SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CORONAVIRUS VÀ COVID-19_Toàn Như (chuyển ngữ)

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CORONAVIRUS VÀ COVID-19

Có nhiều sự lẫn lộn trong lúc đang có đại dịch, trong đó bao gồm cả những cái tên virus cũng như ngôn ngữ chúng ta sử dụng khi nói về căn bệnh này.

Có nhiều bản tin người ta đã sử dụng chữ “coronavirus” và “COVID-19” một cách lẫn lộn. Nhưng thực ra cái này là một phần của cái kia.

Dưới đây là những điều mà chúng ta nên biết về sự khác biệt giữa coronavirus và COVID-19, và một vài thông tin hữu ích khác:

‘Coronavirus’ thực ra liên quan đến nhiều bệnh

Cái ý niệm về coronavirus không phải là mới. Thuật ngữ này để chỉ một nhóm virus được biết đã gây ra những bệnh về đường hô hấp. Do đó mặc dù nhiều người đang nói về cái bệnh được coi như là “coronavirus”, nhưng thực ra đó không phải là tên của bệnh.

Mức độ nặng nhẹ của những bệnh do coronavirus có thể từ nhẹ – giống như cảm lạnh thông thường – tới những triệu chứng  nghiêm trọng hơn có thể phải vào bệnh viện, như những bệnh về viêm phổi. Một số thí dụ về những bệnh coronavirus trước đây là các bệnh SARS (Severe Acute Respiratory Syndrome) và MERS (Middle East Respiratory Syndrome).

COVID-19 là cái mà các nhà chuyên môn đang gọi căn bệnh đặc biệt này

Các nhà chuyên môn coi coronavirus này như là loại “coronavirus mới” (novel coronavirus), nghĩa là nó là một chủng loại mới của coronavirus mà trước đây chưa được biết đến hay chỉ hiểu biết bởi các chuyên gia. COVID-19 mới là bệnh gây ra bởi loại coronavirus mới này.

COVID-19 có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như bệnh viêm phổi hay làm hư hại các cơ quan nội tạng, và nó cũng có thể gây ra bệnh khó thở và sốt (nhiều hơn so với những triệu chứng tổng quát). Những người có nguy cơ cao với COVID-19 là những người trên 65 tuổi, hay bất cứ ai bị suy giảm hệ miễn dịch, và những ai có những bệnh kinh niên như bệnh tim, bệnh tiểu đường và bệnh phổi.

COVID-19 khởi phát và lan truyền như thế nào

Một số chủng coronavirus sống ở nơi con người, một số sống ở động vật. Trong trường hợp COVID-19, nó là loại virus truyền từ súc vật qua con người. Đó là cái mà Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) gọi đó là “một sự lan tỏa” (spillover).

“Đôi khi, một trong những con virus ở những động vật này mang cái mầm bệnh quái quỷ đó nhảy từ động vật chuyển qua người,” William Schaffner, giám đốc y khoa Sáng Hội Quốc Gia về các Bệnh Nhiễm Trùng và là giáo sư thuộc Phân Khoa Bệnh Nhiễm Trùng tại Đại Học Y Khoa Vanderbilt, đã nói như vậy trước đây với HuffPost.

COVID-19 chủ yếu truyền từ người qua người, hầu như bởi những hạt nước miếng khi có ai đó ho hay hắt xì hơi. Việc truyền bệnh có thể xảy ra khi người ta tiếp xúc gần gũi với nhau, thường thường trong khoảng sáu feet (khoảng 2m). COVID-19 cũng có thể sống trên những mặt phẳng tới vài ngày.

Những triệu chứng của COVID-19 bạn nên biết

Các chuyên gia nói rằng trong rất nhiều trường hợp COVID-19 thường là “nhẹ”. Điều này có nghĩa rằng họ sẽ cảm thấy tương tự như cảm lạnh hay cúm (rõ nhất là cảm thấy khó chịu, giống như bạn đã từng trải qua trước đây). Một số người có thể không có triệu chứng gì nhưng có thể đã bị nhiễm bệnh.

Những dấu hiệu chính là ho, sốt 100.5 độ F hay cao hơn, và khó chịu nói chung. Một số có thể bị buồn nôn hay tiêu chảy. Còn chảy nước mũi, đau cuống họng hay các triệu chứng đường hô hấp phía trên với việc sốt dưới 100 độ thường được thấy ở bệnh cảm lạnh hơn là COVID-19.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị bệnh do COVID-19, hãy gọi bác sĩ hay liên lạc bằng một cuộc hẹn khám bệnh từ xa qua điện thoại (telehealth), việc này sẽ giúp làm giảm sự lây lan của virus. Bạn nên đi khám bệnh trực tiếp, từng cá nhân nếu bạn có những triệu chứng nghiêm trọng, như khó thở hay sốt quá cao. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm phổi (pneumonia).

Hãy tự giữ mình khỏe mạnh để phòng ngừa COVID-19

Để ngăn ngừa bị bệnh hãy áp dụng những việc sau đây. Thường xuyên rửa tay với sà bông và nước ấm trong 20 giây. (Bất cứ loại sà bông nào cũng được). Lau chùi những bề mặt ở những chỗ công cộng nơi bạn đến tiếp xúc, như những nắm cửa, mặt bàn, các khay và chỗ ngồi trên máy bay, và những nơi làm việc của bạn. Hãy ngủ cho đầy đủ và cố gắng kiềm chế sự căng thẳng (stress).

