Diễn Văn của Trưởng K1 trong Hội Ngộ Hè 2017

Diễn Văn của Trưởng K1 trong Hội Ngộ Hè 2017

Kính thưa NT Thiếu Tướng Tư Lệnh (NKB),
Kính thưa NT Đại Tá TMC, nguyên Viện Trưởng HVCSQG,
Kính thưa Quý NT, Quý Quan khách và các bạn đồng môn,

     Trước hết, thay mặt các ACE K1/HVCSQG cũng như BTC, chúng tôi xin kính gởi lời chào mừng đến toàn thể quý vị đã bỏ thì giờ đến đây chung vui cùng chúng tôi trong Ngày Hội Ngộ K1 hôm nay. Sự hiện diện của quý vị không chỉ là một niềm vui mà còn là một vinh dự cho các ACE Khóa 1 chúng tôi, dù có mặt hay không có mặt tại đây.

Kính thưa quý vị,

     K1 là khóa sĩ quan cảnh sát đầu tiên được huấn luyện cùng với sự ra đời của HVCSQG cách nay đã trên nửa thế kỷ. Sự có mặt của K1 vào thời điểm đó đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong LL/CSQG trong nỗ lực muốn cải tổ và trẻ trung hóa các cấp chỉ huy của Ngành CSQG trên toàn quốc. Thế nhưng vạn sự khởi đầu nan, vì là khóa đầu tiên của HVCSQG nên ngay trong khi được huấn luyện cũng như sau khi ra trường, các ACE K1 chúng tôi đã chịu nhiều thiệt thòi, bất công (như khi ở HV: việc huấn luyện K1 bị thiếu quân trang, quân dụng, trợ huấn cụ,…; sau khi ra trường: nhiều K1 phải làm việc dưới quyền những người có ngạch trật thấp hơn mình,…). Nhưng cũng nhờ những trải nghiệm như vậy mà những khóa sau K1 đã dần dần được cải thiện, cả về mặt huấn luyện, cũng như sau khi mãn khóa đã được sử dụng tương đối ít bất công hơn.

     Trở lại việc Họp Mặt K1 lần này phải nói đây là một thiện chí và công lao vượt bậc của các AC K1 ở San Jose, Bắc CA. Cám ơn các bạn đã vì anh em mà tốn bao công sức để tổ chức buổi Họp Khóa lần này. Sở dĩ có cuộc họp mặt này vì tiếp theo sau buổi họp mặt nhân dịp kỷ niệm 50 Năm Thành Lập HVCSQG cũng là 50 Năm K1 được tổ chức trong năm 2016 vừa qua ở Nam Cali, mọi người đã cảm thấy như thời gian đi qua quá nhanh, mọi người đã không có đủ thời gian, hay nói một cách nôm na là “chưa đã”, để gặp nhau, hàn huyện, tâm sự. Do đó, để bổ sung cho những thiếu sót đó, theo đề nghị của một số, K1 đã có buổi họp mặt này, để mọi người lại có dịp gặp nhau hàn huyên, tâm tình cho thỏa chí, nhất là khi mọi người trong K1 ai cũng đã và đang bước vào tuổi cổ lai hy, quỹ thời gian của từng người đang vơi dần, cho nên nếu có dịp thì hãy đến với nhau, kẻo quá muộn.

     Cũng nhân dịp này, cho phép tôi được thay mặt các bạn K1 lược sơ qua những việc mà K1 đã làm được trong hơn 50 năm qua, không dám nói đây là những thành tích của K1, nhưng không thể không nói tới:

1/-  K1 là Khóa mở đường cho việc thành lập Hội Ái Hữu Cựu SVSQ HV/CSQG. Ngay từ khi vừa tốt nghiệp năm 1966, K1 đã lập ra HAH/Cựu SVSQ/K1/HVCSQG (có Nghị Định của Bộ Nội Vụ hẳn hòi); nhưng sau đó, thể theo nguyện vọng của các Cựu SVSQ các khóa khác, Hội đã được cải danh thành Hội AH/Cựu SVSQ/HVCSQG (bỏ chữ K1). Tuy nhiên, vì có những khó khăn và hạn chế khi còn ở trong nước, bởi mọi người đa số đều bận công vụ, nên Hội chưa có những hoạt động gì cụ thể ngoài một vài lần họp mặt có tính ái hữu tại Saigon, hay một vài lần làm tờ trình khiếu nại v/v một số K1 sau khi ra trường đã bị đối xử bất công, v.v…).

2/-  Cũng từ việc thành lập HAH/Cựu SVSQ/HVCSQG, K1 cũng là người mở đường cho việc ấn hành Đặc San ĐA NĂNG, tiếng nói của cựu SVSQ/HVCSQG, mà ngày nay ở hải ngoại các cựu SVSQ/HV cũng đã lấy tên này đặt tên cho đặc san của Cựu SVSQ/HVCSQG.

