Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi (24/7).

NGÀY CỦA ÔNG BÀ & NGƯỜI CAO TUỔI.

Camping 22 (10)(Bài của Phương Lan dâu K1 -Sưu tầm và gởi đến cho CNN)

Trong một năm tại nước Mỹ này ngày Lễ Mẹ và Lễ Cha được nhắc đến trong suốt tháng 5 và tháng 6. Thế nhưng có mấy ai biết rằng ngày 24 tháng 7 này là ngày thế giới dành cho Ông Bà và Người Cao Tuổi? Mà sự thật hiển nhiên là không có ông bà làm sao có được cha mẹ để mà tôn vinh?

Ngày nay, tầm quan trọng của người cao niên “túi khôn của nhân loại” hầu như đã bị bỏ quên! Thế giới hiện tại đang đuổi theo những phát minh vượt bậc cho kỹ nghệ, khoa học, tin học … nên chỉ đề cao và cổ vũ cho “trí thông minh” (intelligence) là khả năng phát minh, tìm ra những sáng kiến mới mà quên rằng “khôn ngoan” (wisdom) là sự hiểu biết để giải quyết, tìm ra những biện pháp đưa đến kết quả thực hiện một cách hữu hiệu nhất cho những phát minh đó. Thông minh đến từ bản chất thiên phú, nhưng khôn ngoan đến từ kinh nghiệm tích lũy qua tuổi đời. Khi cần thuê mướn nhân viên, các cơ sở, hãng xưởng, cơ quan đều cân nhắc chú trọng tìm kiếm những người có nhiều kinh nghiệm. Thế mà kinh nghiệm quý báu của người già nay đang bị lãng quên!

Vì thế, trong tháng 7 này, Đức Giáo Hoàng Francis đã yêu cầu các tín hữu cầu nguyện đặc biệt cho người cao tuổi, “những người đại diện cho cội nguồn và ký ức của một dân tộc”. Ngài mời gọi cầu nguyện để kinh nghiệm và sự khôn ngoan của người cao tuổi giúp người trẻ nhìn về tương lai với niềm hy vọng và tinh thần trách nhiệm.

Trong thập kỷ gần đây, lịch sử nhân loại chưa từng bao giờ có nhiều người cao tuổi như hiện nay. Thế nhưng con người chúng ta lại không biết phải chuẩn bị để sống giai đoạn này của cuộc đời như thế nào cho tốt. Đức Thánh Cha than phiền rằng:” Đã có rất nhiều kế hoạch nhằm trợ giúp cho người già, nhưng lại có rất ít dự án được thực hiện!” theo Ngài thì người cao tuổi có vai trò quan trọng, bởi vì:”Người cao tuổi chúng ta thường có một sự nhạy cảm đặc biệt về sự quan tâm, tâm tư và tình cảm” và do đó,”chúng ta đang là và sẽ trở thành những gương sáng cho sự dịu dàng và khoan hậu.”

Đức Thánh Cha cũng nhắc nhở rằng:”Ông bà và những người cao tuổi là tấm bánh đã bóc trần để nuôi sống cho thế hệ con cháu, là lẽ khôn ngoan tiềm ẩn của một dân tộc. Chính vì thế thật xứng đáng cho chúng ta phải tôn vinh họ.”

Hiệp ý với Đức Thánh Cha, xin dành bài viết này để chúng ta quan tâm nhiều hơn đến người cao niên. Chúng ta hăng say tranh đấu cho một xã hội bình đẳng về giới tính và nhiều vấn đề khác nhưng lại quên đi quyền lợi và phúc lợi của chính thế hệ ông bà, cha mẹ của chúng ta. Xin dành những lời cầu nguyện chân thành nhất cho những vị cao niên có được những ngày cuối đời yên hàn. Xin hãy nhớ rằng trước khi trở thành những”gánh nặng”, họ đã gánh nặng suốt phần đời tuổi thanh xuân để cho con cháu nhất là tuổi trẻ Việt Nam được hưởng đầy đủ tự do, dân chủ, và nhân quyền trên những quê hương thứ hai bằng sự hy sinh xương máu của chính bản thân mình.

Lê Phương Lan

Trích dẫn từ nguồn:vaticannews.va/vi

Bài này đã được đăng trong Tin Tuc Nội Bộ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.