung hoạt động cho VC vì còn cần một khoảng thời gian điều tra, theo dõi lâu dài để phát hiện và như vậy mới kết luận được.  
Bây giờ để hàng ngũ anh em quân đội khỏỉ thắc mắc buồn lòng, người phải giải thích, biện minh không phải là tôi, mà là đích thân Trung Tướng Trần Văn Trung phải nói lên điều đó.

PV: Trong BĐMT anh cũng có đề cập đến việc từng phải đối đầu với hai người từng là thầy cũ  là Hoàng Phủ Ngọc Tường và ‘thằng’ bạn học cũ là Nguyễn Đắc Xuân; nhưng gần đây Nguyễn Đắc Xuân đã post trên trang mạng talawas phủ nhận việc từng là bạn học cũ thời niên thiếu với anh. Anh đã đọc bài viết của Nguyễn Đắc Xuân chưa và anh nghĩ sao về việc phủ nhận đó? Cũng trong bài viết này, Xuân nói anh là người đã từng ra chỉ thị thủ tiêu Ngô Kha, một nhà giáo tham gia phong trào tranh đấu lúc đó và Kha còn là một người có liên hệ bà con với Phạm Bá Nhạc (một sĩ quan Khóa I – Học Viện CSQG làm việc dưới quyền anh), sự thật về việc này như thế nào?

Liên Thành: Việc Nguyễn Đắc Xuân phủ nhận việc tôi không phải là bạn chung trường với hắn là quyền của y. Tuy nhiên sự thật vẫn là sự thật. Hơn nữa có vinh dự gì đâu  là bạn học chung với một tên sát nhân từng vấy máu hàng ngàn người dân Huế vô tội trong Tết Mậu Thân để mà khoe khoang. Vừa rồi hôm 2 tháng 1/2010, trong buổi hội luận và ra mắt BĐMT tại Atlanta, tiểu bang Georgia, cũng có người hỏi tôi câu hỏi tương tự, tôi có  hỏi lại và trả lời anh ta rằng: “Sao anh không cùng tôi, chúng ta cùng đưa bọn sát nhân đã tàn sát đồng bào Huế ra tòa Hình sự Quốc tế hỏi tội bọn chúng tại sao lại giết 5327 thuờng dân vô tội, và 1200 người bị mất tich còn sống hay đã chết. Như vậy chúng ta đã làm một việc đúng đắn là lấy lại Công Bằng và Công Lý  cho số người đó, còn việc chết sống của ông Ngô Kha, một cán bộ trí vận của cơ quan Thành Ủy Huế là chuyện quá nhỏ so với số nạn nhân kia, hơn nữa cũng chẳng liên quan gì đến tôi, đến lực luợng CSQG Thừa Thiên – Huế, vì chúng tôi không ra lệnh thủ tiêu ông ta. Việt Nam Cộng Hòa là một quốc gia pháp trị, chúng tôi là nhân viên công lực, nhiệm vụ phải bảo vệ và thi hành luật pháp quốc gia, hành động thủ tiêu người là bất hợp pháp, là vi luật. Đề nghị những ai nuốn biết vụ Ngô Kha xin hỏi Tống Hoàng Nguyên, Truởng ban An Ninh Khu Ủy Trị Thiên VC, và Đại tá Nguyễn Đình Bảy tự Bảy Lanh, Trưởng ty Công an Thừa Thiên – Huế.” Về trường hợp anh Phạm Bá Nhạc, anh ta đã phủ nhận tất cả những lời của Nguyễn Đắc Xuân. Anh Nhạc hiện ở tại San Diego, ai cần số điện thoại anh ta để xác minh xin liên lạc với tôi.

PV: Vì sao hơn 30 năm định cư tại hải ngoại, anh mới cho trình làng tác phẩm BĐMT? Như vậy có phải là qúa muộn hay không? Và làm sao có những con số anh có thể ghi lại một cách chính xác chi tiết như trong sách, chẳng hạn như con số nạn nhân bị VC thảm sát trong Tết Mậu Thân 1968 ở Huế?

Liên Thành: Vi luơng tâm nghề nghiệp nên không thể tiết lộ sớm vì nguy hại đến những người còn ở VN. Những con số tôi có là do chính cơ quan cảnh sát của chúng tôi lập biên bản, làm báo cáo những con số xác nạn nhân được tìm thấy hay bị mất tích.

PV: Câu hỏi chót: sau Biến Động Miền Trung anh có dự định ra mắt một tác phẩm nào khác không? Nếu có, anh có thể bật mí cho biết đó là tác phẩm gì không, và khi nào sẽ ra mắt độc gỉa?

Liên Thành: Vâng tôi sắp xong cuốn số II có tựa đề là  “Biến Động Miền Trung, những chuyện chưa nói hết” sẽ ra mắt một ngày rất gần đây. Ngoài ra, tôi đang vận động đòi hỏi công bằng và công lý cho các nạn nhân trong Tết Mậu Thân tại Huế qua việc thu thập tài liệu và chứng cớ để kiện Đảng Cộng Sản VN ra trước tòa án quốc tế về tội diệt chủng. Tôi rất ước mong được mọi người hưởng ứng tiếp tay với tôi trong công tác này.

PV: Xin cám ơn anh Liên Thành đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn đầy thân hữu và thú vị này.

Người thực hiện phỏng vấn: TOÀN NHƯ

(tháng 2/2010)

Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.