Thư Gởi Bạn ở Sàigòn_Toàn Như

LGT: Chiến sĩ anh hùng Lý Tống đã chính thức ra đi lúc 9g16 tối ngày 5/4/2019 tại bệnh viện Sharp Memorial Hospital, San Diego, California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 74 tuổi. Nhân dịp này, mời các bạn đọc lại một bài viết của Toàn Như đã đăng trong ĐS Phượng Hoàng Xuân 1993, ngay sau khi Lý Tống thực hiện phi vụ rải truyền đơn ở Sài Gòn trong chuyến bay trở về VN ngày 4/9/1992.

Truyen Don LyTongTHƯ GỞI BẠN Ở SÀI GÒN_Toàn Như

California, ….tháng 10 năm 1992

T. thân mến,

          Tháng 10 ở California trời đã vào thu. Trời thu Cali đã bắt đầu trở lạnh. Những hàng cây dọc hai bên đường đang trở màu vàng và đã bắt đầu rụng lá. Nhưng Sài Gòn thì giờ này vẫn còn đang mùa mưa phải không T. ? Tin tức ở ngoại quốc vừa cho hay có một thanh niên Việt Nam từ đất Mỹ trở về quê mẹ từ trên máy bay đã thả xuống hàng ngàn tờ truyền đơn ngay trên vòm trời thành phố Sài Gòn vào một buổi chiều Thứ Sáu ngày 4 tháng 9 năm 1992. Người thanh niên ấy là LÝ TỐNG, một cựu Trung Úy phi công của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Anh đã từng là tù binh của Cộng Sản Việt Nam ngay từ những ngày còn chinh chiến, rồi vượt ngục Cộng sản và vượt biên bằng đường bộ từ Việt Nam sang Thái Lan để rồi cuối cùng đã được định cư ở Mỹ từ năm 1984.

          Tôi muốn tóm tắt một chút về tiểu sử của Lý Tống để cho T. được rõ. Lý Tống sinh năm 1945 tại Huế. Gia nhập QLVNCH và trở thành một phi công của Không Quân từ năm 1965. Ngày tàn cuộc chiến, sau một phi vụ bỏ bom cuối cùng máy bay anh bị bắn rơi. Anh bị bắt làm tù binh, nhưng sau đã vượt ngục và vượt biên. Đến Hoa Kỳ, Lý Tống định cư tại New Orleans và đã tiếp tục công việc học của mình ở trường Đại Học New Orleans. Anh đã hoàn tất xong hai bằng Cao Học Chính Trị tại đây và đang chuẩn bị cho việc đệ trình luận án Tiến Sĩ với một đề tài khá độc đáo có tên là “Intergrated Elephantism” (tạm dịch: Chủ Nghĩa Voi Tổng Hợp). Anh vẫn còn độc thân chưa lập gia đình cho đến ngày hôm nay hẳn nhiên cũng vì mục đích cao cả mà anh đang theo đuổi mà mãi đến bây giờ chúng ta mới phần nào hiểu ra.

           T. thân mến, tôi muốn tưởng tượng đến lúc chiếc phi cơ có Lý Tống đang gầm rú bay lượn nhiều vòng trên bầu trời Sài Gòn vào đầu tháng 9 vừa qua. Đã lâu lắm rồi người dân Sài Gòn chắc giờ mới lại được trông thấy một cảnh tượng như thế. Bởi vì Việt Cộng thì có bao giờ phải thả truyền đơn tuyên truyền bằng máy bay đâu phải không T. ? Đó là một thứ trò chơi tuyên truyền xa xỉ đối với chúng. Ngày hôm ấy, hàng vạn tờ truyền đơn của Lý Tống từ trên trời cao tung xuống đã bay lượn giữa trung tâm thành phố. T. có thể tin được điều ấy không? Có những điều tưởng như không thể tin vào mắt mình vậy mà nó đã xảy ra ngoài sức tưởng tượng của mọi người. Thế nhưng đó là sự thật: Lý Tống đã trở về với Tổ Quốc. Và Lý Tống đã bị bắt sau khi đã uy hiếp phi hành đoàn để được trút xuống những tờ truyền đơn rồi cuối cùng nhảy dù ra để cho Việt Cộng bắt giữ.

            Có thể T. và nhiều người đã không hiểu được vì sao một người đã đỗ đạt thành tài ở nước ngoài như Lý Tống sao lại không ở ngoại quốc để hưởng những vinh hoa phú quý mà lại trở về quê hương làm một việc đáng kinh ngạc như vậy để phải vào tù. Với một người có học vị cao như Lý Tống, anh thừa hiểu rằng anh chẳng thể làm được một việc đội đá vá trời một mình làm nên đại sự là lật đổ một chế độ bạo tàn đang còn ngự trị trong nước. Thế nhưng anh đã dám làm và đã làm, hiến thân vì lý tưởng Tự Do. Hành động của anh, theo tôi, chẳng qua cũng như một ngọn đuốc soi đường trong đêm tối. Anh muốn đánh thức lương tâm những trái tim, những tấm lòng còn nặng lòng vì quê hương xứ sở còn đang ở trong lòng Tổ Quốc.