Có một vài phương cách phòng ngừa khác để kiểm soát sự lây lan của COVID-19, nhất là cho những nhóm người có nguy cơ bị bệnh cao để giúp họ được khỏe mạnh.

Nếu có thể, hãy thực hiện việc giãn cách xã hội (social distancing): Hạn chế đi ăn ở các nhà hàng, rạp chiếu phim và những nơi tụ tập đông người. Bạn hãy làm việc tại nhà nếu có thể.

Hãy mua các thiết bị cần thiết như dụng cụ sát trùng tay, nhưng đừng tích trữ tất cả các chai lọ (sát trùng) – hãy để dành những sản phẩm này cho những người dễ có nguy cơ bị bệnh. Bạn cũng nên áp dụng chỉ dẫn này cho những khẩu trang che mặt, để dành chúng cho những nhân viên y tế và những người đã bị bệnh. Và nói đến bệnh, bạn hãy ở nhà nếu đang có những triệu chứng bệnh. Bất kể là bạn bị cảm lạnh, bị cúm hay là Covid-19.

Bệnh (dịch) đã đến đây rồi, do đó chúng ta không thể ngăn nó được nữa. Nhưng những bước tiếp theo chúng ta cần làm bây giờ là làm giảm thiểu sự lây lan của nó. Hãy làm một người tốt – không chỉ cho chính bạn, mà còn cho người khác.

(Toàn Như lược dịch theo Yahoo.com)

THE DIFFERENCE BETWEEN CORONAVIRUS AND COVID-19

A lot can be confusing during a pandemic, including the virus names and the language we use to talk about the disease itself.

Many media reports and people have used “coronavirus” and “COVID-19″ interchangeably. But one is actually a subset of the other.

Here’s what you should know about the difference between coronavirus and COVID-19, and some other useful information:

‘Coronavirus’ actually refers to a handful of diseases

The concept of coronavirus isn’t new. The term refers to a group of viruses that are known to cause respiratory issues. So even though many are referring to the illness circling around right now as “coronavirus,” that’s not actually the name of the disease. (As Teen Vogue perfectly described it, “this is, technically speaking, like using the term ‘dog’ to describe a pitbull.”)

The severity of coronaviruses can range from being mild ― like the common cold ― to more serious symptoms that can lead to hospitalization, like lung problems. Some examples of previous coronaviruses include Severe Acute Respiratory Syndrome (SARS) and Middle East Respiratory Syndrome (MERS).

COVID-19 is what experts are calling this particular disease

Experts refer to this coronavirus as the “novel coronavirus,” meaning it’s a new type of coronavirus that was not previously known or understood by health experts. COVID-19 is the illness caused by the novel coronavirus.

COVID-19 can lead to major health problems like pneumonia and organ failure, and it can also cause issues like shortness of breath and fever (more on general symptoms in a moment). People who are at the highest risk for severe complications from COVID-19 are those who are over 65, anyone who may be immunocompromised, and those with chronic medical conditions like heart disease, diabetes and lung disease.

How COVID-19 started and spread

Some coronavirus strains live in humans, and some live in animals. In the case of COVID-19, the virus was passed from an animal to a human. This is what the World Health Organization calls “a spillover event.”

“Every once in a while, one of these animal viruses gets rogue and jumps species from the animal species to the human,” William Schaffner, medical director of the National Foundation for Infectious Diseases and a professor in the Division of Infectious Diseases at Vanderbilt University Medical Center, previously told HuffPost.

COVID-19 is mainly spread person to person, likely through respiratory droplets when someone coughs or sneezes. Transmission can happen when people are in close contact with one another, usually up to about six feet. COVID-19 can also live on surfaces up to a few days.

The symptoms of COVID-19 you should know

Experts say many COVID-19 cases will be “mild.” This means they’ll feel similar to the cold or the flu (which, to be clear, is still unpleasant, but means it’s likely you’ll have experienced something like it before). Some people may not have any symptoms at all but could still be infected.

The main signs are a cough, a fever of 100.5 or higher, and general malaise. Some may also experience nausea or diarrhea. A runny nose, sore throat or upper respiratory symptoms with a fever less than 100 are more often seen in colds than COVID-19.

If you suspect you’re sick with COVID-19, call your doctor or get in touch through a telehealth appointment, which helps to reduce the spread of the virus. You should seek immediate, in-person care if you’re experiencing severe symptoms, like shortness of breath or an extremely high fever. That could be a sign of pneumonia.

Keep yourself healthy to prevent COVID-19

Everything you’d normally do to prevent getting sick applies here as well. Wash your hands regularly for more than 20 seconds using soap and warm water. (The type of soap you use doesn’t matter!) Wipe down any public surfaces you may come in contact with, like doorknobs, tables, plane seats and trays, and your workstation. Get enough sleep and try to control your stress.

There are a few other preventative measures needed to control the spread of COVID-19, especially so people in high-risk groups stay healthy.

If you can, practice social distancing: Limit how often you go out to restaurants, the movies and other large gathering spaces. Work from home if you’re able to do so.

Buy supplies like hand sanitizer, but don’t hoard every bottle ― leave some products for those who have a bigger chance of getting sick. You should also apply this guidance to face masks, which need to be saved for health care workers and those who are already sick. And speaking of being sick, stay home if you are displaying any symptoms. It doesn’t matter if it’s the cold, the flu or COVID-19.

The disease is already here, so we can’t necessarily prevent it. But the steps we take now can help minimize the spread of it. Be a good human ― not only for yourself, but for others. (Source: yahoo.com)

Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.