3/-  Tiếp nối truyền thống Ái Hữu kể từ sau khi mãn khóa, K1 đã nhiều lần tổ chức họp mặt kể từ ở trong nước cũng như khi ra hải ngoại mà lần này là một trong những buổi họp Khóa đó. Nhưng có thể nói đây là lần đầu tiên một buổi họp mặt K1 diễn ra tại San Jose, Bắc CA; vì từ trước đến nay hầu hết các lần họp K1 đều tổ chức tại Nam Cali. Hy vọng rằng, sau lần họp mặt này, lần tới K1 sẽ tổ chức họp mặt ở một nơi khác ngoài CA, chẳng hạn như ở Texas hay Atlanta (Georgia); mong rằng các bạn K1 ở 2 nơi này, sau buổi họp mặt này sẽ mạnh dạn xung phong đứng ra nhận lãnh việc tổ chức họp mặt K1 cho lần tới.

4/-  Về sinh hoạt nội bộ, K1 là khóa đầu tiên đã thiết lập một trang mạng cho riêng K1 lấy tên là Căn Nhà Nhỏ mà anh em hay gọi tắt một cách thân mật là CNN. Người có công thiết lập và điều hành trang mạng này là K1 Nguyễn Công Vinh (xin mọi người vỗ tay). Ngoài ra, cùng với trang mạng Căn Nhà Nhỏ, K1 còn có một email group của riêng Khoa1. Nhờ có trang mạng CNN và email group như vậy, các bạn K1 đã có nơi để trổ tài văn chương, thi phú và đồng thời cũng nhờ đó làm nhịp cầu thông tin liên lạc giữa các bạn cùng khóa, nhất là những khi có những công tác tương trợ mỗi khi cần. Cụ thể, K1 đã từng quyên góp gởi về giúp các bạn đồng khóa còn ở VN đang gặp những hoàn cảnh khó khăn như bạn Nguyễn Viết Lộc ở vùng KTM Lâm Đồng, bạn Nguyễn Văn Suốt bị rớt H.O. ở Mỏ Cầy, Bến Tre, và đặc biệt chị Hà Thị Hạnh ở Saigon từng bị bệnh hiểm nghèo (nhưng tiếc thay, chị đã từ trần cuối năm 2016),… Các bạn này chúng ta đã từng gởi về giúp các bạn hàng ngàn đô.

5/-  Trong công cuộc bảo quốc an dân của người chiến sĩ CSQG, các K1 đã đóng góp một phần không nhỏ. Trong tổng số 87 ACE K1 đã vĩnh viễn ra đi, một số lớn đã bỏ mình vì công vụ. Nhân dịp này, để tưởng nhớ những người bạn đồng khóa đã khuất dù vì lý do nào, xin quý vị cho phép chúng tôi được dành ra một phút để xướng danh các người bạn này (Xin quý NT và các bạn vui lòng đứng lên trong lúc chúng tôi xướng danh) (4 AC K1 : Toán + Cẩm Y + Nguyễn V Hoàng + Kim Hạnh sẽ lần lượt xướng danh 87 K1 đã quá vãng – Danh sách có in trong Lưu Bút K1) (Sau khi xướng danh xong mời mọi người an tọa)

     Đó là một vài thành tích tiêu biểu của K1; và còn nhiều thành tích khác của K1 mà tôi không muốn kể lể ra ở đây để khỏi mang tiếng là khoe khoang tự đánh bóng cho khóa của mình. Tuy nhiên, dù không nói ra hẳn mọi người cũng thấy, trong những sinh hoạt của các Hội CSQG địa phương, K1 là khóa đã đóng góp những công sức đáng kể vào việc thành lập cũng như sinh hoạt của các hội địa phương, cụ thể như mọi người đều biết chức danh THT/CSQG hiện nay hiện do K1 PTN đảm trách rất có uy tín trong cộng đồng tại hải ngoại.

     Riêng về hoạt động của  Ban Đại Diện K1, gồm cá nhân tôi NĐT, và các anh Nguyễn Vô Lượng (Phụ tá), Huỳnh Vĩnh Hưng (Thư ký) và Phạm Văn Cư (Thủ quỹ), từ nhiều năm qua, chúng tôi đã thay mặt các bạn cố gắng làm nhịp cầu thông tin liên lạc trong những sinh hoạt chung, nhất là những công tác tương thân tương trợ trong Khóa. Sở dĩ được như vậy là nhờ các bạn đã tín nhiệm và hỗ trợ chúng tôi trong thời gian qua; và chúng tôi rất mong được quý bạn tiếp tục hỗ trợ và yểm trợ để Ban Đại Diện Khóa có thể hoạt động hữu hiệu hơn trong tương lai.

     Trước khi dứt lời, thay mặt BTC và Ban Đại Diện K1, kính chúc quý NT, quý khách và các bạn có một ngày vui trọn vẹn với thân tâm an lạc.

Trân trọng kính chào.

Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.