            Đã từ lâu nhiều người ở hải ngoại vẫn hô hào về một cuộc cách mạng giải phóng quê hương khỏi ách thống trị của Cộng Sản. Người ta kêu gọi kháng chiến. Người ta kêu gọi chống Cộng. Nhiều lắm. Biết bao nhiêu cuộc hội họp. Tuyên ngôn. Thông cáo. Hội thảo. Biểu tình. Tuyệt thực… Nhưng kết quả thì được những gì? Vẫn chẳng đi đến đâu, bởi vì dường như người ta vẫn còn thiếu một cái gì chưa ổn, chưa tìm ra đáp số. Thật ra để giải bài toán Dân Chủ, Tự Do cho Việt Nam chẳng phải đi tìm ở đâu xa, nó nằm ở ngay trong lòng Tổ Quốc. Bài giải đáp số về Dân Chủ, Tự Do cho mấy nước Đông Âu đó chẳng phải là một bài học cho chúng ta đó sao? Có một lực lương kháng chiến nào ở hải ngoại trở về Đông Âu giải phóng cho dân tộc họ đâu nếu không phải là chính họ.

            Bởi vậy khi nghe tin Lý Tống trở về Việt Nam rải truyền đơn rồi bị bắt, tôi đã nghĩ ngay đến điều đó. Anh muốn gởi gắm những lời tâm huyết đến đông đảo những người yêu nước thầm lặng ở trong nước bằng chính hành động dũng cảm của chính mình. Bởi chỉ có họ mới là những người làm nên lịch sử. Hãy thức dậy mà đi hỡi những người anh em còn nhiệt tình vì xứ sở. Tôi nghĩ, đó chính là lời nhắn gọi của Lý Tống

            Tháng 9 Sài Gòn thường có nhiều mưa nhưng hình như ngày Thứ sáu 4/9/1992 Sài Gòn lại không có mưa để cho những tờ truyền đơn của Lý Tống được dịp tung bay trong gió. T. có đọc được những tờ truyền đơn đó không nhỉ? Tôi tin chắc rằng có, dù cho tin tức cho biết bọn công an Việt cộng ngay sau đó đã đổ xô đi lùng sục để tịch thu hết những tờ truyền đơn nguy hiểm này. Nhưng chúng làm sao chúng thu gom được hết những mảnh truyền đơn nhỏ bé chưa bằng bàn tay mà nội dung thì đang là những niềm mong đợi của biết bao người. Lý Tống tự phong cho mình chức vụ “Tư Lệnh Lực Lượng Tổng Nổi Dây” và tờ truyền đơn của anh đã như một lời HỊCH đang đánh thức lương tâm những người yêu nước, yêu Tự Do và yêu Tổ Quốc Việt Nam.

            Lý Tống đã viết gì trong những tờ truyền đơn ấy, T. biết không? Đó là bản Tuyên cáo về thành trì Cộng Sản tại Liên Sô đã sụp đổ cùng với sự tan rã của các nước chư hầu cộng sản tại Đông Âu; nhưng buồn thay, Cộng Sản Việt Nam thì vẫn ngoan cố với một tập đoàn lãnh đạo già nua, hủ lậu, đi ngược lại trào lưu tiến bộ của nhân loại. Thời điểm đã đến và Tổ Quốc đã truyền lệnh cho Lý Tống trở về kêu gọi mọi người hãy cùng làm một cuộc “Tổng Nỏi Dậy” để lật đổ một chế độ bạo tàn, bất nhân hầu đem lại Tự Do, Dân Chủ và no ấm cho toàn dân. Lý Tống gọi đó là “mệnh lệnh của Tổ Quốc”, nhưng tôi thì cho là đó là mệnh lệnh của trái tim đầy lòng yêu thương Tổ Quốc của Lý Tống.

            Hành động quả cảm của Lý Tống vừa qua cho đến nay vẫn đang là đầu đề sôi nổi cho mọi người bàn cãi. Nhưng anh Lý Tống vẫn chỉ là một người hùng đơn độc. Những lời kêu gọi của anh trong truyền đơn  chẳng phải là khát vọng của riêng ai. Nó là nỗi khát khao chung của hàng chục triệu người Việt Nam ở khắp nơi, trong nước cũng như hải ngoại. Như tôi đã nói với T. trong một thư trước về một nỗi tủi nhục lớn lao mà từ mấy chục năm qua cho đất nước chúng ta. Cũng chỉ bởi những con người cộng sản cuồng tín, mê muội, giáo điều, cố bám víu vào một cái chủ nghĩa đã trở thành không tưởng khiến cho chúng ta và những người dân Việt Nam đã và đang phải chịu làm người dân của một trong những nước đói nghèo bậc nhất trên thế giới. Có phải là một sự đáng hổ thẹn không trong khi chúng ta vẫn tự hào về bốn ngàn năm văn hiến!

          T. thân mến, viết thư này cho T., tôi chỉ muốn tỏ bày nỗi xúc động và lòng cảm phục của tôi đối với anh Lý Tống. Hành động quả cảm của Anh đang là niềm ngưỡng mộ của thanh niên Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới. Tôi tin rằng, T. cũng đồng ý với tôi, cũng như đông đảo mọi người Việt Nam ở trong và ngoài nước cũng đồng ý với tôi như thế. Phải không T. ?

          Vài hàng thăm T. Chúc bạn luôn bình an.

            TOÀN NHƯ

Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.